Kinh tế

Truyền thông châu Âu hoan nghênh Việt Nam phê chuẩn Hiệp định EVFTA

Nhiều tờ báo châu Âu ra ngày 9/6 đưa tin đậm nét về việc Việt Nam đã phê chuẩn 2 Hiệp định Thương mại (EVFTA) và Bảo vệ đầu tư (EVIPA) với Liên minh châu Âu.

Xuất khẩu nông sản: 'Tươi hoá héo, héo thành tươi' / Thu thuế xuất nhập khẩu giảm mạnh trong tháng 5

Hàng loạt tờ báo của châu Âu nhận định đây là cơ hội lớn cho hàng hóa và doanh nghiệp của cả hai bên khi hiệp định có hiệu lực.

Tờ Malta độc lập có bài dài nhấn mạnh: "Việt Nam phê chuẩn hiệp định thương mại lịch sử với Liên minh châu Âu nhằm thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, trong lúc vẫn phải đối phó với tác động của đại dịch Corona".

Truyền thông châu Âu hoan nghênh Việt Nam phê chuẩn EVFTA - Ảnh 1.

Hiệp định EVFTA được cho là sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh của Việt Nam. (Ảnh: DW)

Bài báo viết: "Các biện pháp nghiêm ngặt đã hạn chế đại dịch tại Việt Nam ở mức chỉ có hơn 300 ca lây nhiễm và không có ai tử vong. Tuy nhiên, nền kinh tế đã bị tác động do việc đóng cửa với bên ngoài đã hạn chế lưu thông hàng hóa". Theo bài báo, Hiệp định với châu Âu được cho là sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh của Việt Nam, tăng sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư đang muốn chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc.

Tờ Deutsche Welle của Đức nhấn mạnh yếu tố ngẫu nhiên, thỏa thuận có hiệu lực khi sản xuất và thương mại của cả thế giới đang biến chuyển mạnh mẽ sau đại dịch.

Tờ báo Đức viết: "Các nhà phân tích cho rằng thỏa thuận này đến đúng thời điểm, sau khi đại dịch virus Corona bộc lộ những vấn đề trong sản xuất hàng hóa". Thực thi hiệp định sẽ là điều kiện thuận lợi để chỉnh sửa những vấn đề nảy sinh và tận dụng những cơ hội mới sau đại dịch.

Truyền thông châu Âu hoan nghênh Việt Nam phê chuẩn EVFTA - Ảnh 2.

Hiệp định EVFTA được thực thi sẽ là điều kiện thuận lợi để Việt Nam tận dụng những cơ hội mới sau đại dịch.

Tờ báo không quên nhắc lại: "Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Liên minh châu Âu tại Đông Nam Á".

Tờ Mặt trời 24h của Italy khi viết về sự kiện Việt Nam phê chuẩn hiệp định đã nhấn mạnh con số 23 tỷ Euro sẽ tăng thêm trong kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều vào năm 2035.

Tờ báo Italy lưu ý độc giả rằng theo hiệp định, Việt Nam đồng ý công nhận bảo vệ 169 chỉ dẫn địa lý hàng hóa châu Âu, trong đó có 38 sản phẩm của Italy, cũng như các thỏa thuận thế hệ mới được ký với Liên minh châu Âu. Hiệp định này cũng có một chương dành riêng cho bảo vệ môi trường và phát triển xã hội, những chi tiết mà người châu Âu ngày càng quan tâm nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC