Thị trường

Phú Thọ: HTX trở thành cầu nối liên kết nhờ sản xuất an toàn

Được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ tổ hợp tác (THT), HTX Sản xuất chè an toàn Long Cốc (xã Long Cốc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã trở thành cầu nối liên kết, giải quyết khó khăn về giống, phân bón, khoa học - kỹ thuật, đầu ra sản phẩm và nâng cao thu nhập cho các hộ trồng chè.

Bắc Giang đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc hàng hóa trong các HTX / Lâm Đồng: HTX là kim chỉ đỏ giúp người dân giảm nghèo bền vững

Là một trong những xã có diện tích trồng chè nhiều nhất của huyện miền núi Tân Sơn, Long Cốc có trên 400ha chè do người dân quản lý, mỗi năm cho sản lượng trên 3.000 tấn chè búp tươi. Nguồn nguyên liệu này nếu được chế biến tại chỗ sẽ cho ra hàng trăm tấn chè khô, đem lại nguồn thu không nhỏ cho địa phương.

Tuy nhiên, do không có cơ sở chế biến, không có tổ chức khâu nối các hộ sản xuất, mạnh ai nấy làm, biết đâu bán đó, nên người trồng chè ở Long Cốc chủ yếu bán nguyên liệu tươi cho các nhà máy, thương lái trong khu vực và thường bị ép giá. Chính vì thế, nhu cầu cần có một tổ chức khâu nối người sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ để tăng thu nhập cho người trồng chè là rất cần thiết.

Cầu nối liên kết

Năm 2015, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và dự án “Nâng cao năng lực và tiếp cận cộng đồng” của tổ chức phi chính phủ Quỹ Úc vì nhân dân Châu Á - Thái Bình Dương, THT Sản xuất chè an toàn Long Cốc được thành lập với 3 thành viên nòng cốt. Để phát triển sản xuất, dự án này đã hỗ trợ THT 1 máy hút chân không để đóng gói sản phẩm, đồng thời cho vay 30 triệu đồng để mua sắm thiết bị chế biến.

Long Cốc là xã có diện tích trồng chè nhiều nhất của huyện miền núi Tân Sơn

Long Cốc là xã có diện tích trồng chè nhiều nhất của huyện miền núi Tân Sơn

THT bắt đầu xây dựng quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, chú trọng các nguyên tắc an toàn lao động (ATLĐ) và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mạng lưới liên kết với các hộ dân trên địa bàn để phát triển các vùng chè an toàn theo hướng hàng hóa cũng được hình thành, từ đó xây dựng được chuỗi giá trị, từng bước nâng cao chất lượng và phát triển thương hiệu “Chè an toàn Long Cốc”.

Các gia đình liên kết bán nguyên liệu cho THT đều phải cam kết thực hiện tiêu chuẩn sản xuất an toàn như: Không dùng thuốc diệt cỏ, không dùng thuốc trừ sâu hóa học, không phun chất kích thích sinh trưởng… khi chăm sóc cây chè và chịu sự giám sát của THT. Khi THT phát triển lên thành HTX, quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng nghiêm ngặt hơn.

Từ 3 thành viên nòng cốt ban đầu, đến nay HTX có 13 thành viên và liên kết với hơn 20 hộ trồng chè an toàn trên địa bàn. Thu nhập bình quân của các thành viên trong HTX đã tăng từ 2-2,5 lần so với trước đây ở THT. Hiện tại, thu nhập bình quân của mỗi thành viên HTX đạt từ 80-100 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân của người lao động tại HTX đạt 4,5 - 5,5 triệu đồng/tháng.

Sản xuất an toàn

 

Để tạo động lực cho thành viên, hộ trồng chè, bà Phạm Thị Hạnh - Giám đốc HTX cho biết ngoài việc xây dựng cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn, chuyển giao các công nghệ mới vào sản xuất, HTX còn hỗ trợ về kỹ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các loại thảo mộc phù hợp theo quy định. HTX cũng cử cán bộ giám sát việc tuân thủ quy trình sản xuất đảm bảo an toàn sản xuất, ATLĐ, hiệu quả, tiến hành kiểm tra định kỳ và đánh giá kết quả trong quá trình sản xuất.

Những sản phẩm chè sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường chính là minh chứng HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến an toàn, sử dụng phân bón, chế phẩm sinh học đúng nguyên tắc, đảm bảo các quy trình kỹ thuật, ATLĐ, vệ sinh môi trường.

Nhờ đó, sản phẩm của HTX đã được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng và được cấp chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi sản phẩm chè trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường đều được đóng gói theo tiêu chuẩn an toàn, có tem nhãn hàng và tem điện tử truy xuất nguồn gốc.

Hiện tại, HTX có hơn 10 loại sản phẩm chè an toàn từ các loại chè truyền thống đến chè giống mới chất lượng cao. Mới đây nhất, HTX đã sản xuất thành công sản phẩm mới mang tên chè Đinh Bát Tiên, được chế biến từ một tôm và đang tiếp tục nghiên cứu sản xuất thêm các loại chè chất lượng cao khác như chè Shan Bát Tiên, chè Tri 5.0…

Năm nay, nhằm phát huy giá trị sản phẩm chè an toàn và góp phần nâng cao thu nhập, đẩy mạnh phát triển kinh tế cho các thành viên, HTX Chè an toàn Long Cốc sẽ tiếp tục gìn giữ và phát triển thương hiệu sản phẩm. Đồng thời, tiếp tục mở rộng diện tích trồng, sản xuất chè theo hướng sạch, an toàn nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng và ứng dụng các công nghệ hiện đại.

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm