Kinh tế

Khuyến khích DN Hàn Quốc sang Việt Nam đầu tư, tận dụng lợi thế của EVFTA

DNVN - Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực dệt may, da giầy, đồ gỗ, điện tử, chế biến nông thủy sản, tận dụng lợi thế của EVFTA, CPTPP, v.v...để tăng cường khai thác thị trường thế giới.

Triển lãm nông nghiệp quốc tế và Ngày Việt Nam 2019 tại Hàn Quốc / Áp thuế lên tới 34,27% với một số sản phẩm thép phủ màu NK từ Trung Quốc và Hàn Quốc


Theo tin từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, chiều ngày 13/4/2020, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun-mo.

Tại cuộc hội đàm, hai bộ trưởng đã chia sẻ và đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 rất quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ hai nước; nhấn mạnh ý nghĩa cấp thiết của Hội đàm trực tuyến giữa hai Bộ trưởng để trao đổi các biện pháp hợp tác phòng chống dịch bệnh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo duy trì, không gián đoạn và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Mặc dù các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai bên đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, hai Bộ trưởng nhất trí cần sớm thống nhất triển khai các giải pháp của kế hoạch thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra. Các giải pháp này hiện nay càng trở nên cần thiết hơn nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc.


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: Báo Công Thương)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thông báo cho phía Hàn Quốc về việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU đã được Liên minh châu Âu phê chuẩn, dự kiến sẽ có hiệu lực từ 01/7/2020 sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn.

Cùng với CPTPP và các Hiệp định Thương mại tự do khác, EVFTA đã thể hiện mức độ hội nhập rất cao của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới và khu vực. Do đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Bộ trưởng Sung Yun-mo khuyến khích các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực dệt may, da giầy, đồ gỗ, điện tử, chế biến nông thủy sản, tận dụng lợi thế của EVFTA, CPTPP, v.v...để tăng cường khai thác thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường các nước EU và CPTPP.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, hiện nay Việt Nam đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và thu hút đầu tư vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, điện, năng lượng tái tạo. Đặc biệt, tới đây, Việt Nam sẽ phê duyệt Tổng Sơ đồ điện VIII, mở ra nhiều cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam trong các lĩnh vực nguồn điện, hạ tầng năng lượng, năng lượng tái tạo phục vụ cho sự phát triển của Việt Nam. Bộ trưởng Sung Yun-mo đánh giá cao năng lực hội nhập của Việt Nam và các cơ hội mở ra từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia, khẳng định sẽ khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt nam trong các lĩnh vực mà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gợi ý.

Về nhu cầu thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng chặt chẽ hơn nữa giữa Việt Nam và Hàn Quốc, phía Hàn Quốc cho biết trong dịch Covid-19 vừa qua đã thấy rõ vai trò quan trọng của việc đảm bảo, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tránh phụ thuộc quá nhiều vào 01 đối tác. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ nhận định này, khẳng định hai Bên trước mắt có thể hợp tác chặt chẽ để Việt Nam trở thành mắt xích chủ yếu trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất ô tô, điện tử, dệt may…v.v, nhằm đảm bảo sản xuất ổn định và bền vững, vì lợi ích của cả hai Bên. Một trong những phương hướng cụ thể hai Bên có thể triển khai ngay là phát triển chuỗi cung ứng về linh kiện phụ tùng ô tô, tận dụng nền tảng hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong lĩnh vực ô tô thời gian qua. Bên cạnh đó, hai bên sẽ nhanh chóng ban hành quy định cho phép doanh nghiệp khai thác ngay việc cộng gộp xuất xứ nguyên liệu dệt may theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU để tận dụng nguồn nguyên liệu dệt may chất lượng cao từ Hàn Quốc, phục vụ sản xuất, xuất khẩu sản phẩm dệt may của Việt Nam đi châu Âu.


Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun Mo hội đàm trực tuyến cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh (Ảnh: Báo Công Thương)

Trong số các nội dung trao đổi, an ninh lương thực và cung ứng các sản phẩm trái cây, nông sản, thủy sản cũng là một nội dung quan trọng mà hai Bộ trưởng đã dành nhiều thời gian thảo luận. Hai Bên phân tích và đánh giá cao khả năng tăng cường hợp tác về an ninh lương thực, cung ứng lúa gạo, rau quả, trái cây, nông thủy sản trong bối cảnh dịch bệnh, khẳng định có nhiều cơ hội hợp tác mở ra cho doanh nghiệp hai Bên tăng cường hợp tác cung ứng, đầu tư nuôi trồng nông thủy sản và chế biến rau quả, trái cây tươi. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề nghị và Bộ trưởng Sung Yun-mô nhất trí thúc đẩy Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đẩy nhanh quá trình đánh giá rủi ro cấp phép nhập khẩu cho quả thanh long ruột đỏ, quả bưởi của Việt Nam; hỗ trợ phía Việt Nam triển khai các hoạt động giúp kết nối và đưa hàng Việt Nam phân phối trực tiếp qua các kênh phân phối lớn của Hàn Quốc như Lotte Mart, E-Mart, Home Plus, CJ Home Shoping.

Trong bối cảnh người dân và doanh nghiệp của hai nước đều gặp khó khăn do dịch bệnh, hai bên nhất trí sẽ cùng phối hợp chặt chẽ trên tinh thần không tạo thêm khó khăn cho người dân và doanh nghiệp cũng như thực hiện các biện pháp mới, mang tính sáng tạo để tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp hai nước. Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề nghị Bộ trưởng Sung Yun-mo có ý kiến với Ủy ban Thương mại Hàn Quốc không tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng gỗ ván ép của Việt Nam. Nếu biện pháp chống bán phá giá được áp dụng sẽ ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của hàng chục nghìn lao động trực tiếp và hàng trăm nghìn hộ nông dân trồng rừng của Việt Nam, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc, tiếp tục gây mất cân đối cán cân thương mại giữa hai nước. Thấu hiểu sự lo lắng của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đối với đời sống của người dân và công nhân lao động, Bộ trưởng Sung Yun-mo đồng ý sẽ có ý kiến trực tiếp với Ủy ban Thương mại Hàn Quốc để giải quyết vấn đề một cách tích cực, nhất là trong lúc dịch bệnh đang làm cho cuộc sống người lao động trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết.

Cũng tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai bên đã nhất trí phối hợp chặt chẽ, ủng hộ các sáng kiến chung vì sự thành công của các Hội nghị cấp cao, các Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN + và vì sự thành công chung của năm ASEAN Việt Nam 2020; chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì luồng di chuyển nhân lực chất lượng cao phục vụ cho hoạt động của các dự án FDI nói chung cũng như các dự án FDI của Hàn Quốc tại Việt Nam nói riêng...

Trước cuộc hội đàm, nhằm tận dụng tốt hơn nữa Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc trong việc thúc đẩy xuất khẩu, hai Bộ trưởng đã ký Quyết định thành lập nhóm công tác xây dựng Hệ thống trao đổi dữ liệu C/O điện tử trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc. Khi hệ thống này khi đi vào triển khai, doanh nghiệp sẽ không cần xuất trình C/O bản giấy để được áp dụng ưu đãi thuế nhập khẩu nữa. Việc này sẽ giúp giảm chi phí đi lại, giao dịch và tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hai bên.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC