Thị trường

Khánh Hòa: Thành công bước đầu từ trồng nấm hữu cơ theo hướng hiện đại

Việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP gắn với an toàn lao động (ATLĐ) trong sản xuất đang giúp HTX nấm Vĩnh Ngọc (Nha Trang, Khánh Hòa) đảm bảo lợi ích, thu nhập ổn định, nâng cao sức khỏe cho thành viên, người lao động.

2 trường hợp được kiểm soát, chi phối với doanh nghiệp bị mua lại / TP.HCM: Hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết lương cho người lao động do dịch Covid-19

Sản xuất an toàn là chìa khóa thành công của HTX

Sản xuất an toàn là chìa khóa thành công của HTX

Liên kết sản xuất

HTX nấm Vĩnh Ngọc được thành lập từ tháng 9/2017, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất phôi nấm theo quy trình VietGAP phục vụ nhu cầu thị trường và tổ chức trồng một số loại nấm chất lượng cao như bào ngư, linh chi...

Anh Lê Thành Nhân – Giám đốc HTX, cho biết: “Trung bình mỗi tháng HTX sản xuất và cung ứng ra thị trường 35.000 – 40.000 bịch phôi nấm. Với giá bán 4.000 đồng/bịch nấm bào ngư và 5.000 đồng/bịch nấm linh chi, bình quân mỗi tháng đơn vị thu về 150 – 200 triệu đồng”.

Sản phẩm đặc biệt của HTX nấm Vĩnh Ngọc hiện tại là dòng nấm Organic. Nấm Organic đòi hỏi quy trình nghiêm ngặt, mỗi bịch chỉ đạt từ 1,5 - 3 gram, có chất lượng vượt trội, giá bán 45.000 – 50.000 đồng/kg nấm bào ngư, 1,2 – 1,3 triệu đồng/kg nấm linh chi.

Bên cạnh đó, HTX đang hoàn thiện quy trình trồng các loại nấm hương và nấm bạch ngọc. Đây là 2 dòng nấm chủ lực sẽ được trồng quy mô lớn và được HTX chuẩn bị để tham gia chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương.

Bên cạnh việc trồng và bán phối giống, HTX còn thực hiện chuỗi liên kết cung cấp đầu vào và nhận bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ dân trong tỉnh và các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận.

Mô hình liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm của HTX đang phát huy hiệu quả cao, góp phần gia tăng lợi ích cho thành viên, giải quyết việc làm cho nông dân tại địa phương.

Sản phẩm của HTX đang được thị trường ưa chuộng
Sản phẩm của HTX đang được thị trường ưa chuộng

Chú trọng an toàn

Chia sẻ về những thành công bước đầu của HTX, Giám đốc Lê Thành Nhân khẳng định kỹ thuật và nhân lực là các yếu tố quyết định. Ngay từ khi thành lập, HTX đã cử cán bộ đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các cơ sở sản xuất nấm điển hình, đồng thời tham gia các khóa tập huấn về trồng nấm an toàn.

Để bảo đảm chất lượng nấm, quy trình sản xuất 10 bước quy định theo tiêu chuẩn VietGAP được HTX thực hiện ngay từ khâu xử lý bịch nấm, chọn tạo giống, đến các khâu chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển…

“Việc siết chặt các khâu sản xuất giúp HTX vừa bảo đảm chất lượng nấm, vừa nâng cao ATLĐ cho thành viên, người lao động trong quá trình làm việc. Đơn cử, việc loại bỏ các loại hóa chất độc hại giúp HTX giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao đời sống, sức khỏe cho người sản xuất”, anh Nhân cho hay.

Trong thời gian tới, HTX dự kiến tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Quá trình cơ giới hóa sẽ gắn với đảm bảo sản xuất an toàn nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế, đồng thời nâng cao ATLĐ cho người sản xuất, mang lại sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Cụ thể, HTX sẽ triển khai áp dụng dây chuyền tự động trồng nấm, cho công suất bình quân 30.000 – 40.000 bịch phôi các loại nấm có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, lắp ráp các loại máy trong dây chuyền cấy giống nấm tự động và hệ thống đóng nắp bịch giống.

“Cùng với cơ giới hóa, thành viên, người lao động HTX sẽ được cập nhật các kiến thức, kỹ năng mới về vận hành, nắm vững yêu cầu về kỹ thuật, ATLĐ, đồng thời được tạo điều kiện tham gia các khóa tập huấn về sản xuất an toàn, đảm bảo việc sản xuất hiệu quả, bền vững”, Giám đốc Lê Thành Nhân nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt, nhờ sản xuất an toàn, chất lượng sản phẩm vượt trội, HTX vẫn đang có chỗ đứng vững vàng. Không chỉ bao tiêu sản phẩm cho thành viên, hộ liên kết để đưa hàng vào siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, chợ dân sinh, HTX đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm