Thị trường

Vay gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội, lãi suất ra sao?

4 ngân hàng thương mại nhà nước đã bắt đầu triển khai gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội với lãi suất thấp hơn so với lãi suất cho vay thông thường từ 1,5 - 2%.

Cà Mau: Xuất hiện tình trạng cua nuôi chết trên diện rộng / Giá xăng, dầu biến động nhẹ

4 ngân hàng thương mại nhà nước đã bắt đầu triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng dành riêng để cho vaynhà ở xã hội; nhà ở công nhân; cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ. Lãi suất cho vay sẽ thấp hơn so với lãi suất cho vay thông thường. Đây là thông tin từ lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 3/4.

Ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thông tin: "Ai là người cho vay? Trước hết là 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm có: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Đầu tư, Ngân hàng Ngoại thương và Ngân hàng Công Thương. Cho vay đối tượng nào? Cho vay đối tượng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và các dự án cải tạo lại chung cư cũ.

Lãi suất thay đổi 6 tháng/lần và từ nay đến 30/6 lãi suất với chủ đầu tư sẽ là 8,7%/năm. Còn lãi suất với người mua nhà (tức cá nhân) là 8,2%, thấp hơn từ 1,5 - 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn thông thường của 4 ngân hàng thương mại nhà nước.

Thời gian ân hạn 3 năm đối với chủ đầu tư và 5 năm đối với người mua nhà. Ngân hàng Nhà nước quyết định thời hạn giải ngân cũng rất là dài từ ngày 1/4, tức là ngày ban hành công văn đến ngày 31/12/2030".

Vay gói 120.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội, lãi suất ra sao? - Ảnh 1.

4 ngân hàng thương mại nhà nước đã bắt đầu triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội. Ảnh minh họa.

Hôm qua (3/4), Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Đề án đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở để tạo điều kiện cho mọi người có chỗ ở theo cơ chế thị trường, đáp ứng mọi nhu cầu của người dân. Đồng thời có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở.

Phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng hơn 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn.

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm