Kinh doanh

Kinh doanh hoa tươi lại “khóc ròng” vì Covid-19 bùng phát trở lại

DNVN - Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần 1 trước ngày 8/3 có 2 ngày. Nhiều cơ sở kinh doanh hoa tươi đã phải thiệt hại cả trăm triệu đồng. Đến đợt giãn cách xã hội nhiều cửa hàng không trụ được phải trả mặt bằng. Số còn lại gặp nhiều khó khăn. Nhiều cơ sở kinh doanh hoa tươi lại "khóc ròng" khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục quay trở lại lần thứ 2.

Các cửa hàng, quán ăn ở Hà Nội có nguy cơ phải đóng cửa do dịch Covid-19 / Covid-19 bùng phát chủ các cơ sở Spa “ngậm ngùi” đóng cửa

Ngay từ đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất, các cơ sở kinh doanh hoa tươi đã bị một cú đánh phủ đầu và chịu thiệt hại vô cùng lớn khi chỉ trước “ngày lượm thóc” 8/3 có 2 ngày xuất hiện BN17. Sau đó là sự hoang mang lo lắng của cộng đồng và tiếp đến là giãn cách xã hội. Tất cả những cửa hàng đã đặt và nhập hoa trước đó đều chịu thiệu hại nặng, có những cửa hàng thiệt hại cả trăm triệu đồng vì đây là ngày lượng tiêu thụ hoa vô cùng lớn.

Sau đó đến giai đoạn cách ly xã hội, rất nhiều các cửa hàng đã không thể trụ lại mà đóng cửa hoặc phải nhượng lại cửa hàng. Những cửa hàng còn có thể trụ lại theo những người có kinh nghiệm kinh doanh lâu năm thì hoặc là phải có vốn lớn để duy trì, hoặc là có nhiều mối quan hệ và có một lượng khách hàng quen trước đó nên vẫn có thể túc tắc tồn tại được. Thời điểm này theo giới kinh doanh cũng là giai đoạn thanh lọc bớt đi những cửa hàng vốn mỏng và không đủ năng lực cạnh tranh.

Nhiều chủ cơ sở kinh doanh hoa tươi lo ngại trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng trở nên phức tạp.

Nhiều chủ cơ sở kinh doanh hoa tươi không dám thuê thêm nhân viên để chuẩn bị cho ngày lễ 20/10 sắp tới.

Khi dịch bệnh đã được kiểm soát một thời gian, mọi hoạt động bắt đầu bình thường trở lại, những người kinh doanh hoa bắt đầu rục rịch để tiếp tục phát triển kinh doanh và có kế hoạch hồi phục lại trong thời gian tới.

Nhưng không ai biết trước được chữ “ngờ” khi bất ngờ dịch bệnh quay trở lại và ngày càng khó kiểm soát hơn. Công việc kinh doanh vốn đã khó khăn giờ càng khó khăn hơn nữa. Đặc thù của kinh doanh hoa tươi cũng mang tính thời vụ rất lớn. Những ngày lễ lớn trong năm như 8/3; 20/10; 20/11… nhu cầu hoa tươi của thị trường rất lớn. Doanh thu những ngày này có thể gấp vài chục đến cả trăm lần so với những ngày bình thường khác. Và thường các cửa hàng kinh doanh hoa sẽ phải chuẩn bị trước từ hàng hóa đến nhân công cho những ngày này trước cả tháng trời.

Đa số các cửa hàng hoa tươi đều chịu nhiều thiệt hại và tổn thất khi dịch Covid-19 bùng phát lần 1 chỉ trước ngày 8/3 có 2 ngày. Sắp tới là 20/10, khi dịch chưa bùng phát các cửa hàng lại đang rục rịch tuyển thêm nhân sự và hàng hóa cho ngày lễ này với mong muốn thu hồi được một phần những gì đã mất. Tuy nhiên, các cơ sở này lại bị thêm một “cú đánh bồi” khi dịch bệnh bùng phát trở lại làm họ lại phải dè dặt, cố gắng hoạt động cầm chừng không dám tuyển thêm nhân sự nữa.

Chị Kim Tuyến là chủ cửa hàng kinh doanh hoa trên phố Nguyễn Khánh Toàn cho biết: “Như các năm mình sẽ chuẩn bị cho những ngày lễ lớn trước khoảng 1 tháng vì những ngày này nhu cầu hoa sẽ rất cao, khả năng tiêu thụ của thị trường lớn. Thường mình phải thuê khoảng 4-5 thợ phụ và thêm 2 thợ chính thì mới làm kịp. Nhưng tình hình dịch bệnh khó lường như hiện tại thì năm nay mình không có ý định thuê thêm thợ nữa vì xác định trước là nhu cầu sẽ giảm nhiều so với các năm”.

Chị cũng cho biết thêm, khi dịch bệnh bùng phát lần thứ nhất chỉ trước ngày lễ lớn 8/3 có 2 ngày. Rất nhiều những cửa hàng lớn chị quen biết đã phải chịu lỗ cả trăm triệu vì không lường trước được sự phức tạp của dịch bệnh này. Sau đợt giãn cách xã hội tất cả các hoạt động của chị hiện tại đều đang cầm chừng, nhu cầu khách hàng cũng giảm đi rõ rệt. Nhiều cửa hàng trên mặt đường lớn không trụ nổi đã phải trả mặt bằng và tìm thuê các mặt bằng nhỏ hơn trong ngõ và sa thải bớt nhân viên để cắt giảm chi phí. Một số không trụ được đã phải đóng cửa hàng và lại đi làm thuê chờ khi hết dịch mới tính tiếp được. “Nếu như phải giãn cách xã hội thêm 1 lần nữa chắc mình sẽ đóng cửa trả mặt bằng một thời gian chứ không trụ nổi nữa” chị Tuyến tâm sự.

Không chỉ chị Tuyến mà anh Thắng hiện đang là chủ một cửa hàng hoa tươi trên phố Phạm Ngọc Thạch cũng cho biết, trước khi dịch bệnh bùng phát trở lại lần thứ 2 anh đã có kế hoạch tuyển thêm thợ chính và thợ phụ cho cửa hàng để chuẩn bị cho ngày lễ 20/10 sắp tới. “Bình thường các ngày lễ cửa hàng mình cần khoảng 6-8 nhân viên cả chính và phụ chưa kể ship làm ngày đêm vẫn không đủ hoa giao cho khách. . Nhưng khi nghe tin dịch lại bùng phát và tình hình ngày càng phức tạp mình đã dừng không tuyển nữa. Nếu như không tính toán kỹ mà lại bị “đánh cho tơi tả” như đợt 8/3 vừa rồi thì sẽ rất tồi tệ”, anh chia sẻ.

Tuy nhiên, theo những người kinh doanh lâu năm, qua đợt “thanh lọc” khi dịch bùng phát lần 1 những cửa hàng còn có thể trụ được đến thời điểm này sẽ có thêm lợi thế là có thêm một lượng khách nhất định từ những cửa hàng đã phải đóng cửa tìm tới. Từ đó họ vẫn có thể có nguồn thu nhập nhất định để duy trì được hoạt động của mình. Thậm chí một số bên có thương hiệu và có nguồn vốn mạnh vẫn có thể sống khỏe và phát triển mạnh hơn trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm