Kinh tế

Oxford Economics: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 8% vào năm 2021

Việc kiểm soát tốt dịch COVID-19 sẽ giúp Việt Nam phục hồi kinh tế nhanh hơn phần lớn các nền kinh tế trong khu vực và có thể tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021.

Ngành dệt may kỳ vọng đón cơ hội xuất khẩu nửa cuối năm 2020 / HTX dệt may thoát khó khăn bằng liên kết xuất khẩu sang Nhật

Oxford Economics nhận định kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020. (Ảnh minh họa: FT)

Oxford Economics nhận định kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020. (Ảnh minh họa: FT)

Chuyên gia của Oxford Economics đã đưa ra nhận định trên. Trong báo cáo công bố ngày 14/7, Oxford Economics nhận định kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020, do đó tăng trưởng cả năm có thể đạt 2,3%. Bước sang năm 2021, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng tới 8%.

Tuy nhiên, sự phục hồi cũng sẽ dễ bị tác động bởi các diễn tiến của tình hình bên ngoài, đặc biệt là những yếu tố tác động tới thương mại, du lịch và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

“Dù khá triển vọng, nhưng chúng tôi vẫn cẩn trọng về triển vọng của các động lực tăng trưởng. Thực tế, một phần của sự hồi phục trong lĩnh vực bán lẻ gần đây phản ánh sự nới lỏng của nhu cầu bị dồn nén” - chuyên gia của Oxford Economics nhận định.

Oxford Economics: Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 8% vào năm 2021 - Ảnh 1.

Sang năm 2021, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng tới 8%. (Ảnh minh họa: Reuters)

Dự kiến, đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ tăng trở lại trong quý II/2020 nhờ tiềm năng về nguồn lao động và vị trí địa lý thuận lợi. Do đó, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất.

Tuy nhiên, những hạn chế về đi lại quốc tế hiện nay sẽ tiếp tục kiềm chế ngành du lịch tăng trưởng. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy du lịch nội địa, nhưng cũng khó có khả năng bù đắp cho sự sụt giảm từ du lịch quốc tế. Ngoài ra, do xuất khẩu đóng góp tới 80% GDP của Việt Nam nên tốc độ phục hồi kinh tế cũng phụ thuộc vào sự phục hồi của thương mại toàn cầu.

Ngoài ra, một rủi ro lớn đối với Việt Nam là làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai và nguy cơ toàn cầu lại một lần nữa phong tỏa. Trong kịch bản này, tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 có thể chỉ đạt 1,5% và năm 2021 sẽ ở mức 7,8%.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC