Tiêu dùng

Ngăn chặn hàng nghìn sản phẩm là thực phẩm nhập lậu qua biên giới

DNVN - Mấy ngày liên tục vừa qua tại Lạng Sơn, lực lượng QLTT đã phát hiện ngăn chặn kịp thời từ khối lượng hàng trăm kg, đến số lượng hàng nghìn sản phẩm là thực phẩm nhập lậu vô cùng mất vệ sinh và nguy hại đến sức khỏe cũng như tính mạng của người tiêu dùng.

Bắc Giang: Chặn đứng 3,3 tấn nầm lợn đông lạnh đã bị nấm mốc / Bộ NN&PTNN yêu cầu xác minh về yến giả, yến kém chất lượng trên mạng xã hội

Rạng sáng ngày 15/3/2021, Đội Quản lý thị trường số 3 (tổ địa bàn huyện Lộc Bình), Cục QLTT Lạng Sơn đã chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện một số đối tượng đang tập kết 6 bao tải dứa màu đen để chờ xe ô tô vận chuyển đi tiêu thụ.

Đoàn kiểm tra đang kiểm đếm và cân tang vật là trứng gà non đông lạnh nhập lậu

Đoàn kiểm tra đang kiểm đếm và cân tang vật là trứng gà non đông lạnh nhập lậu.

Vào hồi 5h30 ngày 15/3/2021, Đội Quản lý thị trường số 3 (tổ địa bàn huyện Lộc Bình) đã chủ trì phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tiến hành kiểm tra đột xuất tại khu vực sân bóng đá mi ni, thuộc thôn Bản Dị, xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, phát hiện một số đối tượng đang tập kết6 bao tải dứa màu đen, đangchờ xe ô tô để vận chuyển đi tiêu thụ.

Khi phát hiện tổ công tác tiến hành bắt giữ các đối tượng đã bỏ chạy, Đoàn kiểm tra đã đưa toàn bộ 6 bao tải màu đen đưa về trụ sở Đội Quản lý thị trường số 3 để kiểm tra, qua kiểm tra thực tế phát hiện bên trong chứa mặt hàng trứng gia cầm non đóng túiđông lạnh, với tổng trọng lượng là 360 kg. Xác định đây là mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, Đội QLTT số 3 đã lập hồ sơ vụ việc, phối hợp vớicơ quan thú y huyện Lộc Bình thực hiện tiêu hủy theo quy định.

Cận cảnh trực tiếp bắt giữ gần 400 kg trứng non nhập lậu khi các đối tượng tập kết hàng lậu bỏ chạy.

Mới đây, Qua công tác nắm tình hình địa bàn, ngày 16/3/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 phối hợp với Đội 389 tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất tại 256 đường Đoàn Thị Điểm, khu tái định cư Giếng Vuông, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn. Đây là địa điểm khá khuất tầm nhìn và ít người đi lại trên địa bàn thành phố Lạng Sơn.

​Qua kiểm tra thực tế đoàn kiểm tra phát hiện trong kho lạnh - là một container chạy lạnh có 7 loại hàng hóa thuộc nhóm thực phẩm bao gồm: Sủi cảo, khoai môn, thịt viên, chả xoắn, xúc xích, bánh bao, trứng gà bao tử …tất cả đều được đóng túi bao gói sẵn. Số hàng hóa do nước ngoài sản xuất không có nhãn phụ bằng tiếng Việt chứa trong kho lạnh lên tớihơn 1.000 đơn vị sản phẩm ước tínhgần 70 triệu đồng.

QLTT trực tiếp kiểm đếm gần 1.000 đơn vị sản phẩm gồm 7 chủng loại thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Hương, địa chỉ thường trú phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn khai nhận đã thu mua trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và giấy tờ kiểm dịch để bán kèm cùng với mặt hàng thực phẩm trong nước.

Hiện đội QLTT số 6 đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ hàng hóa để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật.

Các vụ việc trên lần nữa cho thấy vì lợi nhuận bất chính mà các đầu nậu về thực phẩm nhập lậu vẫn "nhẫn tâm" bằng mọi cách vận chuyển, bảo quản và kinh doanh sản phẩm thực phẩm kém phẩm chất, nguy hại đến tay người tiêu dùng. Cụ thể là các bếp ăn tập thể tại các nhà máy, xí nghiệp trong các KCN và kể cả trường học mà các cơ quan báo chí đã phản ánh.

Cần lắm ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người kinh doanh cũng như các biện pháp chế tài nghiêm khắc của cơ quan chức năng liên quan, thậm chí là khởi tố vụ án về loại tội phạm buôn lậu đối với mặt hàng thực phẩm thiết yếu và đa chủng loại này.

Vũ Hoàng
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm