Kinh doanh

Nếu hạn hán diện rộng, việc cung cấp điện tại miền Trung hè này sẽ rất khó khăn

DNVN - Theo ông Ngô Tấn Cư, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), nếu tình trạng hạn hán tiếp tục diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng thì tình hình cung cấp điện cho các địa phương trong khu vực sẽ rất khó khăn.

Đà Nẵng – Quảng Nam: Hạn hán, xâm nhập mặn sớm đe dọa sản xuất nông nghiệp / Đà Nẵng: Không quy định thêm các điều kiện tạo rào cản đối với đầu tư, kinh doanh

Nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nguồn thủy điện gặp khó

Ngày 16/5, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, nhu cầu sử dụng điện ở các địa phương trong khu vực đang tăng cao, đặc biệt là vào tháng cao điểm mùa nắng nóng năm nay. Theo đó, công suất cực đại tháng 4 đạt 3.536,1 MW (ngày 21/4), tăng 10,21% so cùng kỳ 2022; ngày 6/5 công suất cực đại đạt 3.638,8MW, tăng 13,42% so cùng kỳ năm ngoái. Dự báo trong các ngày nắng nóng sắp tới, công suất cực đại còn tiếp tục tăng cao.

Mực nước

Mực nước hồ thủy điện Ialy ngày 10/5/2023. Ảnh: EVNCPC

Theo EVNCPC, sản lượng điện từ các nguồn thủy điện tại miền Trung – Tây Nguyên chiếm gần 40%. Do vậy, hệ thống điện sẽ gặp khó khăn về nguồn điện khi mực nước tại các hồ thủy điện lớn giảm sâu, đặc biệt trong các tháng 5, 6, 7 và nhất là vào các giờ tiêu thụ điện cao điểm.
“Nếu tình trạng hạn hán tiếp tục diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng thì tình hình cung cấp điện sẽ rất khó khăn”, ông Ngô Tấn Cư, Tổng Giám đốc EVNCPC nhận định.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ TN&MT, từ đầu năm 2023 đến nay, tổng lượng mưa trên toàn quốc phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Hiện mực nước tại nhiều hồ chứa lớn ở mức rất thấp; một số hồ chứa lớn hiện có lượng nước trữ trong hồ thiếu hụt từ vài chục đến hàng trăm triệu m3, nhất là khu vực Trung bộ, Tây Nguyên.

Nguyên do là lưu lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên thấp hơn trung bình cùng kỳ 20 - 60%. Dự báo từ tháng 5 - 7/2023, tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Kông ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm 5 - 10%. Lượng nước thiếu hụt trầm trọng khiến các nhà máy thủy điện ở khu vực như Ialy, Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah, Srepok 3, Sông Ba Hạ phải hoạt động cầm chừng nhiều ngày; nhiều hồ thủy điện khác đã xấp xỉ mực nước chết, ảnh hưởng lớn đến việc phát điện thời gian tới.

Tại Quảng Nam, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Trương Xuân Tý cho biết, mực nước tại các hồ chứa thủy điện A Vương, Sông Bung 4 xuống quá thấp, không bảo đảm mức tối thiểu theo quy định. Vì vậy, tỉnh đã yêu cầu hai nhà máy thủy điện này dừng vận hành xả nước phát điện để tích nước, góp phần chống hạn và xâm nhập mặn cho vùng hạ du mùa khô năm nay. Nghiêm trọng như tại hồ thủy điện A Vương có dung tích 343 triệu m3 nhưng hiện mực nước hồ đang thấp hơn 6m so với quy định tích nước cho mùa cạn và gần về mực nước chết.

Khuyến cáo tiết kiệm điện

Theo ông Ngô Tấn Cư, từ đầu năm 2023 đến nay, tuy gặp rất nhiều khó khăn nhưng EVNCPC vẫn nỗ lực cung cấp điện cho sự phát triển của kinh tế - xã hội và nhu cầu của nhân dân trên địa bàn. EVNCPC đã chỉ đạo các Công ty Điện lực lập và triển khai phương án đảm bảo cấp điện mùa khô; đồng thời chỉ đạo các đơn vị khi sửa chữa, bảo dưỡng, thi công các công trình lưới điện phải rà soát kỹ phương án tổ chức thi công, bố trí thời gian cắt điện phù hợp, tăng cường áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng để hạn chế tối đa gián đoạn cung cấp điện.

Tuy nhiên, EVNCPC rất mong nhận được sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân, khách hàng thông qua sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa và tối: 11h30 – 14h30, và 20h00 - 22h00. Đồng thời, chú ý sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý (26 - 27°C trở lên, kết hợp quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Đối với tủ lạnh, nên chọn loại có kích thước phù hợp với số người dùng, đặt tủ lạnh nơi thoáng mát, xa nguồn nhiệt, đặt nhiệt độ ở mức phù hợp, thường xuyên kiểm tra tủ đảm bảo tủ được kín, tránh thất thoát nhiệt lạnh. Đối với máy giặt nên chọn chế độ giặt phù hợp với chất liệu vải, khối lượng đồ giặt phù hợp với công suất của máy; nếu giặt ít quần áo nên chọn mức nước phù hợp với lượng đồ giặt.

Bên cạnh đó, khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công Thương; thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm. Đối với các doanh nghiệp nên chủ động chuyển đổi sang năng lượng xanh, sử dụng các thiết bị, máy móc tiêu hao ít năng lượng hơn; sử dụng điện vào giờ thấp điểm…


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm