Thị trường

Phú Yên: Nuôi chồn hương mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ nông dân

Nuôi chồn hương mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân (Phú Yên). Hiện mô hình này đang được đề xuất nhân rộng.

Long An: Thu 'vàng trắng' từ chăn nuôi bò theo hướng 'xanh' / Hà Tĩnh: Làm giàu từ vùng đất đồi hoang hóa

Nhiều hộ dân ở xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên nuôi chồn hương hiệu quả. Ảnh: KS.

Nhiều hộ dân ở xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên nuôi chồn hương hiệu quả. Ảnh: KS.

Chồn hương hay còn gọi là cầy hương, cầy xạ, chồn mướp, là loài động vật hoang dã có giá trị về kinh tế cao.

Năm 2018, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Đồng Xuân, UBND xã Xuân Sơn Bắc hỗ trợ 5 hộ dân 50 triệu đồng để thử nghiệm nuôi chồn hương.

Gia đình ông Trương Tấn Phúc ở thôn Tân Bình là một trong những hộ trên được hỗ trợ 10 triệu đồng mua 4 conchồn hươngvề nuôi thử nghiệm để cho sinh sản.

Ông Phúc cho biết, sau thời gian gây dựng đến nay đàn chồn hương nhà ông đã phát triển lên đến 22 con. Trong đó, có 2 con đực và 10 con cái đang giai đoạn sinh sản. Mỗi năm, trung bình mỗi con chồn hương cái đẻ 2 - 3 lứa và mỗi lứa từ 4 - 6 con.

“Những năm đầu tiên gia đình tôi chủ yếu gây giống chứ chưa tính đến chuyện bán. Khi đàn chồn hương đã phát triển ổn định, gia đình bắt đầu xuất lứa đầu tiên. Cụ thể, từ đầu năm đến nay đã xuất bán 3 cặp giống và mấy con thịt, thu về gần 60 triệu đồng”, ông Phúc chia sẻ.

Theo người dân, việc nuôi chôn hương cũng dễ dàng, thức ăn chủ yếu ăn chuối và cháo cá. Ảnh: KS.

Theo người dân, việc nuôi chôn hương cũng dễ dàng, thức ăn chủ yếu ăn chuối và cháo cá. Ảnh: KS.

Tương tự, hộ bà Hà Thị Lan ở cùng thôn từ 4 con chồn hương giống mua được từ nguồn vốn hỗ trợ, đến nay đã nhân lên 34 con. Theo bà Lan, mỗi năm gia đình bà xuất bán được 2 đợt con giống; mỗi đợt thu về hơn 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Sơn Bắc cho biết, sau 2 năm triển khaimô hìnhnuôi chồn hương, đến nay toàn xã có 17 hộ nuôi, với tổng đàn gần 200 con. Đây là mô hình đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn vươn lên thoát nghèo. Có những hộ gia đình có đàn chồn hương sinh sản ổn định sẽ có thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/năm.

Kỹ thuật nuôi chồn hương

Về kỹ thuật nuôi chồn hương, theo các hộ thì khá đơn giản. Cụ thể, chồn hương chủ yếu ăn chuối và cháo cá nên chi phí thấp. Mỗi ngày một con ăn chưa đến 3 ngàn đồng. Song, để chồn hương không dịch bệnh người nuôi phải chọn mua ở những cơ sở uy tín, rõ ràng và hạn chế mua chồn hương rừng hoặc không rõ nguồn gốc.

Mặt khác, người nuôi lưu ý phải mua cá tươi, nấu cháo cho chồn ăn; đồng thời phải nắm bắt được thói quen, tập quán sinh hoạt của từng con chồn để theo dõi, chăm sóc; thường xuyên vệ sinh chuồng trại, cho ăn, uống nước đúng giờ để phòng tránh ghẻ lở, dịch bệnh.

Về đầu ra, theo người nuôi thì chồn hương thuộc nhóm động vật quý hiếm nên giá trị rất cao và nguồn tiêu thụ ổn định. Hiện nhu cầu nuôi chồn hương rất lớn nên các hộ vẫn ưu tiên khai thác con giống. Những con chồn đẹp sẽ được chọn lọc bán làm giống với giá khoảng 3 - 4 triệu đồng/con (khoảng 3 tháng tuổi). Những con giống không đạt sẽ được loại ra để bán thương phẩm với giá 4,5 - 5 triệu đồng con (khoảng 1,5 triệu đồng/kg).

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Sơn Bắc cho biết, hiện một số doanh nghiệp đã liên hệ với địa phương để bao tiêu chồn hương thương phẩm với giá ổn định nên người dân không phải lo đầu ra.

Dự kiến, đầu năm 2021, sau khi tổng kết đề án, địa phương sẽ đề xuất huyện tiếp tục nhân rộng, hỗ trợ thêm một số gia đình vay vốn, hỗ trợ kỹ thuật để nuôi chồn hương.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC