Thị trường

Sơn La: Xuất khẩu 30% sản lượng nhãn

Vụ nhãn năm 2019, Sơn La xác định sẽ xuất khẩu 30% sản lượng, 70% còn lại tiêu thụ trong nước.

Quảng Ngãi: Nuôi cá đối trên vùng triều đạt hiệu quả / Lãi suất 12%, không ai muốn làm công nghiệp

Hiện diện tích trồng nhãn toàn tỉnh Sơn La đang là hơn 15.000 ha. Sản lượng ước tính 73.000 tấn, tăng 10% so với năm ngoái. Vào thời điểm này, bà con đang rất phấn khởi vì vụ nhãn năm nay sớm được mùa, được giá. Công tác xúc tiến tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cũng đã được tỉnh sẵn sàng để bước vào chính vụ trong nửa tháng nữa.

Sản lượng nhãn Sơn La năm nay đạt khoảng 30.000 tấn.

Sản lượng nhãn Sơn La năm nay đạt khoảng 30.000 tấn.

Tại huyện Sông Mã - vùng trồng nhãn trọng điểm của tỉnh Sơn La, diện tích trồng nhãn toàn huyện năm nay là hơn 6.700 ha, sản lượng dự kiến khoảng 30.000 tấn. Xác định vụ nhãn diễn ra trong thời gian ngắn nên đòi hỏi việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ phải được chuẩn bị sớm và có kế hoạch cụ thể để tránh cho người dân lâm vào tình cảnh bị ép giá.

Ngay từ đầu năm, tỉnh Sơn La đã xác định công tác tiêu thụ, xuất khẩu nhãn phải gắn với các hợp tác xã, doanh nghiệp đầu mối, có tiềm lực, kinh nghiệm và thị trường. Khâu tiêu thụ trong nước sẽ được thực hiện thông qua việc liên kết với các địa phương.

Dự kiến, vụ nhãn năm nay dự kiến, Sơn La sẽ xuất khẩu 30% sản lượng nhãn, 70% còn lại sẽ được tiêu thụ trong nước. Lượng xuất khẩu vào khoảng 8.100 tấn nhãn vào các thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, UAE... Tại thị trường trong nước, các siêu thị, trung tâm thương mại như: Siêu thị BigC, Hapromart, hệ thống siêu thị Vinmart, cửa hàng tiện ích Vinmart+ và hệ thống các siêu thị khác khoảng 3.400- 3.800 tấn. Số lượng nhãn còn lại phục vụ tiêu thụ, chế biến nội tỉnh và các thương lái mua gom để tiêu thụ thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có phương án phát triển lĩnh vực chế biến nông sản, trong đó có nhãn. Tỉnh Sơn La xác định, nhãn là một trong những trái cây chủ lực của tỉnh, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Theo Bảo Ngọc/Công Thương
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm