Thị trường

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài

Trong xu hướng dịch chuyển đầu tư trên thế giới, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn, được các nhà đầu tư quan tâm.

Nhà đầu tư nào được giao dịch T+0 và bán khống? / TP.HCM: Chợ hoa ế ẩm ngày cận Tết Nguyên đán

Khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa đang được một tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới nhắm tới và lựa chọn để xây dựng một nhà máy có quy mô đầu tư lên tới gần 1,5 tỷ USD. Nếu suôn sẻ thì đây sẽ là dự án FDI có quy mô lớn nhất của miền Bắc ngay trong những ngày đầu năm 2021. Chưa dừng lại ở đó, trong năm 2021 này, Khu kinh tế Nghi Sơn vẫn đang chờ đón nhiều dự án đầu tư nước ngoài có quy mô lớn hơn nữa.

Với tâm thế, sẽ phát triển để trở thành một cực tăng trưởng mới của miền Bắc và phải trở thành cứ điểm lớn để rộng cửa đón "đại bàng", nên tỉnh Thanh Hóa đã và đang chuẩn bị nhiều chính sách, cơ chế khác biệt, thậm chí vượt trội để không lỡ cơ hội.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN.


Ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - cho hay: "Chúng tôi sẽ tập trung cao cho công tác chỉ đạo, lãnh đạo cho cả 10 năm giai đoạn 2021-2030. Tiếp đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá và có tính khả thi cao để tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư".

Sẽ có sự thay đổi về chất trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam đó là ưu tiên các tập đoàn lớn, thân thiện môi trường, các dự án công nghệ,… Vì khi các tập đoàn lớn, các tập đoàn công nghệ vào Việt Nam, cũng có nghĩa là họ sẽ tạo ra những xung lực đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam. Ngoài những lợi thế mà Việt Nam đang có sẵn thì Việt Nam cũng đã chuẩn bị cả tâm thế để đón làn sóng đầu tư FDI mới. Và chuyển đổi số sẽ được coi là một trong những trọng tâm của chiến lược thu hút FDI trong giai đoạn tới.

Năm 2020, đã có gần 20 tỷ USD vốn trực tiếp nước ngoài được giải ngân. Ngay trong tháng đầu năm 2021 cũng đã có hơn 2 tỷ USD nữa được các nhà đầu tư nước ngoài giải ngân. Những tập đoàn lớn trên thế giới như Foxconm, Intel, Samsung… đã có mặt ở Việt Nam và đang tiếp tục mở rộng đầu tư. Những cơ sở này cho thấy, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng đây cũng là cơ hội quý báu để Việt Nam tận dụng và chuyển mình cùng với làn sóng đầu tư từ những ông lớn trên thế giới, nếu không muốn sẽ chỉ là công xưởng gia công của thế giới.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm