Thị trường

Sơn La: Nơi này dân đổi đời nhờ bỏ ngô trồng bưởi Diễn trên đất dốc

Thời gian gân đây, nhiều hộ ở tiểu khu 7 (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã chuyển đổi diện tích trồng ngô kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có múi để phát triển kinh tế. Gia đình bà Phạm Thị Vụ là một trong những hộ tiên phong trồng bưởi Diễn trên 7.000m2 đất dốc, nhờ vậy cuộc sống của gia đình chị đã khấm khá hơn.

Sơn La: Trồng mít ta ra quả to vật, hái bao nhiêu bán hết bấy nhiêu / Hà Tĩnh: Trồng dưa hấu dưới tán bưởi, sau 3 tháng lời cả trăm triệu

Bà Phạm Thị Vụ trồng gần 500 gốc bưởi Diễn từ năm 2014 trên 7.000m2 nương rẫy. Cây giống được bà mua từ các nhà vườn lớn ở Hưng Yên. Sau đó, bàmua máy bơm dẫn nước từ con suối cạnh nương về tưới tiêu cho vườn cây, để tạo điều kiện cho vườn cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Khoảng 3 năm sau vườn cây của bà Vụbắt đầu cho quả bói.

Nhờ chăm chỉ linh hoạt trong lựa chọn cây giống và học hỏi kỹ thuật chăm sóc khoa học trong trồng trọt. Vì vậy mà vườn bưởi Diễn của bàVụ đều cho sai quả, chất lượng tốt, được nhiều khách hàng và thương lái rất ưa thích. Năm nào gia đình bà cũng thiếu sản phẩm cung cấp ra thị trường.

1

Nhờ chuyển đổi sang trồng bưởi Diễn trên đất dốc, bà Vụ đã có 1 cơ ngơi khang trang.

Bà Phạm Thị Vụ cho biết: Trước kia tôi trồng ngô nhưng thu nhập không cao, nên tôi chuyển sang trồng bưởi. Cứ đến mùa thu hoạch bưởi các thương lái ở ngoài huyện Mộc Châu, TP. Sơn La, Hà Nội, Phú Thọ... đều đến tận nương vườn nhà tôi thu mua với giá cao, gia đình tôi không phải mất chi phí và công sức đưa ra huyện bán đổ như trước kia nữa.

Từ khi bỏ trồng ngô sang trồng bưởi Diễn cuộc sống của gia đình tôi đã có 1 cơ ngơi khang trang, con cái tôi đều được ăn học và có nghề nghiệp ổn định. Nếu tính riêng thu nhập bưởi Diễn, mỗi vụ gia đình tôi có lãi gần 90 triệu đồng; tôi dự tính năm nay sẽ cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng, bởi năm nay bưởi rất sai quả. Ngoài trồng bưởi Diễn, gia đình tôi còn trồng thêm 5.000m2 chanh leo và thu mua nông sản của bà con trong xã để tăng thu nhập, tổng bình quân 1 năm có lãi hơn 230 triệu đồng.

noi nay dan doi doi nho bo ngo trong buoi dien tren dat doc hinh anh 2

Để tiện lợi cho việc tưới tiêu, bà Vụ mua máy bơm dẫn nước tưới cho vườn cây.

 

Theo kinh nghiệm của bà Vụ: Để cây trồng ít bị sâu bệnh và sai quả, tôi thường dùng phân kaly, phân chuồng ủ hoai mục bón cho vườn cây. Nhờ đó mà 7.000m2 vườn cây của gia đình tôi luôn xanh tốt. Tôi dự tính trong thời gian tới sẽ cải tạo lại 1ha đất vừa thầu từ người dân địa phương trồng xen canh thêm cây bưởi da xanh, thanh long để nâng cao nguồn kinh tế hơn nữa cho gia đình.

noi nay dan doi doi nho bo ngo trong buoi dien tren dat doc hinh anh 3

noi nay dan doi doi nho bo ngo trong buoi dien tren dat doc hinh anh 4

Bà Phạm Thị Vụ chia sẻ: Năm nay vườn bưởi của gia đình tôi rất sai quả, ước tính sẽ cho thu nhập hơn năm ngoái.

 

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Lường Văn Quynh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộc Châu cho hay, với việc mạnh dạn đầu tư và chuyển đổi diện tích đất bạc màu sang trồng cây ăn quả, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Nhiều hộ dân ở xã Chiềng Sơn đã có cơ ngơi khang trang và khấm khá, trong đó có gia đình chị Phạm Thị Vũ.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời phối hợp và liên kết với các doanh nghiệp đồng hành cùng nông dân, để tiêu thụ sản phẩm cho bà con...", ông Lường Văn Quynh.

Theo danviet.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm