Thị trường

Khuyến cáo doanh nghiệp chuyển hướng thông quan, tránh ùn tắc tại cửa khẩu biên giới

DNVN - Dù tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đã có nhiều cải thiện sau khi bị ùn ứ từ ngày 23/5 nhưng Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là các DN xuất khẩu vải, chuyển hướng thông quan sang các cửa khẩu tỉnh khác, tránh việc đổ dồn đưa hàng lên Lạng Sơn gây quá tải và thiệt hại.

Xu hướng sản xuất trung hòa carbon / Giá gạo xuất khẩu tăng cao nhất 10 năm

Từ ngày 23/5 đã xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ xe chở hàng hóa xuất khẩu, chủ yếu là sầu riêng tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Theo ông Tô Ngọc Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Á - Phi (Bộ Công Thương), với sự vào cuộc chủ động của Bộ Công Thương và các sở, ngành, địa phương, tình hình ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc có nhiều cải thiện. Hiện tình hình tương đối ổn, số lượng xe chuyển lên với số lượng xe thông quan và chờ thông quan đang giảm từng ngày so với thời điểm ngày 23/5.

Thông tin sơ bộ từ Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn cho thấy, lượng xe chờ tại cửa khẩu Hữu Nghị tính đến hết ngày 31/5 đã giảm còn 479 xe so với những ngày cao điểm trước đó. Thời điểm ngày 28/5 tồn 709 xe dù lượng xe vận chuyển hàng hóa xuất khẩu vẫn tiếp tục đổ về khu vực này. Lượng xe sầu riêng thông quan qua khu vực cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài cũng đã tăng lên.


Nhiều xe container xếp hàng chờ thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)trước khi xuất sang Trung Quốc thời điểm ngày 30/3.

Bộ Công Thương và Vụ Thị trường Á - Phi khuyến cáo các DN tiếp tục theo dõi tình hình thông quan, ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới.

Bộ Công Thương đã và đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương biên giới với Trung Quốc, hải quan Trung Quốc nhằm triển khai quyết liệt các giải pháp tạo thuận lơi cho hoạt động thông quan đối với các xe chở nông sản.

Trong buổi làm việc với Tham tán Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam mới đây, Bộ Công Thương đã đã nhấn mạnh ưu tiên quan trọng của bộ trong việc duy trì và bảo đảm chuỗi cung ứng, đặc biệt là việc tạo thuận lợi thông quan nông sản trái cây vào cao điểm vụ thu hoạch tháng 6 và tháng 7. Đồng thời, đề nghị phía Trung Quốc phối hợp nâng cao hiệu suất thông quan tại cửa khẩu, thiết lập luồng xanh ưu tiên thông quan cho trái cây, định hướng DN hai nước đa dạng hóa cửa khẩu biên giới giao nhận hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Phía hải quan Trung Quốc cho biết sẵn sàng phối hợp với Việt Nam trong việc điều hướng và phân luồng hàng hóa.

Vụ Thị trường Á - Phi tiếp tục khuyến nghị các DN, đặc biệt là các DN xuất khẩu vải, sầu riêng cần tận dụng các cửa khẩu biên giới khác, không phải chỉ có cửa khẩu ở Hữu Nghị Quan xuất khẩu được trái cây và nông sản. Các DN có thể chuyển hàng lên cửa khẩu Tà Lùng, Trà Lĩnh (Cao Bằng), cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), cửa khẩu Thanh Thủy (Hà Giang) và cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai).

Các DN, đặc biệt là DN xuất khẩu sầu riêng, vải có thể tận dụng, trao đổi với phía đối tác nhập khẩu ở Trung Quốc để phân luồng hàng hóa, tránh việc đổ dồn đưa hàng lên Lạng Sơn, tư đó gây ùn tắc và thiệt hại.

Các hiệp hội cần tăng cường khuyến cáo DN chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới; khẩn trương trao đổi với các đối tác nhập khẩu hàng phía Trung Quốc để chuyển hướng thông quan qua các cửa khẩu biên giới khác đủ điều kiện nhập khẩu trái cây của phía Trung Quốc.

Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm