Made in Vietnam

“Gốm Chu Đậu – Bản sắc Việt, tỏa sáng năm châu”

DNVN - Sau hơn 400 năm thất truyền, gốm Chu Đậu – dòng gốm mỹ nghệ cao cấp thuần Việt từng chinh phục thế giới trung đại, lại được Haprro tái xuất như một mặt hàng độc đáo mang “bản sắc Việt tỏa sáng năm châu”.
Năm 1983 các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và xác định khu vực Chu Đậu (Hải Dương) là nơi hưng thịnh của nghề gốm cách đây chừng 5 thế kỷ. Ở tầng văn hóa sâu 2 m, rộng 40.000 m2 có hàng chục lò gốm với liên đại cuối thế kỷ 14, phồn thịnh ở thế kỷ 15, 16.
Những người thợ Chu Đậu tài hoa đã tạo ra những tác phẩm tinh xảo, quý giá và thổi hồn thiên nhiên vào sản phẩm gốm với các màu men đa dạng, hoa văn cách điệu rất sống động tinh tế. Phong cách gốm Chu Đậu đã đưa gốm sứ Việt Nam lên đỉnh cao vinh quang nghệ thuật đương thời.
Sản phẩm gốm Chu Đậu được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tín nhiệm dùng làm quà tặng cho các vị khách quý trong và ngoài nước.

Sản phẩm gốm Chu Đậu được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tín nhiệm dùng làm quà tặng cho các vị khách quý trong và ngoài nước.

Thấy được giá trị của việc phục dựng lại dòng gốm mỹ nghệ cao cấp thuần Việt và việc phát triển du lịch vùng nghề, làng nghề, năm 2001 Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) – thành viên của Tập đoàn BRG đã quyết định thành lập Xí nghiệp Gốm Chu Đậu nay là Công ty cổ phần gốm Chu Đậu tại thôn Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Hiện nay, các sản phẩm gốm Chu Đậu của Hapro rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, được chia làm 5 dòng hàng chính. Dòng sản phẩm truyền thống gồm: Bình lọ, đĩa cảnh… là các sản phẩm được công ty phục chế lại các sản phẩm theo lối vẽ cổ gẫn gũi với đời sống của người Việt; Dòng sản phẩm tâm linh: Bộ đồ thờ cúng, mặt hàng phong thủy,…; Dòng sản phẩm gia dụng: Ấm, chén, bát đĩa,…được trang trí hoa văn họa tiết dưới men – Dòng men được chiết xuất từ tro trấu đã được xác lập độc bản kỷ lục Việt Nam đảm bảo 100% vệ sinh an toàn thực phẩm; Dòng sản phẩm xuất khẩu: Được làm theo mẫu có sẵn và mẫu theo yêu cầu của khách hàng; Đặc biệt năm 2014, bằng sự nỗ lực, sáng tạo, công ty đưa ra thị trường dòng sản phẩm Gốm vẽ Vàng kim cao cấp – là dòng sản phẩm được kết hợp giữa truyền thống và hiện đại được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Với sự nỗ lực không ngừng của các nghệ nhân với đôi bàn tay tài hoa, tinh hoa văn hóa của gốm Chu Đậu cổ đã được kết tinh trong sản phẩm gốm Chu Đậu hiện đại và được lưu trữ tại 46 Bảo tàng danh tiếng thuộc 32 quốc gia trên thế giới. Được sự tin dùng của khách hàng trong nước, là lựa chọn hàng đầu cho giải pháp quà tặng của các tổ chức và doanh nghiệp, thị trường ngày một mở rộng.

Ông Nguyễn Hữu Thức – TGĐ Công ty cổ phần gốm Chu Đậu cho biết: “Chúng tôi tự hào là một trong số ít doanh nghiệp được hầu hết các đồng chí lãnh đạo cấp cao: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, chủ tịch Quốc hội… về thăm động viên và chỉ đạo. Sản phẩm gốm Chu đậu được sử dụng nhiều làm quà tặng ý nghĩa, sản phẩm trang trí làm tôn thêm vẻ đẹp không gian mà gốm Chu Đậu xuất hiện. Gốm Chu đậu được sử dụng hàng ngày bởi tính chất bền đẹp và an toàn. Dòng gốm tâm linh của công ty đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt, từ xưa trong dân gian đã có câu: có gốm Chu Đậu trong nhà – như là có cả ông bà tổ tiên”.
Ông Nguyễn Hữu Thức – TGĐ Công ty cổ phần gốm Chu Đậu (bên phải ảnh) giới thiệu một sản phẩm độc đáo gốm Chu Đậu Hapro.

Ông Nguyễn Hữu Thức – TGĐ Công ty cổ phần gốm Chu Đậu (bên phải ảnh) giới thiệu một sản phẩm độc đáo gốm Chu Đậu Hapro.

Đặc biệt, từ năm 2017 sản phẩm gốm Chu Đậu đã vinh dự được lựa chọn làm quà tặng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước dùng làm quà tặng trong các dịp ngoại giao quan trọng. Trên mỗi sản phẩm quà tặng đó được cong ty thiết kế hình ảnh mang ấn văn hóa đặc trưng của Việt Nam và hình ảnhđặc trưng của khách được nhận truyền đi thông điệp gắn kết sâu sắc giữa người tặng và người được tặng.Khát khao được viết tiếp trang sử đầy tự hào, ước muốn đưa gốm Chu Đậu với hơn 400 năm lịch sử và nét riêng độc đáo đi tiếp những bước dài và xa, Tập đoàn BRG Hapro đang gìn giữ, phát triển gốm Chu Đậu với tất cả tâm huyết và tình yêu dân tộc, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo khách hàng cả trong nước và quốc tế, để gốm Chu Đậu - đại diện cho một Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, luôn mở rộng cánh cửa hợp tác hội nhập quốc tế.
Lộc bình gốm Chu Đậu - một sản phẩm được ưa chuộng trong và ngoài nước.

Lộc bình gốm Chu Đậu - một sản phẩm được ưa chuộng trong và ngoài nước.

Gốm Chu Đậu tự hào đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng 9 chữ vàng "Gốm Chu Đậu - Tinh hoa văn hóa Việt Nam" và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng 10 chữ vàng "Gốm Chu Đậu - Bản sắc Việt, tỏa sáng năm Châu".

Được biết, tính đến tháng 12/2019 tổng kim ngạch của Tập đoàn BRG Hapro đạt 64,04 triệu USD với 39.640 tấn hàng hóa các loại tương ứng với gần 2.039 cont 20’, trung bình trong cả năm, mỗi tuần Hapro xuất khẩu khoảng 40 container hàng hóa tới thị trường của gần 80 nước và khu vực trên thế giới.
Hoài Nam
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo