Thị trường

Nông dân làng hoa Sa Đéc điêu đứng vì dịch COVID-19

DNVN – Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, thị trường tiêu thụ hoa đóng cửa, nông dân làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp vô cùng lo lắng khi hàng chục ngàn chậu hoa ùn ứ trên giàn.

Bộ NN-PTNT kiến nghị đưa chợ đầu mối vào diện cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu / Bách Hóa Xanh thừa nhận tăng giá, cam kết đền tiền cho khách hàng

Anh Trần Văn Khang (42 tuổi), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Hoa Kiểng Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp cho biết, HTX có 102 hội viên trồng đa dạng loại hoa kiểng nhưng thế mạnh là các loại hoa cúc đồng tiền, hoa hồng các loại, kiểng lá, cây ăn trái…

Anh Trần Văn Khang, Chủ nhiệm HTX Tây Quy Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp.

Anh Trần Văn Khang, Chủ nhiệm HTX Tây Quy Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp.

Từ khi dịch bùng phát diễn biến phức tạp TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 thì hầu như nông dân không bán được hoa kiểng. Trên 95% lượng hoa kiểng không tiêu thụ được, một số ít nhà nông chỉ bán được 10 cây, 20 cây nhưng rất hiếm.

Hiện nay, các thị trường tiêu thụ hoa kiểng lớn của làng hoa Sa Đéc là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội… đã đứt gãy do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Anh Khang chia sẻ, vườn nhà anh rộng 4.000m2, trồng 10.000 hoa cúc đồng tiền, 5.000 chậu hoa hồng, 5.000 cây kiểng lá, cây ăn trái khác. Nhưng 2 tháng nay, anh không bán được một chậu hoa kiểng cây nào.

Trong khi hoa kiểng đến lúc xuất giàn (nông dân trồng hoa trên giàn bằng tre hoặc giàn sắt) không tiêu thụ được buộc nhà nông phải cắt cơi bỏ, chăm sóc cây lại khiến chi phí sản xuất tăng gấp đôi. Dù không chắc thời gian tới có bán được hay không nhưng nếu bỏ thì coi như mất trắng, nên cố gắng chăm sóc cây chờ dịch bệnh lắng xuống.

Các tuyến đường ở Làng hoa Sa Đéc không vắng vẻ người qua lại.

Các tuyến đường ở Làng hoa Sa Đéc không vắng vẻ người qua lại.

Chủ cơ sở hoa kiểng Út Nhì (đường ĐT 848, P Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) chuyên trồng và mua bán các loại hoa mẫu đơn cung cấp cho thị trường miền Trung và miền Bắc cho biết, gần 2 tháng nay chỉ bán được một số ít cây giống.

Do hưởng của dịch bệnh nên các thương lái không đến nơi xem cây và thị trường tiêu thụ hoa lớn gần như đóng cửa hết. Hơn 1 tuần trước xe chở cây đi giao cho khách hàng ở tỉnh Long An phải quay đầu vì hoa kiểng không phải mặt hàng thiết yếu. Hiện anh đã kéo rào đóng cửa cơ sở hoa kiểng để phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16.

“Nông dân sống bằng nghề trồng hoa thì không buông được giờ chỉ cố gắng thực hiện nhiệm vụ kép là vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch. Tình hình hiện nay là cực kỳ khó khăn cho nông dân”, anh Khang chia sẻ.

Anh Khang cho biết, hiện 5.000 chậu hoa hồng (có giá từ 20 ngàn đến 100 ngàn đồng chậu tuỳ loại) mất hơn 4 tháng chăm sóc mới bán được. Nhưng hoa đã quá lứa mà không có người mua anh phải thay phân, thay chậu cắt cơi bỏ nuôi lại từ gốc khiến chi phí sản xuất tăng lên gấp đôi. Nếu gặp thời tiết không thuận lợi cây sẽ bị bệnh. Trong vài ngày tới phải xử lý 10.000 chậu hoa cúc đồng tiền nhằm kéo dài thời gian chăm sóc với hy vọng dịch lắng xuống, tiêu thụ hoa thông suốt để gỡ lại vốn. Theo anh Khang việc làm tình thế này chỉ có thể kéo dài thêm vài tháng.

“Những người trồng hoa kiểng năm nay có thể phá sản, nếu ai có vốn thì may ra trụ lại được. Mùa vụ này ai cũng nghĩ nếu thuận lợi sẽ có vốn xoay vòng cho hoa mùa tết nhưng thị trường tê liệt thế này thì chết luôn”, anh Khang vừa nói khi tự tay cắt bỏ cơi hoa hồng chăm sóc hơn 4 tháng nay.

Hoa của mùa vụ này không tiêu thụ được khiến cho việc xuống giống vụ hoa tết gặp muôn vàn khó khăn. Hoa ùn ứ trên giàn không có diện tích xuống giống hoa tết. Thiếu vốn đầu tư sản xuất cho vụ hoa tết. Do đó, việc trồng các loại hoa tết như cát tường, cúc mâm xôi, hoa vạn thọ, cúc Đài loan, cúc Tiger…đang được nông dân cân nhắc.

Trung tâm thương mại hoa kiểng Đồng Tháp đóng cửa.

Trung tâm thương mại hoa kiểng Đồng Tháp đóng cửa.

Giám đốc HTX Tân Quy Đông đã liên hệ với Sở Công thương, liên kết HTX tỉnh Đồng Tháp nhằm kết nối tiêu thụ tìm đầu ra cho hoa kiểng ở Làng hoa Sa Đéc. Anh cũng đề nghị các ngân hàng có chính sách hỗ trợ cho vay hoặc giảm lãi suất giúp người trồng hoa vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chuẩn bị cho vụ hoa tết, anh Khang đã cầm cố giấy tờ nhà và vay mượn thêm từ người thân hơn 200 triệu đồng để đầu từ. Đó cũng là tình hình chung của các hội viên trong HTX Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) nằm bên bờ sông Tiền, khởi nguyên là Làng hoa Tân Quy Đông, làng nghề truyền thống hơn 100 năm tuổi. Về sau mở rộng ra các vùng như rạch Sa Nhiên, phường An Hòa, xã Tân Khánh Đông, và phường 3, TP Sa Đéc.

Đến nay, tổng diện tích trồng hoa là hơn 500 ha, với trên 2.300 hộ dân, 2.000 loài hoa kiểng khác nhau, trở thành một trong những vựa hoa kiểng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Nam.

Tính Lập
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm