Kinh tế

Xuất khẩu thủy sản đạt 20 tỷ USD vào năm 2030

Đây là một trong những mục tiêu trọng tâm tại Hội nghị xây dựng chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2030.

Thủy sản Việt Nam xuất sang 154 thị trường, riêng 6 thị trường lớn chiếm gần 80% kim ngạch / Trên 165.000 người lao động bị mất việc, thiếu việc vì COVID-19

Tại Hội nghị xây dựng chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2030, mục tiêu đặt ra là kinh tế thủy sản sẽ đóng góp 30% GDP trong cơ cấu ngành nông nghiệp. Tổng sản lượng thủy sản đạt 10 triệu tấn một năm và giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản sẽ đạt 20 tỷ USD.

Khi đạt được 30% GDP trong cơ cấu ngành nông nghiệp, ngành thủy sản sẽ tiến tới sản xuất hàng hóa lớn, có trình độ quản lý khoa học công nghệ hiện đại; giải quyết việc làm cho 3,5 triệu lao động và mức thu nhập sẽ bằng mức bình quân chung của lao động cả nước.

Cùng với đó là xây dựng mối liên kết giữa người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu, xóa dần tình trạng làm đơn lẻ như hiện nay. Ngành thủy sản nhận đinh, việc nâng cấp, phát triển hạ tầng cũng là yếu tố quyết định để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Xuất khẩu thủy sản đạt 20 tỷ USD vào năm 2030 - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản sẽ đạt 20 tỷ USD vào năm 2030. Ảnh minh họa - Dân trí.

Ngoài tập trung phát triển nuôi trồng và chế biến, vấn đề quan trong hơn là ngành phải xây dựng được các chính sách khuyến khích thành lập các doanh nghiệp tư nhân đầu tư phát triển khai thác hải sản, trở thành lực lượng đầu tàu, dẫn dắt các hoạt động sản xuất của ngư dân trên biển. Từ đó mới có thể chấm dứt hoạt động xâm hại và hủy diệt nguồn lợi thủy sản.

Theo khảo sát sơ bộ, Việt Nam đang có đến 500.000 km2 nuôi biển được. Đây là một lợi thế rất lớn cần phải tận dụng triệt để. Thực tế nuôi biển nước ta vẫn đang ở giai đoạn phôi thai, nuôi gần bờ là chính và nuôi lồng bè sơ sài, đơn giản.

Nguồn con giống cũng chưa được nghiên cứu sản xuất theo quy trình công nghệ. Đây là những yếu tố ngành thủy sản cần thay đổi nếu muốn đạt được những con số đã đề ra.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC