Thị trường

Thị trường Đông Timor còn nhiều tiềm năng đối với hàng xuất khẩu Việt Nam

DNVN - Tại cuộc hội đàm với Ngài Jose Lucas Da Silva - Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Đông Timor chiều 14/9 tại Campuchia, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Thị trường Đông Timor còn nhiều tiềm năng đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Khó kiểm soát giá thành thức ăn công nghiệp nuôi biển / Giá vàng ngày 15/9/2022: Vàng tiếp đà giảm

Cuộc tọa đàm giữa Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Ngài Jose Lucas Da Silva - Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Du lịch Đông Timor được tổ chức trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 tại Xiêm Riệp, Campuchia của người đứng đầu Bộ Công Thương.

Tại sự kiện, hai bên ghi nhận quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Đông Timor đang có những bước phát triển tích cực. Tuy nhiên, trao đổi thương mại song phương còn hết sức khiêm tốn. Kim ngạch hai chiều năm 2021 đạt 33,6 triệu USD, chỉ bằng 0,005% tổng kim ngạch trao đổi thương mại của Việt Nam với thế giới. Phía Việt Nam nhận thấy các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn doanh nghiệp còn hạn chế. Hai bên thiếu thông tin về cơ chế chính sách quản lý, nhu cầu xuất nhập khẩu của mỗi nước.


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Ngài Jose Lucas Da Silva.

Đánh giá cao tiềm lực thương mại của Việt Nam và những cơ hội tăng cường hợp tác thương mại với Việt Nam, phía Đông Timor bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác kết nối với Việt Nam trong các lĩnh vực vận tải, xuất nhập khẩu, cảng biển để hỗ trợ cho hoạt động trao đổi thương mại. Đông Timor cũng bày tỏ mong muốn phía Việt Nam hỗ trợ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm xây dựng cơ chế một cửa quốc gia và kinh nghiệm quản lý trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ phía Đông Timor trong những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu hợp tác và Đông Timor có lợi thế như khoáng sản, lâm sản, thủy sản...

Theo người đứng đầu Bộ Công Thương, thị trường Đông Timor còn nhiều tiềm năng đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như gạo, thực phẩm chế biến, sữa và sản phẩm sữa, giày dép, đồ uống, sản phẩm gia dụng, máy móc thiết bị điện... Do đó, Bộ trưởng đề nghị phía Đông Timor cung cấp danh sách các doanh nghiệp nhập khẩu gạo và các mặt hàng nêu trên, đồng thời hỗ trợ kết nối doanh nghiệp của Đông Timor với các nhà cung ứng phía Việt Nam.

Hiện Việt Nam đang trở thành công xưởng quan trọng của khu vực và thế giới. Các hoạt động kinh tế tại Việt Nam trong những năm tới sẽ cần nhiều hơn các mặt hàng đầu vào như nhiên liệu, gỗ nguyên liệu, thủy sản nguyên liệu, khoáng sản, kim loại... Đây cũng là những sản phẩm tiềm năng tại Đông Timor. Hợp tác với Việt Nam, các mặt hàng của Đông Timor sẽ là đầu vào quan trọng cho sản xuất hàng hóa, giúp cả Đông Timor và Việt Nam tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Để khai thác được những tiềm năng hợp tác, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và các cơ chế hợp tác kinh tế, thương mại, tăng cường trao đổi thông tin, trao đổi đoàn doanh nghiệp.

Cụ thể, Bộ Công Thương Việt Nam có kế hoạch tổ chức một đoàn doanh nghiệp sang làm việc tại Đông Timor vào đầu năm 2023 để tìm kiếm các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư tại đây. Về khuôn khổ pháp lý, Bộ trưởng đề nghị phía Đông Timor sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định thương mại đã ký giữa hai nước.


Đánh giá cao tiềm năng và các cơ hội đầu tư mới tại Đông Timor, Bộ trưởng đề nghị phía Đông Timor tạo thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Đông Timor trong các lĩnh vực như hợp tác thăm dò khai thác dầu khí, hợp tác khai thác chế biến tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản, khai thác quặng kim loại, kim loại màu, hợp tác đầu tư để sản xuất hàng hóa xuất khẩu đi các nước có cơ chế đối xử ưu đãi đối với Đông Timor.


Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm