Kinh tế

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân đóng góp 60% thu ngân sách của tỉnh

DNVN - Hiện nay ở Phú Thọ số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa có 7.500 doanh nghiệp, chiếm 95%, doanh nghiệp tư nhân đóng góp tới 60% thu ngân sách của tỉnh Phú Thọ cho thấy vai trò của doanh nghiệp hết sức quan trọng.

Phó Chủ tịch Thường trực VINASME: Kinh tế tư nhân phải đối diện với nhiều yếu tố bất lợi cho tăng trưởng / Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam năm 2019 gấp 4 lần bình quân của thế giới

Tại Diễn đàn Hợp tác - Liên kết và Phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc, lần thứ XII, với Chủ đề: “Thúc đẩy thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để bứt phá, phát triển” chính thức khai mạc tại TP. Việt Trì, Phú Thọ, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chia sẻ về tình hình phát triển của khối doanh nghiệp trong tỉnh Phú Thọ trong mấy năm gần đây. Theo đó, trong hoàn cảnh khó khăn, tỉnh Phú Thọ dồn rất nhiều lực trong hệ thống giao thông, tiếp tục hỗ trợ xúc tiến đầu tư, thương mại cho doanh nghiệp, việc phát triển cơ sở hạ tầng đã góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh. Tại Phú Thọ, doanh nghiệp tư nhân phát triển cả chất lượng và số lượng hiện cả tỉnh có trên 7.900 doanh nghiệp, trong đó số doanh nghiệp vừa và nhỏ lên tới 7.500, chiếm 95%. Số doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2019 là 700, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ là 650 doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân cũng đóng góp 60% thu ngân sách của tỉnh Phú Thọ cho thấy vai trò của doanh nghiệp hết sức quan trọng. Để có kết quả trên, Phú Thọ xây dựng môi trường kinh doanh năng động nhằm thu hút bằng nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ có hiệu quả doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tập trung triển khai tiếp cận tín dụng thông qua hoạt động bảo lãnh tín dụng, cố gắng khắc phục thủ tục rườm rà, hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn và kết nối doanh nghiệp. Đưa trung tâm phục vụ hành chính công vào hoạt động, thực hiện phục vụ người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh đăng ký kinh doanh qua mạng (chiếm 40% số lượt đăng ký), hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp. Cung cấp phần mềm kế toán miễn phí, đào tạo miễn phí quản trị doanh nghiệp, kế toán, thuế…

Ngoài việc thu hút đầu tư, tỉnh Phú Thọ còn chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng, giao thông, điện để kết nối doanh nghiệp, tham gia liên kết ngành và chuỗi giá trị. Tỉnh quan tâm chỉ đạo, củng cấp phát triển hiệp hội doanh nghiệp, tạo chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để khắc phục khó khăn.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ phát biểu tại Diễn đàn do VINASME tổ chức ngày 18/12/2019.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thanh Hải cũng cho biết, từ khi có các văn bản pháp luật của Nhà nước và sự chỉ đạo của Chính phủ; môi trường đầu tư, kinh doanh ở nhiều địa phương trong nước và ở tỉnh Phú Thọ đã có những cải thiện đáng kể. Theo đánh giá, xếp hạng của các tổ chức quốc tế, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2018 được cải thiện 13 bậc so với 2016; chỉ số hiệu quả logistics tăng 25 bậc, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng 14 bậc... Trong xu thế đó, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Phú Thọ năm 2018 tăng 3 bậc so với năm 2017, xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

"Dưới góc nhìn của các nhà đầu tư, nhận thấy môi trường kinh doanh của tỉnh Phú Thọ có được như ngày hôm nay là nhờ những chiến lược dài hạn, tính toán khoa học, được xây dựng bởi các chuyên gia hàng đầu quốc tế và trong nước. Với nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển, hệ thống giao thông đồng bộ, chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới làn sóng thu hút đầu tư vào tỉnh trong những năm qua", ông Hải nói.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cũng nêu rõ: Năm 2019, tỉnh Phú Thọ đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,8%; trong đó khu vực công nghiệp tăng trưởng 11,4% - dịch vụ tăng 7,1%. Giá trị xuất khẩu ước đạt 1,95 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2018. Tổng thu ngân sách ước đạt hơn 7,1 nghìn tỷ đồng, tăng 6% so với dự toán. Trong thành tựu ấy của tỉnh có sự đóng góp lớn của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, UBND tỉnh Phú Thọ đã có đột phá về thu hút đầu tư khi môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện; tỉnh có nỗ lực trong công tác quản lý và phát triển doanh nghiệp; sắp sếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước. Thời gian thực hiện các thủ tục thành lập rút ngắn còn 2 ngày; thời gian thẩm định chấp thuận dự án đầu tư được rút ngắn 17 ngày so với quy định. Tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 135 dự án đầu tư với số vốn đăng ký tương đương 6.000 tỷ đồng, trong đó có 30 dự án đầu tư nước ngoài. Đó là kết quả đáng phấn khởi của tỉnh, đồng thời là những tín hiệu vui cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cũng nêu ra những khó khăn của các DNNVV trên địa bàn tỉnh như: Năng lực tài chính còn khó khăn, khả năng tiếp cập vốn yếu, năng lực quản trị doanh nghiệp yếu. Bên cạnh đó sự thiếu đồng bộ giữa luật, nghị định, văn bản do các bộ ngành hướng dẫn chưa đồng bộ. Ví dụ, Luật Đầu tư, Luật Đất đai còn mâu thuẫn, thiếu các hướng dẫn chưa cụ thể, nên thực tế các doanh nghiệp chưa được hưởng thụ ưu đãi cho doanh nghiệp theo Luật Hỗ trợ DNNVV, nhất là các chính sách miễn giảm thuế, lệ phí chưa thu hút hộ kinh doanh chuyển thành doanh doanh nghiệp.

“Một số chính sách ban hành ra nhưng khó thực hiện. Ví dụ, một số nghị định hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong nông nghiệp, chỉ nêu ra nhưng không có tính khả thi. Luật quy định thế thôi nhưng khi triển khai hầu như chưa có kết quả gì, thậm chí luật đã có nhưng doanh nghiệp không chờ đợi gì vào chính sách này”, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh.

Nhật Xuân
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC