Thị trường

Mở cửa du lịch quốc tế: Không nên làm rắc rối quy trình, phức tạp hóa vấn đề

DNVN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khi đón du khách quốc tế vào Việt Nam thì phải coi là bình thường, chỉ có khác so với trước đây là du khách vào phải chịu các điều kiện về phòng chống dịch để đảm bảo an toàn, chứ không nên làm rắc rối các quy trình, phức tạp hóa vấn đề.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp tại quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang

5 địa phương được thí điểm du lịch quốc tế

Chiều 21/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), Công an, Ngoại giao, Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Giao thông vận tải (GTVT), Y tế; Văn phòng Chính phủ; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, TP Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh về phương án đón khách du lịch quốc tế trong tình hình mới.

TP Đà Nẵng là một trong 5 địa phương trên cả nước được thí điểm đón du khách quốc tế trở lại từ tháng 11/2021

TP Đà Nẵng là một trong 5 địa phương trên cả nước được thí điểm đón du khách quốc tế trở lại từ tháng 11/2021.

Trên cơ sở đề xuất và tình hình thực tế của từng địa phương, Bộ VH-TT&DL đã đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021) thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022) mở rộng phạm vi đón khách quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyển và quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày. Trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Giai đoạn 3 (từ quý 2/2022) dự kiến mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện đảm bảo các phương án phòng, chống dịch theo quy định. Bộ VH-TT&DL kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép đón khách du lịch quốc tế theo kế hoạch; cho phép cấp lại thị thực du lịch để thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo “hộ chiếu vaccine”; miễn phí thị thực nhập cảnh Việt Nam cho du khách quốc tế trong giai đoạn 1 và 2 để kích cầu, thu hút khách du lịch...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch phải khẩn trương, đảm bảo đủ các quy định khoa học, an toàn. Trong giai đoạn 1 (từ tháng 11), việc đón khách du lịch thí điểm đối với 5 tỉnh, TP Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ninh phải nêu rõ những điểm đến hoặc khu du lịch. Sau khi đến điểm đón đủ 7 ngày, du khách muốn tới những điểm đến khác thì phải thực hiện xét nghiệm...

Trong giai đoạn 2, ngoài 5 tỉnh, TP đã nêu, các địa phương khác có thể đăng ký thí điểm đón khách nước ngoài phù hợp với chiến lược vaccine và tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Dự kiến giai đoạn 2 triển khai từ tháng 1/2022 nhưng trường hợp một số địa phương đã đầy đủ điều kiện, sẵn sàng tham gia trước thời điểm này Bộ VH-TT&DL sẽ xem xét, quyết định. Đối với việc mở cửa hoàn toàn trong giai đoạn 3 phải căn cứ cụ thể vào tình hình dịch bệnh, những bài học kinh nghiệm đã được đúc rút, tổng kết từ việc triển khai giai đoạn 1 và 2.

Giao thẩm quyền cho địa phương quyết định và chịu trách nhiệm

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh cho biết thêm, tại cuộc họp trực tuyến chiều 21/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao Bộ VH-TT&DL là đầu mối, lấy ý kiến của tất cả các Bộ, ngành hữu quan và đến đầu tuần sau phải trình khung hướng dẫn chung về đón khách du lịch quốc tế trong tình hình mới để Chính phủ xem xét, quyết định.

Là địa phương có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ xin phép được đón khách du lịch quốc tế trong tháng 11/2021, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ VH-TT&DL làm đầu mối gom hết hướng dẫn của các Bộ, ngành hữu quan vào một khung hướng dẫn duy nhất chứ không phải mỗi Bộ, ngành hướng dẫn mỗi kiểu. Và đặc biệt là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao thẩm quyền lớn cho địa phương quyết định và chịu trách nhiệm".

Phó Thủ tướng giả sử, nếu địa phương thấy của Bộ VH-TT-DL “chặt” quá thì có thể mở ra và chịu trách nhiệm; hoặc thấy Bộ “thoáng” quá thì có thể siết bớt lại. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu khi đón du khách quốc tế vào Việt Nam thì phải coi là bình thường, chỉ có khác so với trước đây là du khách vào phải chịu các điều kiện về phòng chống dịch để đảm bảo an toàn, chứ không nên làm rắc rối các quy trình, phức tạp hóa vấn đề!”.

Đặc biệt, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, tại cuộc họp trực tuyến chiều qua 21/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan phải hết sức khẩn trương trên tinh thần “đảm bảo an toàn phòng chống dịch, có cách thức phù hợp không quá lỏng mà cũng không quá chặt” để có thể cạnh tranh điểm đến với các nước khác trên thế giới và trong khu vực cũng đang quyết liệt mở cửa, phục hồi ngành du lịch.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm