Thị trường

Việt Nam - Canada tạo thuận lợi cho DN tiếp cận thị trường, tận dụng tối đa lợi ích của CPTPP

DNVN - Mục tiêu của Việt Nam và Canada là thúc đẩy cơ chế hợp tác kinh tế-thương mại, tận dụng tối đa lợi ích của Hiệp định tự do thương mại CPTPP, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) hai nước tiếp cận thị trường trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư, đẩy mạnh phục hồi kinh tế hậu Covid và đón xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường CPTPP: Đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe / CPTPP: Xây dựng Nghị định quy định xác minh xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu


Tối 25/5/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu và Doanh nghiệp nhỏ Mary Ng.

Trong những năm gần đây, trao đổi thương mại hai chiều đạt mức ccao, đặc biệt là khi Hiệp định CPTPP đi vào hiệu lực, với tổng kim ngạch XNK năm 2019 khoảng 4,77 tỷ USD tăng hơn 23% so với năm 2018, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt xấp xỉ 3,91 tỷ USD, xuất khẩu của Canada đạt gần 860 triệu USD. 4 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt 1,42 tỷ USD, chỉ giảm 2,8% so với cùng kỳ.


Quang cảnh cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu và Doanh nghiệp nhỏ Canada Mary Ng. (Ảnh: Tạp chí Công Thương)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao việc hai bên đã nỗ lực triển khai thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP, với những chương trình hành động cụ thể nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp cận và khai thác thị trường của nhau. Một số vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi Hiệp định đã được cơ quan chức năng của hai bên phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả để tạo điều thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia và hưởng lợi từ Hiệp định CPTPP cũng như củng cố mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada.

Tại cuộc họp, hai Bộ trưởng đã chia sẻ tình hình phòng chống dịch Covid 19 của Việt Nam và Canađa và đề xuất tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, sản xuất và xuất khẩu, trong đó đặc biệt là khẩu trang, thiết bị bảo hộ cá nhân trong bối cảnh dịch bệnh Covid19.

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại song phương tương xứng với tiềm năng và cơ hội sẵn có, hai bên cần phải tăng cường hợp tác hơn nữa trong các hoạt động xúc tiến thương mại cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương cảm ơn Chính phủ Canada đã và đang tích cực hỗ trợ Việt Nam thông qua các hỗ trợ kỹ thuật trong khuôn khổ 02 Chương trình là CTIF (Chương trình hỗ trợ thương mại, đầu tư cho các nước đang phát triển) và EDM (Chương trình hỗ trợ chuyên gia cho các nước có FTA với Canada) nhằm nâng cao năng lực thực thi Hiệp định CPTPP cho Chính phủ và doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Bộ trưởng Mary Ng, thống nhất quan điểm của Bộ trưởng Tuấn Anh, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong chiến lược đa dạng hóa thị trường hướng về khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Canada. Việt Nam hiện nay đang là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại khu vực Đông Nam Á. Giống như Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ với tỷ trọng 98%, chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế Canada, Bà nhất trí hai Bộ cần có cơ chế hợp tác cụ thể hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin, nâng cao năng lực để vượt qua khó khăn đặc biệt trong bối cảnh kinh tế suy thoái và đại dịch Covid 19.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC