Thị trường

Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư không sợ thua lỗ mà sợ không công bằng và minh bạch

DNVN - Đó là chia sẻ ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty Chứng khoán SSI "Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019. Để các nhà đầu tư yên tâm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định :Chính phủ đã có kịch bản dài hơn cho thị trường này chứ không phải "ăn đong" từng năm.

Cần những chính sách thúc đẩy sản xuất đồ gỗ / Kim ngạch xuất khẩu gỗ tăng trưởng ngoạn mục ở mức 2 con số

Chia sẻ về tâm tư còn đầy "bấp bênh" của các nhà đầu tư trên TTCK, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty Chứng khoán SSI cho rằng, nhà đầu tư không sợ thua lỗ mà họ sợ không công bằng và minh bạch.

"Trong thời gian tới, thị trường chứng khoán sẽ là kênh huy động vốn quan trọng nhất ở Việt Nam. Và để trở thành kênh huy động vốn dài hạn cho doanh nghiệp, tất cả nằm ở 2 chữ 'minh bạch'", ông Hưng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, phần lớn nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam hiện nay rất nhỏ lẻ và chưa có hiểu biết về thị trường. Nhà đầu tư đang nhìn nhận thị trường chứng khoán là nơi người ta bỏ tiền vào và rút ra nhanh để kiếm lời. Việc chưa hình thành niềm tin để nhà đầu tư nhìn nhận thị trường chứng khoán là kênh giữ tiền cũng như việc các doanh nghiệp chưa hình thành tư dy đồng hành với nhà đầu tư là hạn chế lớn, tác động không nhỏ đến TTCK.

Trước thực trạng này, Chủ tịch SSI kiến nghị chính phủ xây dựng được quỹ chỉ số linh động hơn, đồng thời đề xuất Bộ Tài chính cho phép các tổ chức tài chính trung gian trực tiếp xây dựng quỹ chỉ số. Khi đó, cơ quan nhà nước đóng vai trò xét duyệt. Tổ chức trung gian tự làm thì chỉ số gắn với thị trường hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả ấn tượng mà thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đạt được trong năm 2018. Mức vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã tăng gần 17 lần trong vòng 10 năm qua, từ mức 22,7% GDP năm 2006 lên mức 72% trong năm 2018.

Với kết quả tốt đẹp trong năm ngoái, Chính phủ đặt mục tiêu quy mô TTCK đạt 100% GDP vào năm 2020 và 120% vào năm 2025.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá TTCK Việt Nam 2018 đã vượt khó và thành công.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá TTCK Việt Nam 2018 đã vượt khó và thành công.

Và với mục tiêu này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra hai cam kết với các thành viên của TTCK trong năm 2019, đó là củng cố và tăng trưởng hơn nữa nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng sự chống chịu, va đập của hệ thống ngân hàng; duy trì và khơi thông các động lực tăng trưởng.

Cho rằng hai mục tiêu này không hề đơn giản trông bối cảnh tình hình thế giới nhiều bất định, nhưng Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ không phải "ăn đong" từng năm.

Minh chứng cho khẳng định này, Phó Thủ tướng cho biết, từ năm 2017, Chính phủ đã đánh giá rủi ro với từng loại thị trường, từ 2017 đến 2025 đã có kịch bản, chứ không đưa ra các mục tiêu chủ quan.

Đề cập tới công tác triển khai, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tuyên bố sẽ chỉ đạo sát sao Bộ Tài chính để trình Quốc hội thông qua Luật chứng khoán sửa đổi với mục đích đưa TTCK trở thành kênh huy động vốn trung - dài hạn của nền kinh tế; đồng thời khắc phục được những bất hợp lý của thị trường hiện tại.

Về nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2019, ông Phạm Hồng Sơn- Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh đến hoạt động thúc đẩy triển khai các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng "thị trường cận biên" lên hạng "thị trường mới nổi" trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE.


Về giải pháp phát triển và tái cấu trúc TTCK, ông Sơn cho biết, ủy ban sẽ tăng cung hàng hóa và cải thiện chất lượng nguồn cung; phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường; tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng, công nghệ; củng cố cơ sở nhà đầu tư trên TTCK...

Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019 được tổ chức vào sáng ngày 22/2, tại Hà Nội.

TTCK là kênh huy động vốn hữu hiệu cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, được đánh giá là thị trường thành công nhất khu vực Đông Nam Á và huy động vốn trong năm 2018.

Tổng giá trị huy động vốn qua TTCK năm 2018 đạt hơn 278.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017, trong đó Chính phủ huy động 192.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ và doanh nghiệp, huy động được hơn 86.000 tỷ đồng.

Thông qua huy động vốn, các doanh nghiệp đã mở rộng sản xuất, kinh doanh và phát triển, giảm áp lực vay ngân hàng. Giá trị phát hành cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp đạt 64.900 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2017 và đáu giá cổ phần hóa đạt 21.000 tỷ đồng, tăng gấp 7,7 lần so với năm 2017.


Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm