Kinh tế

Xuất khẩu trái cây ĐBSCL và những chuyển biến lớn về chất

Ở ĐBSCL, trong những năm gần đây đã có một sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy nông dân cũng như các quyết sách khi không còn “thượng tôn” cây lúa.

Giá lúa gạo ở ĐBSCL thấp nhất 12 năm qua / Giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL tăng cao

Hiện nay, thủy sản mang lại nhiều giá trị nhiều nhất, xếp thứ hai là trái cây. Với trái cây, cũng có những quan niệm đã thay đổi so với trước đây. Nếu hỏi chuối, nhà nào ở miền Tây cũng sẽ có một vài cây và chuối được xếp vào loại cây tạp. Tuy nhiên, hiện nay chuối đang là loại cây xuất khẩu làm giàu. Ở vùng đất phèn xã biên giới Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, trước đây không ai nghĩ sẽ có một vườn chuối bạt ngàn 240ha, tương đương hơn 336 sân bóng đá ghép lại, chuyên trồng chuối xuất khẩu sang Nhật, Hàn Quốc.


Ảnh minh họa
Có thể bạn quan tâm

Trước đây, quả ổi hồng không thể xuất khẩu, nay nước ép loại quả này giờ đây đã có mặt trong các sân bay, khách sạn 5 sao và cả hệ thống toàn cầu Starbucks. Và đây là niềm tự hào của chế biến nông sản ĐBSCL trong năm 2019.

Cũng trong năm 2019, lần đầu tiên một nhà máy hiện đại nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương được khánh thành tại tỉnh Long An, có thể xuất tươi, vừa đông lạnh, sấy, cô đặc và nước ép đóng chai.

Dù xuất khẩu trái cây trong năm qua có giảm hơn so với 2018, ngành trái cây lại chuyển biến lớn về chất, tạo hướng đi bền vững cho hoa quả Việt Nam khi giá trị xuất khẩu sang các thị trường khó tính tăng mạnh.

Theo Minh Xuân - Phú Cường - Quốc Minh - Ngọc Tuyết/VTV
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC