Kinh tế

Tìm hiểu khả năng nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ

Phóng viên Đài THVN tại Mỹ đã tìm hiểu khả năng nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ, quốc gia xuất khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới trong hàng chục năm qua.

Gần Tết nấm rơm tăng giá mạnh / Hải Dương: Thanh Hà thúc đẩy trồng vải VietGAP

Năm 2018, xuất khẩu thịt lợn của Mỹ đạt mức 6 tỷ USD. Hiệp hội Các nhà sản xuất thịt lợn của Mỹ cho biết, thành viên của hiệp hội này đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, giá thịt xuất sang Việt Nam có khả năng tăng trong thời gian tới do thiếu hụt nguồn cung và Mỹ sẽ nối lại việc xuất khẩu một lượng lớn thịt lợn sang Trung Quốc, thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.

Ông Nick D.Giordano, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ, cho biết: "Hiện giá thịt của chúng tôi đang khá hấp dẫn. Tôi, giống như nhiều nhà phân tích thị trường, tin rằng, giá thịt của Mỹ sẽ tăng do nguồn cung trên thế giới đang bị thiếu hụt. Chưa kể tới việc thỏa thuận Mỹ - Trung mới đạt được, việc 25% sản xuất thịt lợn trên thế giới bị mất đi do dịch bệnh không thể không làm giá thịt tăng lên".

(Ảnh minh họa: CustomsNews)

(Ảnh minh họa: CustomsNews)

Có thể bạn quan tâm
 
Chính phủ yêu cầu xem xét nhập khẩu thịt lợn khi Tết Nguyên đán đang tới gần do nguồn cung thịt lợn trong nước giảm đáng kể vì dịch tả lợn châu Phi. Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho rằng, Mỹ là nguồn cung cấp thịt lợn nên được xem xét khi nhu cầu nhập khẩu được đặt ra. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, năm 2018, xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Việt Nam tăng tới 191%, đạt kim ngạch 35 triệu USD. Một tổ chức hỗ trợ ngành công nghiệp thịt lợn của Mỹ do Quốc hội nước này bảo trợ tính rằng, về lâu dài, nếu các hàng rào được loại bỏ, xuất khẩu thịt lợn của Mỹ có thể tăng lên 600 triệu USD/năm và chiếm khoảng 10% thị phần thịt lợn tại Việt Nam.

Mỹ gần đây đã đề nghị Việt Nam giảm thuế với một số mặt hàng thịt lợn của nước này từ 25% xuống 18,9% vào năm 2020 và xuống 0% trong năm 2027. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Việt Nam chỉ đang đề xuất giảm từ 25% xuống 22%.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ kiến nghị, ngoài việc xem xét nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ, Việt Nam cũng có thể hợp tác với Mỹ để phát triển sản xuất chăn nuôi ở trong nước nhằm tranh thủ công nghệ, kiến thức chăn nuôi của Mỹ, đồng thời đảm bảo phát triển sản xuất, lợi ích của người chăn nuôi trong nước.
Theo Trường Sơn - Phi Hùng/VTV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC