Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Không quy định thêm các điều kiện tạo rào cản đối với đầu tư, kinh doanh

DNVN - Triển khai Nghị quyết 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn đề nghị Giám đốc các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các quận, huyện tập trung thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

Quảng bá du lịch Đà Nẵng tại hội chợ lớn nhất Ấn Độ / Đà Nẵng: Mùa cạn 2023 rất khó khăn về nguồn nước

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tích cực rà soát, kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp (DN); đề xuất cắt giảm danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết để tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư, kinh doanh

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết để tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư, kinh doanh

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện không quy định thêm các điều kiện tạo rào cản đối với đầu tư, kinh doanh. Nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức đưa ra các yêu cầu bổ sung về hồ sơ, giấy tờ thực hiện thủ tục hành chính trái hoặc không có quy định.

Đẩy mạnh tiếp nhận, giải quyết và nâng cao chất lượng, triển khai thực chất các dịch vụ công trực tuyến. Nhanh chóng áp dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình đối với các thủ tục hành chính có tần suất sử dụng cao và đủ điều kiện. Tích cực hỗ trợ, khuyến khích, hướng dẫn người dân, DN sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Đồng thời hạn chế tối đa tình trạng thanh tra, kiểm tra chồng chéo, quá mức cần thiết khi không có dấu hiệu vi phạm với mục tiêu hướng dẫn để DN thực thi pháp luật tốt hơn, không gây khó cho DN. Kịp thời tham mưu UBND TP chỉ đạo xử lý những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền (nếu có).

Nghị quyết 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023 nêu rõ, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc tháo gỡ rào cản, khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh với tinh thần đồng hành, hỗ trợ DN và người dân; tiếp tục duy trì các chương trình cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh. Trên một số bảng xếp hạng quốc tế năm 2022, thứ hạng của Việt Nam tiếp tục được cải thiện so với năm trước, chất lượng môi trường kinh doanh chuyển biến tích cực hơn.

Tuy nhiên một số chỉ tiêu về môi trường đầu tư, kinh doanh của nước ta được cải thiện nhưng chưa bền vững, chất lượng, thứ hạng còn thấp hoặc không được cải thiện, thậm chí suy giảm; còn nhiều quy định pháp luật chưa thống nhất, phù hợp và khả thi, còn nhiều điều kiện kinh doanh vẫn là rào cản đối với DN, làm cho các nguồn lực chưa được khơi thông, sử dụng hiệu quả.

Chính phủ yêu cầu cập nhật, công khai chính xác, đầy đủ, kịp thời quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh trên Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh, phục vụ người dân, DN; bảo đảm 100% dự thảo văn bản quy phạm pháp luật có quy định liên quan hoạt động kinh doanh được tham vấn, lấy ý kiến và phản hồi ý kiến của hiệp hội, DN trên Cổng.

Chính phủ cũng đề nghị các hiệp hội, DN, người dân chủ động, tích cực tham gia phản biện, đóng góp ý kiến, phản ánh các vấn đề vướng mắc, khó khăn, đề xuất kiến nghị chính sách để bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm