Made in Vietnam

Cần nâng cao giá trị hạt muối Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đặt ra vấn đề làm sao để nâng được giá trị hạt muối nhất là muối của bà con diêm dân.

VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu / VinSmart mở bán máy lọc không khí và giải pháp nhà thông minh độc quyền trên Vsmart online

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Namcho biết: Thực hiện đề án của Chính phủ về nâng cao giá trị hạt muối của Việt Nam, BộNông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiến hành khảo sát tại các địa phương trên cả nước, trong đó có Ninh Thuận về thực trạng sản xuất muối nhằm nâng cao giá trị, sản lượng muối của nước ta.

Theo Thứ trưởng, hiện sản lượng muối hàng năm của cả nước đạt khoảng 1,3 triệu tấn, nhu cầu muối hàng năm khoảng 1,8 triệu tấn, trong khi đó năng lực sản xuất muối của Việt Nam vẫn có nhiều dư địa.

Cần nâng cao giá trị hạt muối Việt Nam
Cần nâng cao giá trị hạt muối Việt Nam.

Đặc biệt, ngoài hệ thống các doanh nghiệp sản xuất muối cung cấp cho các ngành công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hóa chất thì sản lượng của diêm dân sản xuất cũng rất lớn, hàng năm thường tồn kho đến vài trăm ngàn tấn. Đây là vấn đề đặt ra làm sao để nâng được giá trị hạt muối nhất là muối của bà con diêm dân.

Thứ trưởng nhán mạnh: Phải định hướng được ngành muối của Việt Nam đáp ứng được nhu cầu trước trong nước, hạn chế nhập khẩu. Từ thực tế này, chúng ta phải xây dựng mô hình sản xuất muối có hiệu quả, đặc biệt các mô hình từ bà con diêm dân.

Để sản xuất muối có hiệu quả thì bà con diêm dân không còn con đường nào khác phải tập trung vào HTX.Bên cạnh nhà máy của các doanh nghiệp thì hiện nay muối của diêm dân cũng rất nhiều. Tại đồng muối của HTX muối Khánh Nhơn còn tồn tại nhiều bất cập, nhất là sản xuất manh mún. Do vậy, vấn đặt ra là HTX phải quy hoạch lại đồng muối để giảm chi phí, nâng chất lượng, đảm bảo xây dựng chuỗi giá trị ngành muối ổn định.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm