Thị trường

Kinh tế Việt Nam trước những thách thức, thời cơ mới

Tại Mỹ, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có các cuộc làm việc với giới chức, chuyên gia, học giả Mỹ và quốc tế.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ: Rộng đường về đích / Xuất khẩu cá tra sang Malaysia tăng 25%

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Mục tiêu là để trao đổi về các xu hướng phát triển của kinh tế thế giới; giải pháp phát triển kinh tế, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Tại các cuộc thảo luận, các chuyên gia và học giả cho rằng, 10 năm tới sẽ là giai đoạn không ít thách thức đối với kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Khoảng cách giàu nghèo gia tăng, phi toàn cầu hóa, sự giảm tốc của kinh tế thế giới, chiến tranh thương mại và biến đổi khí hậu sẽ là xu thế chung. Môi trường kinh tế thế giới cơ bản đang có những chuyển biến không thuận.

Cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn không chỉ tạo ra những luật chơi mới trong hệ thống thương mại toàn cầu, mà còn thúc đẩy việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng và chuyển dịch dòng vốn. Trong bối cảnh đó, Việt Nam sẽ phải đối mặt không ít khó khăn, nhưng cũng có những cơ hội vàng để tiếp tục phát triển bền vững trong thập niên tới.

Nhận diện được thách thức cũng như thời cơ, đồng thời xác định các đột phá chiến lược chính là cơ sở để Việt Nam hoạch định và triển khai thành công chiến lược phát triển kinh tế xã hội trong thập niên tới. Trong đó, tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát triển, có năng lực cạnh tranh cao, phân bổ nguồn lực hợp lý, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao với mục tiêu cốt lõi là đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm