Kinh doanh

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,5%

DNVN - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023, như được công bố vào tháng 4/2022.

Các ngân hàng nước ngoài đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam / IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022

Theo đó, ngày 21/7, ADB công bố ấn bản Bổ sung Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2022. Theo đó, ấn phẩm cho rằng châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng khu vực này thấp hơn so với mức dự báo 5,2% của ADB hồi tháng 4. Ngân hàng này cũng nâng dự báo lạm phát trong khu vực, trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu cao hơn.

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,5%.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: “Tác động kinh tế của đại dịch đã giảm trên hầu hết khu vực châu Á, nhưng chúng ta còn xa mới đạt được trạng thái phục hồi hoàn toàn và bền vững.

Bên cạnh tăng trưởng trì trệ của Trung Quốc, hậu quả của cuộc chiến tranh ở Ukraine đã làm gia tăng áp lực lạm phát, khiến các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phải tăng lãi suất, từ đó kìm hãm tăng trưởng. Điều quan trọng là giải quyết tất cả những bất ổn toàn cầu này – vốn đang tiếp tục tạo ra nguy cơ đối với công cuộc phục hồi của khu vực”.

Nền kinh tế của Trung Quốc được ADB dự báo tăng trưởng 4,0% trong năm nay, so với mức 5,0% theo dự báo trước đây. ADB cũng hạ thấp triển vọng tăng trưởng của Ấn Độ, từ 7,5% xuống còn 7,2% trong bối cảnh lạm phát cao hơn dự kiến và thắt chặt tiền tệ.

Lạm phát ở châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương được dự báo tăng lên 4,2% trong năm nay, so với dự báo trước đây là 3,7%. Tuy nhiên, xét tổng thể, áp lực lạm phát trong toàn khu vực vẫn thấp hơn so với các nơi khác trên thế giới.

Đối với năm 2023, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực từ 5,3% xuống còn 5,2%, trong khi nâng dự báo lạm phát từ 3,1% lên 3,5%.

Đáng chú ý, ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam ở mức 6,5% trong năm 2022 và 6,7% trong năm 2023, như được công bố trong ADO tháng 4/2022.

Tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy nhờ thương mại tiếp tục mở rộng, sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của lĩnh vực sản xuất chế tạo, đi lại trong nước và giải ngân vốn đầu tư công.

Giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao, đặc biệt là giá dầu toàn cầu, sẽ làm tăng áp lực lạm phát nhưng nguồn cung lương thực dồi dào trong nước đã giúp giảm lạm phát trong năm 2022.

Do vậy, dự báo lạm phát của Việt Nam là không thay đổi so với dự báo của ADB vào tháng 4/2022, ở mức 3,8% cho năm 2022 và 4,0% cho năm 2023.

Ngân Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm