Kinh tế

Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam năm 2019 gấp 4 lần bình quân của thế giới

Kinh tế Việt Nam đạt kết quả tăng trưởng tích cực trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,8%, nợ công giảm gần 8% GDP so với năm 2016 và thương mại thặng dư 4 năm liên tiếp. Đây là những kết quả ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại.

Xuất khẩu cá tra sang Nga giảm mạnh / Gỡ nút thắt logistics cho xuất khẩu nông sản

Hôm nay, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo Điểm lại, nhìn lại tình hình của kinh tế Việt Nam năm 2019 và năm 2020. Tăng trưởng GDP được duy trì nhờ vào khu vực kinh tế đối ngoại vững mạnh, xuất khẩu dự kiến tăng trưởng trên 8% trong năm 2019, cao hơn gần 4 lần so với bình quân của thế giới.

WB: Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam năm 2019 gấp 4 lần bình quân của thế giới (Ảnh Internet)

WB: Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam năm 2019 gấp 4 lần bình quân của thế giới (Ảnh Internet)

Có thể bạn quan tâm
 

Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, bình quân dòng vốn trực tiếp (FDI) cam kết gần 3 tỷ USD mỗi tháng. Bên cạnh đó, tiêu dùng cá nhân của các hộ gia đình là một yếu tố đóng góp ngày càng quan trọng cho tăng trưởng GDP, khi tầng lớp trung lưu ngày một lớn mạnh và mức lương tăng lên. Đầu tư của doanh nghiệp ở khu vực tư nhân tăng ở mức 17% so với cùng kỳ.

Đối với ngắn hạn và trung hạn, WB dự báo GDP tăng trưởng quanh mức 6,5% trong những năm tới. Các yếu tố căn bản của kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng. Chính phủ đã tạo được dư địa tài khóa nhất định thông qua chính sách tài khóa thận trọng.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn miễn nhiễm với các cú sốc từ bên ngoài. Tăng trưởng xuất khẩu giảm từ 21% xuống 8% từ năm 2017 - 2019. Tăng trưởng xuất khẩu còn giảm rõ ràng hơn nếu nhìn vào các thị trường xuất khẩu ngoài Mỹ, chỉ tăng trưởng được 3,6% trong 11 tháng đầu năm 2019.

Đầu tư FDI vào các cơ sở sản xuất kinh doanh mới cũng tăng trưởng chậm lại 30% so với 2 năm trước đó, kể cả sau khi đã tính đến sự tăng trưởng trong đầu tư qua kênh mua bán và sáp nhập (M&A).

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/viet-nam/tang-truong-xuat-k...
Theo Vũ Trọng/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC