Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lego Robotics Hue – Startup “đưa robot về làng” cho trẻ

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ, một nhóm giảng viên trẻ ở Huế đã theo đuổi ý tưởng đưa robot đến gần hơn với trẻ em, khơi dậy và nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học của trẻ.

Lắp ráp, sáng tạo, thiết kế và lập trình robot (người máy) dường như là những thuật ngữ mà khi nhắc đến người ta thường nghĩ ngay đến những gì cao siêu, hay liên tưởng đến những chuyên gia, giáo sư, tiến sỹ hay kỹ sư.

Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ em cũng có thể tiếp cận và học về robot ngay từ khi còn nhỏ. Đó là những gì mà một nhóm giảng viên trẻ ở Huế đang miệt mài theo đuổi trong dự án start-up Lego Robotics Hue.

Huấn luyện viên đang hướng dẫn cho các bạn nhỏ lắp ghép “xe đua”. Ảnh: Lego Robotics Hue.

Xuất phát từ niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật công nghệ, và niềm tin rằng lắp ráp robot là cách tuyệt vời nhất để trẻ bắt đầu tạo ra các sản phẩm khoa học và cũng là cách thú vị nhất để dạy cho trẻ về công nghệ, nhóm giảng viên trẻ Vật lý và Công nghệ thông tin của các trường Đại học sư phạm Huế, Đại học Y dược Huế và Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế đã ấp ủ ý tưởng đưa robot đến gần hơn với trẻ em, tạo cơ hội để trẻ khơi dậy và phát huy những khả năng về khoa học công nghệ.

Dạy robot cho trẻ không phải là một ý tưởng quá mới mẻ, khi thực tế một số nước trong khu vực như Nhật Bản, Malaysia, Singapore…, đã áp dụng thành công khi đưa môn Robotics (Khoa học robot) vào chương trình giảng dạy từ lớp Một, và ở Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội cũng đã có những mô hình lớp học dạy trẻ em về Khoa học robot.

Thế nhưng, đối với các tỉnh thành miền Trung còn nhiều trở ngại như Huế thì việc tiếp cận với robot còn khá mới mẻ đối với trẻ em. Nhận thấy thực tế này, nhóm giảng viên nói trên đã quyết tâm “đưa robot về làng” cho trẻ.

Các khóa học của Lego Robotics Hue ứng dụng chương trình giáo dục STEM, viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học).

Giáo dục STEM đã chứng minh được tính hiệu quả của mình khi đây là chìa khóa quan trọng đã từng giúp Israel từ hoang mạc khô cằn thành quốc gia khởi nghiệp, và đang được đẩy mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

 

Giáo dục STEM vận dụng phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các phương pháp giáo dục tiến bộ, linh hoạt nhất như học qua dự án – chủ đề, học qua trò chơi và đặc biệt, phương pháp học qua hành luôn được áp dụng triệt để.

Với phương pháp giáo dục 4C (Connect - Construct - Contemplate - Continue) bao gồm bốn bước Kết nối - Tạo dựng - Khám phá - Sáng tạo, các em sẽ tìm hiểu một sự vật, hiện tượng ở thực tế diễn ra như thế nào, sau đó dựng mô hình để nghiên cứu về vấn đề đó.

Điều này giúp xây dựng kiến thức trong trí não của trẻ một cách vững chắc và lâu dài. Cấp bậc của loạt kiến thức được nghiên cứu để trải dài trong suốt quá trình học tiểu học và trung học cơ sở (5-15 tuổi), phù hợp với sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Các em háo hức khoe "chiến tích" sau buổi học. Ảnh: Lego Robotics Hue.

Các khóa học của Lego Robotisc Hue được xây dựng với mong muốn đem khoa học trong cuộc sống vào lớp học với tinh thần vui tươi thông qua những trải nghiệm học tập lý thú. Các em học sinh sẽ sử dụng bộ công cụ LEGO WEDO 2.0 (là sản phẩm đồ chơi trí tuệ được phát triển bởi tập toàn LEGO, thương hiệu đồ chơi Đan Mạch nổi tiếng toàn cầu) để lắp ráp và lập trình, từ đó biến những mô hình LEGO bình thường thành robot. 

Chẳng hạn như sau buổi học về tốc độ, các bạn nhỏ đã được biết thêm một khái niệm vật lý mới, đó là vận tốc. Các em đã được tự tay lắp ghép mô hình xe đua để hiểu rõ được khái niệm vận tốc, được tìm hiểu các yếu tố quyết định đến tốc độ của xe như tốc độ quay của động cơ, cơ cấu truyền động, bánh xe ..., tự thay đổi cơ cấu xe, tự trang trí mô hình xe cho riêng mình, tự lập trình để xe đạt được tốc độ lớn nhất, biết sử dụng và lập trình các loại cảm biến để xe tự động dừng lại khi có vật cản, điều khiển xe bằng giọng nói v.v… 

 

Có thể nói rằng các bạn nhỏ đã hoàn toàn chinh phục được tốc độ bằng chính đôi tay của mình. Giờ đây, LEGO không chỉ là lắp ghép và kiến thức khoa học vật lý không còn nằm yên trên các trang sách khoa học khô khan nữa, mà nó nằm ngay trên bàn tay của các kĩ sư nhí tài ba.

Đây chính là lí do mà các lớp học của Lego Robotics Hue luôn có sức hút kỳ lạ đối với các bạn nhỏ, và bố mẹ cũng không còn phải thuyết phục con đi học nữa, vì đơn giản con đến lớp là để chơi và khám phá.

Tham gia các khóa học của Lego Robotics Hue, song song các kỹ năng STEM nói trên, các em còn được rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm khác, như kỹ năng giao tiếp thông qua hoạt động trình bày, truyền đạt ý tưởng dưới dạng nói và viết; kỹ năng tư duy phản biện với việc tự tin nói lên quan điểm và các lập luận cá nhân; và kỹ năng làm việc nhóm thông qua việc chia sẻ hiểu biết cho nhau, cộng tác, làm việc theo nhóm, hợp tác hoặc phản biện để nâng cao hiệu quả hoạt động nhóm.

Bắt đầu thai nghén và nghiên cứu ý tưởng thành lập startup nói trên từ tháng 8/2017, đến nay Lego Robotics Hue đã mở được bốn lớp Cơ bản cùng với ba workshop, và vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hoạt động.

Kể về khó khăn trong những ngày đầu, chị Ngô Thị Thuận, thành viên nhóm sáng lập Lego Robotics Hue, chia sẻ đây là công việc khá mới mẻ với cả nhóm, vốn đều là những giảng viên trước giờ chỉ quen đứng trên bục giảng, nên ban đầu nhóm khá bỡ ngỡ với các công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, tư vấn cho phụ huynh đến việc thuê địa điểm, đăng ký giấy phép hoạt động và tổ chức các hội thảo ..., nhưng dần dần nhóm đã tạo được quy trình làm việc hợp lý, các lớp đang đi vào hoạt động ổn định, tạo niềm đam mê sáng tạo thú vị cho các bé và nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình từ phụ huynh.

 

Startup nói trên có thành công hay không là câu chuyện mà Lego Robotics Hue vẫn đang nỗ lực từng ngày để viết tiếp, nhưng có thể nói rằng Lego Robotics Hue đã đem đến một sân chơi bổ ích và lý thú cho các em nhỏ thỏa sức sáng tạo, ươm mầm và nuôi dưỡng đam mê khoa học của các em.

Và biết đâu, bước ra từ những lớp học của Lego Robotics Hue hôm nay sẽ là những nhân tài về khoa học công nghệ của đất nước trong tương lai.

Nên đọc
Theo BNEWS/TTXVN
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo