Thị trường

Lãi suất cho vay sẽ giảm tiếp trong thời gian tới

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Ngăn chặn nạn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả / Thị trường điện lạnh “tăng nhiệt” theo thời tiết

Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu hơn đáng kể so với năm ngoái

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/6 về room tín dụng, giảm lãi suất, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, từ đầu năm, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chung là khoảng 14 - 15% và cũng đã phân bổ phù hợp cho từng tổ chức tín dụng có kế hoạch tăng trưởng trong năm.

Đến hết tháng 5, tín dụng nền kinh tế về mặt số liệu đạt trên 12,8 triệu tỷ đồng, tức là mức tăng khoảng 3,17% so với cuối năm 2022.

Lãi suất cho vay sẽ giảm tiếp trong thời gian tới  - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà. Ảnh: Nhật Bắc.

Đi sâu vào các nhóm ngân hàng, đối với các ngân hàng thương mại nhà nước, chiếm khoảng 44% thị phần tín dụng thì tăng trưởng mới được khoảng 35% so với mức Ngân hàng Nhà nước đã giao. Nhóm ngân hàng cổ phần chiếm khoảng 44% thị phần thì đang được khoảng một nửa so với mức được giao. Như vậy, cả 2 nhóm này chiếm khoảng 91% thị phần tín dụng, vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng cho thời gian còn lại của năm.

"Năm 2022, tín dụng tăng xấp xỉ 8% so với cuối năm 2021. Như vậy, trong điều kiện điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước không thay đổi; chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%. Năm nay nhích hơn từ 14 -15% và như vậy là rõ ràng sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu hơn đáng kể so với năm ngoái", Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết.

Theo ông Phạm Thanh Hà phân tích có 3 nguyên nhân chính:

Thứ nhất,với các doanh nghiệp sản xuất, đầu ra tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do thiếu đơn hàng dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút.

Thứ hai,đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính suy yếu, không có phương án khả thi dẫn đến chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng.

 

Thứ ba,liên quan đến tín dụng bất động sản, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn, trong đó có khó khăn về pháp lý, ít có dự án mới triển khai, do vậy nhu cầu tín dụng đối với bất động sản cũng giảm sút.

Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng, các ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Trước những nguyên nhân trên, ngành ngân hàng xác định, tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng, các ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Sau rất nhiều động thái điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ tháng 3 đến tháng 5, mặt bằng lãi suất cũng đã giảm, số liệu gần đây cho thấy lãi suất cho vay của các bảng vay mới bình quân hiện tại khoảng 9,07%, giảm 0,9% so với cuối năm ngoái.

"Chúng tôi tin tưởng rằng lãi suất đang giảm và tiếp tục giảm trong thời gian tới", ông Hà nói.

Với các khoản dư nợ hiện hữu, do khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ nên Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 02 cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo theo tinh thần của Thông tư 02 này để hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng vay vốn.

 

Đối với dư nợ mới, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục tích cực cho vay nên doanh nghiệp, khách hàng nếu đủ điều kiện sẽ tiếp cận vốn tín dụng dễ dàng.

Lãi suất cho vay sẽ giảm tiếp trong thời gian tới  - Ảnh 2.

Lãi suất cho vay sẽ giảm tiếp trong thời gian tới. Ảnh minh họa.

Ngoài giải pháp từ phía ngành ngân hàng, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho rằng, giải pháp tăng sức cầu của nền kinh tế rất quan trọng. Do đó, các bộ ngành cần tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ trợ doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, xúc tiến, tìm kiếm, phát triển, tháo gỡ khó khăn về thị trường tiêu thụ, thị trường bất động sản, qua đó tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như nâng cao năng lực tài chính, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng.

Đánh giá về triển vọng lãi suất, báo cáo cập nhật ngày 1/6 của Công ty CP Chứng khoán SSI cho rằng, lãi suất có thể giảm thêm 50 - 100 điểm cơ bản từ nay đến cuối năm và sẽ tiếp tục giảm vào năm 2024.

Cũng theo SSI, trong khi lãi suất huy động đã giảm tới 250 - 300 điểm cơ bản so với đầu năm thì mức điều chỉnh lãi suất mua nhà lại chưa được nhiều do các khoản cho vay mua nhà được đánh giá là khá rủi ro liên quan tới các vấn đề trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản.

 

Với lãi suất vay mua nhà hiện tại dao động quanh khoảng 13%, SSI cho rằng có thể cần cắt giảm thêm lãi suất này từ 150 - 200 điểm cơ bản mới có thể kích thích được nhu cầu trên thị trường bất động sản và điều này rất có thể sẽ xảy ra vào năm 2024.

"Tại thời điểm đó, tình hình thanh khoản sẽ tốt hơn khi các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Chính phủ đi vào thực tiễn", SSI đánh giá.


Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm