Thị trường

Thúc đẩy hợp tác phát triển thị trường nông sản Việt Nam - Ấn Độ

DNVN - “Ấn Độ và Việt Nam có tiềm năng lớn thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và hiệu quả trong lĩnh vực xuất khẩu trái cây”.

EVFTA là cơ hội tốt thúc đẩy hợp tác khu vực Ấn Độ - ASEAN - châu Đại Dương / Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN: Nỗ lực ký kết RCEP vào cuối năm, tăng cường hợp tác với đối tác ngoại khối

Trên đây là nhận định của bà Shubhra, cố vấn Vụ trưởng phụ trách thương mại thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ trong buổi hội thảo trực tuyến “Trái cây và thực phẩm: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) tổ chức vào ngày 7/10 vừa qua.

Hội nghị thu hút được sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các hiệp hội ngành hàng, phòng thương mại và công nghiệp cùng đại diện Bộ Nông nghiệp hai nước.

Hội thảo trực tuyến “Trái cây và thực phẩm: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ”.

Hội thảo trực tuyến “Trái cây và thực phẩm: Cơ hội giao thương mới cho Việt Nam và Ấn Độ”.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh doanh về một số mặt hàng nông sản tiêu biểu của Việt Nam như cà phê, chè, ca cao, hạt điều, bánh kẹo và đặc biệt các sản phẩm gia vị như quế, hồi, thảo quả, đinh hương có nhiều cơ hội xuất khẩu sang Ấn Độ.

Tuy nhiên, Đại sứ đề nghị phía Ấn Độ tạo điều kiện thuận lợi, dỡ bỏ các hàng rào thuế và phi thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính để hai nước có thể tiếp cận thị trường của nhau nhiều hơn. Đại sứ Phạm Sanh Châu kêu gọi Ấn Độ mở cửa thị trường đối với một số loại hoa quả Việt Nam như nhãn, bưởi, sầu riêng và chôm chôm.

Về phần mình, bà Shubhra, cố vấn Vụ trưởng phụ trách thương mại thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ cho biết: “Ấn Độ và Việt Nam có tiềm năng lớn thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và hiệu quả trong lĩnh vực xuất khẩu trái cây”. Bà Shubhra khẳng định Ấn Độ đã nổi lên là một trong những đối tác thương mại lớn trên thế giới về trái cây và nông sản trong những năm qua. Qua nghiên cứu, bà nhận thấy Ấn Độ hoàn toàn có thể cung cấp cho Việt Nam nhiều loại trái cây và nông sản mà Việt Nam đang nhập khẩu trên thế giới như lựu, nho, lúa mỳ, bông vốn là những sản phẩm mà Ấn Độ có thế mạnh.

Bà Shubhra, cố vấn Vụ trưởng phụ trách thương mại thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ.

Bà Shubhra, cố vấn Vụ trưởng phụ trách thương mại thuộc Bộ Nông nghiệp Ấn Độ.

Ở chiều ngược lại, bà cũng đánh giá cao các loại trái cây và nông sản của Việt Nam như thanh long, cà phê, ca cao, hạt điều… Việt Nam và Ấn Độ đều là những nước có tiềm năng lớn trong lĩnh vực nông nghiệp và hai nước có nhiều không gian để thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong lĩnh vực này.

Theo bà Shubhra, hiện có khoảng 255 dự án đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam, trong đó có nhiều dự án đầu tư nhà máy chế biến thực phẩm và nông sản như chè, cà phê, dầu gạo, chế biến... con số đó đã nói lên tiềm năng mà các nhà đầu tư Ấn Độ nhìn ra ở quốc gia Đông Nam Á này. Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu trở thành một trung tâm chế biến nông sản vào năm 2030. Mục tiêu đó có thể giúp hai nước tăng cường hợp tác mạnh mẽ và có ý nghĩa hơn.


Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm