Thị trường

Mỹ chính thức nhập khẩu quả bưởi của Việt Nam

DNVN - Chiều 17/10, Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTTN) tổ chức sự kiện "Công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ".

Mẹo bảo quản trái cây tươi lâu hơn cho từng loại, ai cũng nên biết / Hướng dẫn cách làm sữa chua trái cây tươi cực dễ tại nhà

Sự kiện Công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ được tổ chức sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đăng trên công báo liên bang (Federal Register) quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường Mỹ từ ngày 4/10/2022.

Như vậy, quả bưởi tươi là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Mỹ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Thị trường Mỹ hiện được xem là thị trường tiềm năng của trái cây Việt. Mỹ có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Theo USDA, sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu. Trong khi đó, cả nước ta có 105 ngàn ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền.

Đại diện USDA traoCông bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi xuất khẩu sang Mỹ
cho lãnh đạoCục Bảo vệ thực vật.

Cụ thể, Đồng bằng Sông Hồng có hơn 13 nghìn ha với sản lượng trên 175 nghìn tấn, Trung du và miền núi phía Bắc có hơn 30 nghìn ha với sản lượng 253 nghìn tấn. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32 nghìn ha với sản lượng khoảng 369 nghìn tấn. Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Mỹ.

Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ Thực vật và Cơ quan kiểm dịch động - thực vật Mỹ (APHIS).

Quả bưởi tươi không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm, được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ Thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm, bao gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

Đặc biệt lưu ý trong việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana như sau: Loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả).

Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Quả bưởi tươi trưng bày tại sự kiện "Công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật
quả bưởixuất khẩu sang Mỹ".

Để triển khai Chương trình xuất khẩu bưởi sang Mỹ, Cục Bảo vệ Thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Mỹ; thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu theo TCCS 774:2020/ TCCS 775:2020 và điều kiện nhập khẩu bưởi vào Mỹ.

Giám sát chặt chẽ sinh vật gây hại (SVGH) và hướng dẫn phòng trừ tại vùng trồng, bảo đảm tránh tái lây nhiễm SVGH tại cơ sở đóng gói. Xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ được Mỹ công nhận dưới sự giám sát của APHIS và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả các lô hàng xuất khẩu đi Mỹ.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các bên liên quan xuất khẩu bưởi tươi sang Mỹ phối hợp và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu theo Chương trình xuất khẩu được ký kết để đảm bảo cho các lô hàng bưởi từ Việt Nam được nhập khẩu vào Mỹ.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm