Kinh doanh

Hợp tác công tư trong chế biến nuôi trồng thủy sản

(DNVN) – Vừa qua, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Thuỷ sản Việt Nam 2018 (VIETFISH 2018), đã diễn ra kí kết thoả thuận hợp tác triển khai dự án “Hỗ trợ phát triển nuôi trồng thuỷ sản bền vững tại đồng bằng sông Cửu Long thông qua hợp tác công tư”.

Chày Lập Farmstay - “viên ngọc xanh” trước cửa ngõ di sản / Dự án gần 1 tỷ USD bị từ chối: Bí thư thành ủy tiết lộ lý do

Các chuyên gia đang giới thiệu mô hình hợp tác công tư trong nuôi trồng thủy sản.

Các chuyên gia đang giới thiệu mô hình hợp tác công tư trong nuôi trồng thủy sản.

Được biết, dự án hợp tác công tư có tổng nguồn vốn đầu tư 1.750.000 USD. Trong đó, đóng góp của khu vực Nhà nước là 300.000 USD, khu vực tư nhân là 810.000 USD, của tổ chức IDH là 510.000 USD và các tổ chức quốc tế - phi chính phủ là 110.000 USD.

Mục đích dự án hợp tác công tư này nhằm quản lí hai ngành hàng thuỷ sản chủ lực là cá tra và tôm nước lợ tốt hơn. Đặc biệt, dự án hợp tác góp phần công khai minh bạch, quy trình sản xuất, năng cao giá trị, chất lượng sản phẩm. Tăng cường hiệu quả quản lí dịch bệnh trên cơ sở hoàn thiện hệ thống quan trắc môi trường cảnh báo dịch bệnh, cải thiện năng suất nuôi trồng tôm và cá tra thông qua xây dựng quy trình nuôi trồng tôm, cá tra theo chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, dự án hợp tác công tư còn góp phần nâng cao tỉ lệ sống, giảm hoá chất, kháng sinh trong nuôi tôm và cá tra. Đồng thời, dự án sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tôm và cá tra xây dựng, cải thiện hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Theo đó, hiện nay Việt Nam là một trong 5 nước đứng đầu về xuất khẩu tôm nước lợ và là nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu về cá tra trên thế giới. Tuy nhiên, nuôi tôm nước lợ và cá tra đang gặp phải thách thức về hiệu quả quản lí dịch bệnh và nuôi trồng chưa cao cũng như khả năng đáp ứng yêu cầu của thị trường về truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Để giải quyết các thách thức trên, nhóm hợp tác công tư ra đời. Đây là dự án hợp tác công tư có tính mở, những thành công của dự án sẽ được nhân rộng tại các địa phương nuôi trồng thủy sản trên cả nước để cùng đóng góp chung cho sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam.

Dự án do VINAFIS và VASEP điều phối thực hiện. Các đối tác tham dự bao gồm: Tổng cục Thuỷ sản, Cục Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các doanh nghiệp thuỷ sản và các đơn vị có liên quan. Thời gian triển khai dự án từ 1/9/2018 đến 31/12/2020.


Minh Hiền
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm