Phó Chủ tịch UBND xã Đam Rông 2: Xây nông thôn mới từ nhận thức và chung sức của người dân
Người giữ hồn bánh tráng làng Tày Đam Rông / Gặp ‘thủ lĩnh’ dứa mật Đam Rông
Trên nền tảng những kết quả đã đạt được ở các các địa phương trước khi sắp xếp, xã Đam Rông 2 (tỉnh Lâm Đồng) đang bước vào chặng đường mới với mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã và các tổ chức đoàn thể. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Chính - Phó Chủ tịch UBND xã Đam Rông 2, về vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Chính – Phó Chủ tịch UBND xã Đam Rông 2.
Thưa ông, với mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030, xã Đam Rông 2 xác định vai trò của công tác thông tin, tuyên truyền như thế nào trong việc khơi dậy sự chung sức của người dân?
Ông Nguyễn Văn Chính: Xây dựng nông thôn mới không chỉ là câu chuyện của công trình hay các tiêu chí, mà là chất lượng sống hằng ngày của người dân. Vì vậy, trước hết phải làm cho người dân hiểu đúng về mục tiêu, quyền lợi và trách nhiệm của mình.
Năm 2026, xã xác định đẩy mạnh thông tin, truyền thông về phong trào “Cả nước thi đua xây dựng nông thôn mới” bằng nhiều hình thức phù hợp với cơ sở. Khi người dân hiểu đúng, họ sẽ chủ động tham gia; khi hộ sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp thấy rõ lợi ích, họ sẽ cùng đồng hành; khi các đoàn thể cùng vào cuộc, phong trào sẽ có sức lan tỏa rộng hơn.
Nếu chọn một cụm từ để nói về xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới của Đam Rông 2, ông sẽ chọn cụm từ nào?
Ông Nguyễn Văn Chính: Tôi chọn cụm từ “nâng chất”. Trong giai đoạn mới, Đam Rông 2 không thể chỉ nhìn vào số lượng công trình hay phong trào, mà phải nâng chất từng tiêu chí. Đường giao thông phải phục vụ tốt hơn cho sản xuất; nông nghiệp phải nâng giá trị; môi trường phải sạch từ thói quen hằng ngày; văn hóa phải hiện diện trong đời sống cộng đồng; dịch vụ công phải thuận tiện hơn cho người dân.

Người dân Đam Rông 2 đầu tư cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.
Theo rà soát hiện trạng, xã còn nhiều chỉ tiêu cần tiếp tục hoàn thiện. Điều đó cho thấy chặng đường phía trước không đơn giản, nhưng cũng giúp địa phương xác định rõ hơn việc gì cần làm trước, việc gì cần huy động nguồn lực xã hội và việc gì cần thay đổi từ nhận thức, hành động của từng hộ dân.
Trong các chuyển biến đã có, đâu là điểm nhấn khiến ông tâm đắc nhất?
Ông Nguyễn Văn Chính: Điểm nhấn lớn nhất là sự đồng thuận của người dân. Đam Rông 2 là xã miền núi, địa bàn rộng, có đông đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện phát triển còn nhiều khó khăn. Nếu chỉ trông chờ vào nguồn lực Nhà nước thì rất khó tạo chuyển biến bền vững.
Ở các thôn, nhiều phong trào đã đi vào nền nếp như ra quân vệ sinh môi trường, phát quang đường làng, chỉnh trang cảnh quan, tham gia “Ngày thứ bảy cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới”. Những việc đó nghe có vẻ nhỏ, nhưng lại tạo thay đổi cụ thể. Khi người dân tự tay làm sạch tuyến đường trước nhà, cùng giữ gìn công trình chung, cùng bàn cách phát triển sản xuất, nông thôn mới mới thật sự có gốc rễ từ cộng đồng.

Lãnh đạo xã Đam Rông 2 thực hiện nghi thức khởi công công trình xây dựng kênh thủy lợi khu cánh đồng Đa Tế, tại thôn 4.
Với một xã còn nhiều khó khăn, thách thức lớn nhất trong giai đoạn 2026-2030 là gì?
Ông Nguyễn Văn Chính: Thách thức lớn nhất là nguồn lực và nhận thức phải cùng được nâng lên. Bộ tiêu chí giai đoạn mới có yêu cầu cao hơn về hạ tầng, môi trường, thu nhập, tổ chức sản xuất, văn hóa, chuyển đổi số, hành chính công, an sinh xã hội và mức độ tham gia của người dân.
Nguồn lực tài chính rất quan trọng, nhưng không phải tất cả. Nếu người dân còn nghĩ xây dựng nông thôn mới là việc riêng của Nhà nước thì rất khó đi xa. Ngược lại, khi người dân thấy rõ lợi ích và trách nhiệm, họ sẽ chủ động giữ đường sạch, bảo vệ môi trường, tham gia liên kết sản xuất, ứng dụng kỹ thuật mới, xây dựng gia đình văn hóa. Đó là nền tảng quan trọng nhất.
Hạ tầng được xem là điều kiện mở đường cho phát triển. Đam Rông 2 sẽ ưu tiên nội dung này như thế nào?
Ông Nguyễn Văn Chính: Với Đam Rông 2, hạ tầng giao thông, điện, thủy lợi, trường học, thiết chế văn hóa vẫn là những điều kiện rất quan trọng. Các công trình vào khu sản xuất, mương thoát nước, nâng cấp đường giao thông nông thôn, hệ thống điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt đều gắn trực tiếp với đời sống người dân.

Sầu riêng là cây trồng đang được địa phương chú trọng tái cơ cấu, chuyển đổi từ các cây trồng kém hiệu quả sang xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn VietGAP.
Đường thuận lợi thì bà con vận chuyển vật tư, nông sản dễ hơn; thủy lợi tốt hơn thì sản xuất ổn định hơn; điện bảo đảm hơn thì sinh hoạt, sản xuất, chế biến có điều kiện phát triển. Song song với đó, xã chú trọng hạ tầng viễn thông, tạo nền tảng cho chuyển đổi số, thương mại điện tử và tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.
Tuy nhiên, đầu tư phải đi cùng hiệu quả sử dụng. Công trình làm xong phải được người dân bảo vệ, khai thác đúng mục đích, không lấn chiếm, không làm hư hỏng, không xả rác xuống kênh mương. Nông thôn mới không chỉ là xây thêm công trình, mà là quản lý, vận hành và phát huy công trình đó bền vững.
Sản xuất nông nghiệp vẫn là trụ cột của Đam Rông 2. Xã sẽ làm gì để nông nghiệp trở thành động lực của nông thôn mới?
Ông Nguyễn Văn Chính: Đam Rông 2 có thế mạnh về cà phê, sầu riêng, dâu tằm, dứa mật, nuôi cá tầm, chăn nuôi và một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Vấn đề đặt ra là phải chuyển từ sản xuất theo kinh nghiệm, nhỏ lẻ sang sản xuất có quy trình, có liên kết, có thị trường.
Một trọng tâm trong giai đoạn tới là cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả theo lộ trình phù hợp. Xã sẽ rà soát diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp, đất ven sông suối, đất lúa một vụ kém hiệu quả để định hướng chuyển sang cây trồng phù hợp như cà phê tái canh, sầu riêng, dâu tằm hoặc các mô hình cho giá trị kinh tế cao hơn.

Nuôi cá tầm là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của xã Đam Rông 2.
Cùng với đó, xã tiếp tục khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp công nghệ cao; mở rộng mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, địa phương thúc đẩy xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hình thành chuỗi hợp tác khép kín từ khâu cung ứng vật tư, nuôi trồng/sản xuất đến thu mua, chế biến và phân phối. Người dân làm ra sản phẩm tốt, nhưng muốn đi xa cần có hợp tác xã, doanh nghiệp, chế biến, bao bì, tiêu chuẩn, thương hiệu và đầu ra ổn định.
Nhắc đến thương hiệu, OCOP đang được xem là một hướng đi quan trọng. Ông nhìn nhận thế nào về vai trò của OCOP trong xây dựng nông thôn mới ở Đam Rông 2?
Ông Nguyễn Văn Chính: OCOP không chỉ là câu chuyện sản phẩm đạt sao. Với Đam Rông 2, OCOP là cách để nâng giá trị sản phẩm địa phương, thay đổi tư duy sản xuất và tạo thêm sinh kế cho người dân.
Toàn xã hiện có nhiều sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm chế biến và sản phẩm đặc trưng có tiềm năng phát triển. Vấn đề là phải tiếp tục chuẩn hóa chất lượng, bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, câu chuyện sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Chúng tôi mong muốn mỗi sản phẩm OCOP của Đam Rông 2 không chỉ bán được hàng, mà còn kể được câu chuyện về vùng đất, con người, văn hóa và cách làm nông nghiệp của địa phương.

Tuổi trẻ Đam Rông 2 tích cực tham gia đưa công nghệ số đến gần hơn người dân.
Trong kế hoạch truyền thông năm 2026, chuyển đổi số là một nội dung đáng chú ý. Chuyển đổi số ở một xã miền núi nên bắt đầu từ đâu?
Ông Nguyễn Văn Chính: Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thiết thực của người dân. Ở Đam Rông 2, chúng tôi tập trung vào những việc gần gũi như hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tiếp cận thông tin chính sách, quảng bá nông sản, truy xuất nguồn gốc và tham gia thương mại điện tử.
Chuyển đổi số không thể chỉ nằm ở cơ quan hành chính. Muốn có công dân số, xã hội số nông thôn thì phải đưa kỹ năng số đến từng thôn, từng hộ, nhất là người lớn tuổi, phụ nữ, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Điều quan trọng là không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình tiếp cận công nghệ.
Nếu gửi một thông điệp đến người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã và các đoàn thể, ông muốn nhấn mạnh điều gì?
Ông Nguyễn Văn Chính: Tôi muốn nhấn mạnh rằng xây dựng nông thôn mới không phải việc của riêng ai. Chính quyền có trách nhiệm định hướng, tổ chức thực hiện, huy động nguồn lực và đồng hành cùng người dân. Nhưng mỗi hộ gia đình, mỗi thôn, mỗi hợp tác xã, mỗi doanh nghiệp đều có vai trò riêng.

Đam Rông 2 quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng nông thôn mới.
Người dân hãy bắt đầu từ những việc cụ thể: giữ gìn môi trường, chăm lo sản xuất, tham gia liên kết, xây dựng gia đình văn hóa, bảo vệ công trình chung. Hợp tác xã, doanh nghiệp hãy cùng địa phương nâng giá trị nông sản, mở rộng thị trường, tạo thêm việc làm. Các đoàn thể tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong tuyên truyền, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường và phát triển sinh kế.
Chặng đường đến năm 2030 còn nhiều việc phải làm, nhưng nếu cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chung sức, Đam Rông 2 sẽ có thêm động lực để hoàn thiện các tiêu chí, nâng cao chất lượng sống và xây dựng quê hương ngày càng văn minh, bền vững.
Xin cảm ơn ông!
End of content
Không có tin nào tiếp theo








