Thị trường

Sẽ đấu thầu vàng từ ngày 22/4

DNVN - Thông tin tại cuộc họp báo về kết quả hoạt động ngân hàng trong quý I/2024, ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngay trong chiều nay 19/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo 15 doanh nghiệp vàng đủ điều kiện đấu thầu. Đấu thầu vàng sẽ được thực hiện từ ngày 22/4.

Năm 2014, NHNN vẫn tiếp tục đấu thầu vàng / Đấu thầu vàng miếng sẽ chỉ là thứ yếu

Ông Tuấn cho biết, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về công tác đấu thầu vàng SJC, vàng mà ngân hàng hiện đã sản xuất và sẵn trong kho.

“Ngay trong chiều nay, ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng đến 15 tổ chức đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng và sẽ tiến hành đấu thầu vàng trong thứ hai tuần tới, ngày 22/4”, ông Tuấn nói.

Trước đó, ngày 15/4, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy, sau 11 năm, Ngân hàng Nhà nước quay trở lại tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng.

Theo đó, sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17h ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có 26 đơn vị, bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Đến thời điểm này, có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Khi đó, giá vàng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm