Đời sống

Sơn La: Trồng mít ta ra quả to vật, hái bao nhiêu bán hết bấy nhiêu

Dù thu nhập không cao bằng các loại cây ăn quả khác, nhưng mít ta dễ chăm sóc và đã mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình chị Cà Thị Tân, bản Mòn, (xã Tạ Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La). Vườn mít nhà chị Tân năm nào cũng cho nhiều trái to vật, mỗi năm chị thu lời gần 70 triệu đồng.

Trà Vinh: Phục tài ông Chà trồng bưởi da xanh mà xây "biệt phủ" tiền tỷ / Hà Tĩnh: Trồng dưa hấu dưới tán bưởi, sau 3 tháng lời cả trăm triệu

Tại xã Tạ Bú, gia đình chị Cà Thị Tân là hộ còn gìn giữ được những cây mít ta lâu năm trên đất dốc nhất, không những thế chị còn tự ươm giống và nhân rộng mít ta trên 6.000m2 đất nương rẫy để phát triển kinh tế gia đình.

Chị Tân chia sẻ về cơ duyên đến với nghề trồng mít ta: Những cây mít ta trên vườn được ông bà trồng từ xưa để lại, năm nào cũng cho sai quả. Khi mít chín, gia đình chịkhông ăn hết nên mang ra chợ huyện bán kiếm thêm thu nhập.

"Tôi thấy nhiều người mua nhưng lại không có sản phẩm bán, nên tôi nghĩ nếu ươm giống và trồng thêm mít phát triển kinh tế, có thể đem lại hiệu quả cao và đỡ vất vả hơn trồng ngô. Sau đó tôi bàn với chồng lấy hạt mít tự ươm vào các giỏ đan bằng tre, sau đó mang lên trồng trên 6.000m2 đất nương rẫy. Khoảng 5 sau, những cây mít của gia đình tôi đã cho quả xum xuê đầy cành...", chị Tân thổ lộ.

son la: trong mit ta ra qua to vat, hai bao nhieu ban het bay nhieu hinh anh 1

Chị Tân vui mừng khi năm nay vườn mít cho quả xum xuê, nhiều trái to vật, có quả to dài một người vác còn nặng.

Theo kinh nghiệm của chị Tân: Để cây mít ta sinh trưởng và phát triển tốt, chị thường dùng phân chuồng kết hợp với phân đầu trâu bón cho vườn mít. Về khâu khâu chăm sóc cây mít ta, tôi làm cỏ bằng tay và dùng cuốc sới cỏ, hoàn toàn không dùng thuốc hóa học hay thuốc trừ cỏ. Cây mít ta cao khoảng 1m5 – 2m là đến lúc mít ra hoa kết trái, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 9 - 16 kg/quả.

son la: trong mit ta ra qua to vat, hai bao nhieu ban het bay nhieu hinh anh 2

Nhờ cần mẫn trong lao động sản xuất, chị Tân đã có cuộc sống khấm khá hơn so với trước.

"Trồng mít ta cầu kỳ hơn so với các loại cây trồng khác. Nếu chăm sóc không tốt thì sẽ bị sâu đục quả và bệnh nấm vi khuẩn, đốm lá... Để tránh tình trạng đó, tôi phải theo dõi, giám sát thường xuyên vườn mít và dùng vôi bột quét lên thân cây và cuống quả. Sau đó kết hợp bón phân hữu cơ cân đối. Loại mít ta này cho ra quả đều, quả sai, múi to, vỏ mỏng, thơm ngọt... được rất nhiều khách hàng ưa thích.

 

son la: trong mit ta ra qua to vat, hai bao nhieu ban het bay nhieu hinh anh 3

Mít ta có hạt bé, múi to, giòn, ngọt và vàng như nghệ... được rất nhiều khách hàng ưa thích.

Hiện tại, trong vườn chị Tân có hơn 70 cây mít ta đã cho thu hoạch quả và 80 cây đang trong giai đoạn phát triển, dự tính khoảng 2 năm nữa sẽ cho thu hoạch quả. Đặc điểm của cây mít ta khác với một số loại mít ghép ở chỗ: Từ lúc ra hoa đến khi quả chín là tròn 5 tháng, khi sắp chín thì tỏa mùi thơm phức, đem hái từ cây về nhà ủ khoảng 3 ngày thì bắt đầu ăn được. Mít ta có hạt bé, múi to, giòn, ngọt và vàng như nghệ...

son la: trong mit ta ra qua to vat, hai bao nhieu ban het bay nhieu hinh anh 4

Hiện, 1kg mít ta có giá bán giao động từ 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg.

 

Chị Cà Thị Tân cho biết: Tôi thấy cây mít ta có quả từ gốc cho đến ngọn. Quả nhiều hay ít phụ thuộc rất lớn vào quá trình chăm sóc bấm tỉa cành, tưới tiêu và tay nghề của chủ vườn. Bình quân 1 cây mít ta, tôi có thể thu từ 35 – 40 kg quả. Hiện nay, mít ta có giá bán trên thị trường giao động từ 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg tùy theo mua vụ. Có thời điểm tôi còn không có sản phẩm bán, tôi phải đi mua mít ta ở các bản khác để cung cấp cho khách hàng quen thuộc. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi có lãi 70 triệu đồng từ mít.

son la: trong mit ta ra qua to vat, hai bao nhieu ban het bay nhieu hinh anh 5

Có thời điểm chị Tân còn không có sản phẩm bán cho các thương lái...

Theo danviet.vn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm