Tài chính - ngân hàng

Trái phiếu doanh nghiệp giảm 3,1% do lượng đáo hạn lớn

DNVN - Báo cáo “Giám sát trái phiếu châu Á” vừa được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 27/11 cho biết, tại Việt Nam, trái phiếu doanh nghiệp quý III/2023 giảm 3,1% so với quý trước do lượng trái phiếu đáo hạn lớn.

Chứng khoán Tân Việt yêu cầu một tổ chức phát hành “xử lý” tài sản đảm bảo lô trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng / Bóng dáng Nam Á Bank đằng sau lô trái phiếu hơn 700 tỷ đồng của Sapphire Coast

Theo báo cáo của ADB, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) gần đây đã cho thấy ý định duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều này đã góp phần làm suy yếu các điều kiện tài chính tại khu vực Đông Á mới nổi trong khoảng thời gian từ ngày 1/9 đến ngày 10/11.

Cùng với đó, nhu cầu bên ngoài yếu và triển vọng tăng trưởng vừa phải tại Trung Quốc đã khiến thị trường chứng khoán khu vực đi xuống, làm tăng phí bảo hiểm rủi ro.

Dòng vốn rút khỏi khu vực đã được ghi nhận trên các thị trường chứng khoán và trái phiếu khu vực. Đồng USD mạnh hơn do lãi suất cao hơn tại Mỹ cũng gây áp lực lên các đồng tiền của khu vực.

Ông Albert Park - chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định: “Chúng ta thấy lạm phát sẽ giảm bớt tại Đông Á mới nổi trong vài năm tới. Đây là một diễn biến đáng mừng vì các ngân hàng trung ương trong khu vực sẽ có thêm dư địa để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, họ vẫn cần cảnh giác trước nguy cơ bất ổn tài chính, trong bối cảnh lãi suất vẫn neo cao trong thời gian dài hơn. Tăng cường các nền tảng kinh tế sẽ bảo đảm ổn định tài chính và hỗ trợ tăng trưởng”.Cũng theo ADB, lượng trái phiếu phát hành tại Đông Á mới nổi đã tăng 8,6% so với quý trước, lên mức 2,5 nghìn tỉ USD trong quý 3 năm nay. Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đã tăng 2,5%, lên 23,5 nghìn tỉ USD. Trái phiếu chính phủ tăng 3,0% trong bối cảnh tăng lượng phát hành, chiếm 62,4% tổng dư nợ trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực. Dư nợ trái phiếu doanh nghiệp tăng 1,5%.

Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục phát hành tín phiếu ngân hàng Nhà nước đã giúp thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của nền kinh tế tăng 3,9% so với quý trước. Vào cuối tháng 9, tổng lượng trái phiếu đang lưu hành đạt 108,6 tỷ USD.

Tại Việt Nam, tăng trưởng trái phiếu Chính phủ chậm do lượng trái phiếu đáo hạn thấp và lượng phát hành giảm trong quý. Trái phiếu doanh nghiệp quý III/2023 giảm 3,1% so với quý trước do lượng trái phiếu đáo hạn lớn.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ của Việt Nam tăng ở tất cả các kỳ hạn trong giai đoạn từ ngày 1/9 đến ngày 10/11 do lạm phát gia tăng và quyết định của Fed duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Lạm phát giá tiêu dùng tăng từ 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 7 lên 3,6% so với cùng kỳ trong tháng 10, nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu của Chính phủ là 4,5% cho cả năm 2023.

Ngoài ra, ADB cho rằng, tổng lượng trái phiếu bền vững trong khu vực ASEAN cộng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) được sử dụng để tài trợ cho các dự án và chương trình có tác động tích cực về môi trường, xã hội, đã đạt 734,1 tỉ USD vào cuối tháng 9, sau đợt phát hành lớn trị giá 57,3 tỉ USD trong quý III.

ASEAN+3 chiếm 36,3% tổng lượng phát hành trái phiếu bền vững toàn cầu trong quý III/2023, đưa nơi này trở thành thị trường trái phiếu bền vững khu vực lớn thứ hai trên thế giới. Các thị trường ASEAN đóng góp 7,4% tổng lượng phát hành của ASEAN+3.

Ngân Hà
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm