Thị trường

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt - Nga tương xứng với tiềm năng

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất và là đối tác chiến lược tin cậy, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) Nga kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời mong muốn Liên bang Nga tạo điều kiện để các DN Việt Nam đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Kinh tế Việt Nam trước những thách thức, thời cơ mới / Gỡ những “nút thắt” để kinh tế đêm “hốt bạc” cho ngành du lịch

Chiều ngày 14/11, Triển lãm quốc tế Việt - Nga (Expo - Russia Vietnam 2019) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Là một trong các hoạt động kỷ niệm năm chéo Việt - Nga, Triển lãm quốc tế Việt - Nga lần thứ 3 được tổ chức với quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 500 DN, trong đó có gần 200 DN Nga và các doanh nghiệp đến từ 20 tỉnh, thành phốcủa Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cắt băng khai mạc Expo- Russia Vietnam 2019. Ảnh: LV.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cắt băng khai mạc Expo- Russia Vietnam 2019. Ảnh: LV.

Sự kiện thu hút được nhiều DN lớn của 2 nước trong các lĩnh vực mà Nga có thế mạnh và Việt Nam đang muốn đẩy mạnh phát triển như: năng lượng, y tế, xây dựng, nông nghiệp công nghệ cao…

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga tại ASEAN

Tại sự kiện, Thứ trưởng thường trực Bộ Công thương LB Nga Sergey A. Tsyb cho biết, Việt Nam hiện nằm trong top 10 đối tác thương mại lớn nhất của Nga tại châu Á và là bạn hàng lớn nhất của Nga tại ASEAN. Chỉ trong vòng 2 năm kể từ khi hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (VN - EAEU FTA) có hiệu lực năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng vọt thêm 2,3 tỷ USD.

Để giải quyết những vấn đề tồn đọng và thúc đẩy thương mại đầu tư, hai nước có những quy chế như Tiểu ban hợp tác về Kinh tế thương mại cũng như Ủy ban hỗn hợp về hợp tác khoa học, kỹ thuật công nghệ. Kỳ họp gần đây của ủy ban diễn ra vào cuối tháng 10 đã giúp tiếp tục triển khai hợp tác và mở rộng phát triển trong các lĩnh vực như cơ khí, hóa dầu cũng như sản xuất thuốc…

 

“Lĩnh vực y dược chính là một trong những hướng hợp tác song phương được thúc đẩy mạnh nhất hiện nay. Do đó, trong triển lãm năm nay, chúng tôi đặc biệt chú ý đến lĩnh vực này, bởi Việt Nam là nước có ngành y học cổ truyền rất phát triển. Các công ty dược phẩm của Nga sẵn sàng cung cấp những thiết bị tốt nhất cho ngành y học của Việt Nam” -ông Sergey A. Tsyb nhấn mạnh.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua đã có sự tăng trưởng ấn tượng kể từ sau khi VN - EAEU FTA do Nga dẫn đầu có hiệu lực vào tháng 10/2016.

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác chiến lược toàn diện nhất của Nga tại khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, Nga đứng thứ 24 trong tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng số vốn đăng ký 932 triệu USD.

Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Nga, đứng đầu trong ASEAN và thứ 6 trong số các nước APEC.

DN hai bên cần tận dụng tối đa lợi ích từ VN - EAEU FTA

 

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, những kết quả nêu trên là rất to lớn, khẳng định sự nỗ lực của cộng đồng DN Việt - Nga. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ, Việt Nam đang có nền chính trị xã hội ổn định, kinh tế tăng trưởng khá, quốc phòng được giữ vững, đời sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Việt Nam đã chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đã ký 13 FTA, trong đó có 12 hiệp định đã có hiệu lực và hiện đang hoàn tất phê chuẩn FTA với EU.

Các FTA này sẽ tạo điều kiện để các nhà đầu tư tiếp cận không chỉ với thị trường Việt Nam mà cả ASEAN và các thị trường tiềm năng to lớn ở châu Á. Với VN-EAEU FTA đã có hiệu lực, Việt Nam mong muốn các sản phẩm dệt may, da giày, nông - lâm - thủy sản, điện tử, hàng tiêu dùng của Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận thuận lợi hơn với thị trường Nga rộng lớn và thị trường của các nước trong Liên minh kinh tế Á - Âu.

Việt Nam sẵn sàng đón nhận nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, đặc biệt là các lĩnh vực mà Nga rất có thế mạnh như năng lượng, khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, thiết bị công nghiệp, sản xuất ô tô và linh kiện ô tô, khoáng sản, các sản phẩm công nghệ cao. Đồng thời mong muốn Liên bang Nga tạo điều kiện để các DN Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Liên bang Nga trong những lĩnh vực về nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ kinh doanh bất động sản, khai khoáng…

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tương lai của quan hệ hợp tác Việt- Nga không chỉ phụ thuộc vào mong muốn và nỗ lực của hai nhà nước và nhân dân 2 nước mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn, quyết tâm và sự năng động của cộng đồng DN hai bên.

 

Vì vậy, cộng đồng DN hai nước phải cùng chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận cơ hội mới, chia sẻ những ý tưởng mới, những giải pháp sáng tạo, phát huy lợi thế trở thành lực lượng tiên phong trong hợp tác và liên kết kinh tế, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị Việt - Nga.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị các DN hai bên nghiên cứu cụ thể các nội dung của VN - EAEU FTA để tận dụng hiệu quả hơn các cơ hội và hưởng các ưu đãi mà hiệp định này mang lại./.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm