Tài chính - ngân hàng

Người dân ngày càng kém “mặn mà” gửi tiền tiết kiệm

DNVN - Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tiền gửi tiết kiệm của dân đã giảm gần 2.500 tỷ đồng liên tiếp trong tháng 8 và tháng 9/2021. Điều này cho thấy, người dân ngày càng kém “mặn mà” gửi tiền tiết kiệm.

Dòng tiền tiết kiệm "chảy vào" chứng khoán, bất động sản và tiền số / Bình Phước: 3 thiếu nhi quyết định đập heo đất lấy tiền tiết kiệm mua quà gửi tuyến đầu chống dịch

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 9/2021, số dư tiền gửi tiết kiệm của dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt mức 5,29 triệu tỷ đồng tăng 2,92% so với cuối năm 2020.

Trong khi đó, số tiền gửi ngân hàng của các tổ chức kinh tế dù đạt tăng đến 7,8%, nhưng tổng số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế đến cuối tháng 9/2021 chỉ đạt 5,258 triệu tỉ đồng.

Như vậy nếu xét về con số tuyệt đối, tổng số dư tiền gửi tiết kiệm của dân cư tại các ngân hàng vẫn nhiều hơn tổng số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế.

Tiền gửi tiết kiệm của dân cư đã giảm 2 tháng liên tiếp tháng 8, tháng 9/2021

Việc số dư tiền gửi tiết kiệm của dân cư tại các tổ chức tín dụng chỉ đạt mức tăng 2,92% so với cuối năm 2020 cho thấy người dân ngày càng trở nên kém “mặn mà” với việc gửi tiết kiệm.

Mức tăng 2,92% là mức tăng rất thấp nếu so với tăng trưởng số dư tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng trong gần 10 năm qua.

Tiền gửi tiết kiệm của dân cư đã giảm 2 tháng liên tiếp tháng 8, tháng 9/2021. Tiền gửi của người dân trong tháng 9 sụt giảm tới gần 1.500 tỷ đồng. Trước đó, trong tháng 8, tiền gửi của người dân cũng giảm gần 1.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân của việc sụt giảm này là do lãi suất huy động giảm mạnh trong thời gian qua. Cùng với đó, các kênh đầu tư chứng khoán, vàng, bất động sản thu hút tiền trong dân đang tăng lên.

Trước đó, Tổng cục Thống kê đã cho biết, tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán 9 tháng đầu năm 2021 ước đạt 292.100 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, thu nhập của người dân bị suy giảm mạnh do ảnh hưởng từ COVID-19 cũng khiến tiền gửi tiết kiệm của dân suy giảm.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm