Kinh tế

Sơn La: Tín hiệu vui từ mùa xoài Mường La

Những ngày này, người dân Mường La (Sơn La) nói chung, các HTX nói riêng đang tập trung thu hoạch xoài để xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như phục vụ tiêu thụ trong nước.

Bộ Tài chính yêu cầu khẩn trương thanh tra xác minh thông tin liên quan đến vụ hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam / Xuất khẩu gạo đạt gần 1 tỉ USD

Nhanh tay phân loại từng quả xoài, chị Phạm Thị Anh - Giám đốc HTX nông nghiệp Đảo Ngọc (bản Ngoạng, xã Mường Bú) cho biết hơn nửa tháng nay, HTX đang tập trung nhân vật lực phục vụ thu hoạch xoài. Riêng việc phân loại xoài cũng được chú trọng để bảo đảm đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị đã ký kết hợp đồng.

Làm tốt vai trò của HTX

Là một trong những HTX đi đầu trong trồng xoài ở Mường La, năm 2019, HTX Đảo Ngọc ngoài tiêu thụ trực tiếp ở thị trường Hà Nội còn xuất được 50 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc thông qua việc liên kết với doanh nghiệp.

Năm nay, thị trường đầu ra của HTX cũng rộng mở vì vừa tiêu thụ trong nước, vừa phục vụ xuất khẩu. Để có kết quả này, 12 ha xoài của các thành viên HTX đã được cải tạo và trồng mới theo tiêu chuẩn VietGAP để bảo đảm tất cả các khâu từ trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, phân loại đều bảo đảm theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khâu thu hoạch, sơ chế, đóng gói xoài được các HTX chú trọng nhằm bảo đảm yêu cầu của các đơn vị thu mua (Ảnh: TL)

Khâu thu hoạch, sơ chế, đóng gói xoài được các HTX chú trọng nhằm bảo đảm yêu cầu của các đơn vị thu mua (Ảnh: TL)

Có thể bạn quan tâm
 

Vào mùa thu hoạch, HTX chỉ thu hái khi thời tiết khô ráo để giúp xoài có thể bảo quản được lâu trong điều kiện bình thường. Mọi người đều làm việc hết năng lực để bảo đảm mỗi ngày có thể tiêu thụ 3-5 tấn xoài và đến nay, HTX đã xuất sang Trung Quốc được 27 tấn.

Cũng giống như HTX Đảo Ngọc, HTX Hưng Thịnh (xã Mường Bú) cũng đang vào mùa thu hoạch xoài. Ngoài xuất bán vào thị trường các tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Nghệ An, siêu thị BigC, siêu thị Vinmart và các chợ đầu mối nông sản của miền Bắc, HTX đã có 15 tấn xoài được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

HTX bảo đảm thành viên và người lao động trong khi thu hoạch phải dùng kéo cắt từng quả, nhẹ tay, không làm tổn thương bề mặt quả. Khi cắt cuống không được cắt sát vào quả mà để chừa lại một đoạn cuống trên quả dài 3 - 5cm. Sau khi phân loại, xoài được quấn một lớp giấy và xếp vào thùng các-tông sao cho cuống quả quay xuống dưới để hạn chế nhựa chảy vào vỏ quả khác.

“Sản xuất theo mô hình liên kết chuỗi cho thấy hiệu quả kinh doanh của HTX tăng lên rõ rệt. Chi phí đầu tư của các hộ thành viên giảm 15-20% trong khi thị trường đầu ra rộng mở. Chính vì vậy, chỉ tính riêng vụ thu hoạch xoài, HTX đã tạo việc làm cho hàng chục lao động với mức lương 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng”, ông Nguyễn Đình Hướng - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Hưng Thịnh, cho biết.

Tăng cường mối liên kết “4 nhà”

Theo UBND tỉnh Sơn La, huyện Mường La hiện có hơn 1.900 ha xoài, tập trung tại các xã Tạ Bú, Mường Bú, Chiềng San, Pi Toong, Chiềng Hoa, Mường Chùm, Chiềng Lao, thị trấn Ít Ong. Trong số này, 1.250 ha đã cho quả, chủ yếu là các giống xoài Đài Loan GL4, xoài keo (xoài hôi), xoài Thái Lan (sản lượng gần 5.000 tấn quả); khoảng 500 ha đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (ước sản lượng 1.600 tấn).

Tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng các ngành chức năng, HTX, người dân, doanh nghiệp vẫn giữ mối liên kết bền chặt theo chuỗi giá trị nhằm bảo đảm sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, trong đó có quả xoài.

Theo đó, huyện đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp phối hợp với các ngành, các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân, các HTX phòng trừ sâu bệnh hại, tỉa quả méo, lựa chọn bọc túi bao quả, tưới nước, bón phân theo quy trình VietGAP...  

Kế hoạch vụ xoài năm nay, Mường La sẽ tiêu thụ trong nước gần 3.400 tấn và xuất khẩu 1.600 tấn xoài. Trong đó, xuất khẩu theo đường chính ngạch sang thị trường Đài Loan, Trung Quốc khoảng 800 tấn.

Huyện Mường La hiện có hơn 1.900 ha xoài, trong đó 1.250 ha đã cho quả (Ảnh: TL)

Huyện Mường La hiện có hơn 1.900 ha xoài, trong đó 1.250 ha đã cho quả (Ảnh: TL)

Hiện, với vai trò kết nối trong chuỗi giá trị, nhiều HTX đã đứng ra thu mua xoài cho người dân, như: HTX Hưng Thịnh, HTX Đoàn Kết, HTX Đảo Ngọc, HTX Nông nghiệp Mường Bú... với giá 11.000 đồng/kg với xoài Đài Loan và 9.000 đồng/kg với xoài hôi. Các HTX đều đã ký kết hợp đồng tiêu thụ cùng các doanh nghiệp nên việc người dân và các HTX đang tập trung làm lúc này là thu hoạch, đóng gói sao cho đạt yêu cầu.

Dự tính của ngành nông nghiệp địa phương, mùa xoài Mường La kéo dài thu hoạch trong vòng một tháng. Dự định đến cuối tháng 5, đầu tháng 6 là cơ bản thu hoạch xong.

Thực hiện chương trình xuất khẩu nông sản năm 2020, từ cuối cuối tháng 4 đến nay, các HTX của huyện Mường La đã xuất khẩu được 51 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc, trong đó HTX Hưng Thịnh 15 tấn, HTX Đoàn Kết 9 tấn và HTX Đảo Ngọc 27 tấn.

Huyện Mường La đang tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác giám sát, hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật thu hái, đóng gói, bảo quản quả xoài đảm bảo quy trình kỹ thuật; phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu, Sở Công Thương các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai cập nhật tình hình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc, kịp thời thông báo cho các doanh nghiệp, HTX...

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/hop-tac-xa/tin-hieu-vui-tu-...
Theo Huyền Trang/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC