Thương hiệu

7 sai lầm bạn trẻ cần tránh khi lựa chọn công việc

DNVN - Những sinh viên mới ra trường thường luôn giàu năng lượng và nhiệt huyết, cảm tưởng rằng mình đã sẵn sàng cho xông pha với mọi công việc. Tuy nhiên bạn đừng lý tưởng hóa mọi thứ. Vì sai lầm có thể khiến bạn sẽ phải trả giá bằng thời gian, sức khỏe, tinh thần và đánh mất nhiều cơ hội.

Fundiin giữ vững vị thế là phương thức thanh toán trả sau duy nhất trên Shopify Việt Nam / Phần mềm quản lý nhân sự: Giải pháp nâng cao trải nghiệm nhân viên

Hãy tham khảo ngay 7 sai lầm bạn trẻ cần tránh khi lựa chọn công việc dưới đây để tìm được hướng đi thực sự phù hợp với mình.

Chỉ chăm chăm vào những công ty top đầu

Đây là một trong những sai lầm phổ biến ở giới trẻ khi bắt đầu kiếm việc ở Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cũng như nhiều nơi khác, đặc biệt là những bạn có bằng cấp khá giỏi. Chọn những công ty top đầu không sai, nhưng nếu bạn chỉ đặt mục tiêu như vậy thì có thể khả năng tìm được việc rất mong manh. Vì công ty càng uy tín càng có tiêu chí tuyển dụng khắt khe. Trừ một số trường hợp đặc biệt, đa phần họ sẽ muốn tuyển người có kinh nghiệm.

Chọn những công việc ứng tuyển có mức lương cao

Mới đi làm, tự chủ tài chính, tiền bạc với các bạn trẻ là rất quan trọng. Tuy nhiên nó không phải là yếu tố duy nhất để bạn cân nhắc khi lựa chọn công việc cho mình. Vì sự hài lòng với công việc không chỉ đến từ tiền lương cao. Nó còn bao gồm nhiều yếu tố khác như văn hóa công ty, đặc trưng công việc, đồng nghiệp… Hơn nữa, là sinh viên mới ra trường, hãy ưu tiên trải nghiệm. Đừng chăm chú vào tiền lương và đánh mất những công việc thú vị phù hợp với bạn.

Chọn công việc chỉ vì nó đơn giản, ít bon chen và cạnh tranh

Nhiều bạn trẻ có xu hướng tự ti vào bản thân mình, cảm thấy mình không đủ khả năng đảm nhiệm các công việc có độ khó cao. Vì vậy, bạn chỉ chăm chăm vào những vị trí ứng tuyển không cần quá nhiều kỹ năng. Điều này có thể khiến tiềm năng của bạn bị lãng phí. Bạn nên nhớ, dù có thể kết quả học hành của bạn không được tốt, nhưng đi làm là sự cọ xát thực tế và cần nhiều thứ hơn là bằng cấp.

 

Chọn những việc này, sau một thời gian, có thể bạn sẽ thấy đơn điệu, chán nản, tinh thần cống hiến cũng mất đi.

Nộp hồ sơ ào ạt như rải tờ rơi

 

Mới ra trường nên bạn nôn nóng tìm việc và dẫn đến hành động "rải" CV như phát tờ rơi đến mức khi nhà tuyển dụng gọi đến bạn thậm chí còn không nhớ rõ vị trí ứng tuyển, yêu cầu ứng tuyển ở công ty đó là như thế nào. Đây là một sai lầm “chết người” đấy.

Hãy tìm hiểu kỹ từng vị trí ứng tuyển. Dành thời gian đánh giá bản thân, xem mình yêu thích công việc gì, mong muốn có được mức lương thế nào, môi trường làm việc ra sao. Sau đó, chọn lọc những tin tuyển dụng và chỉ gửi CV cho những vị trí phù hợp. Điều này không chỉ giúp bạn đỡ mất thời gian, còn giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với những công việc tốt nhất.

Tìm việc chỉ một mình

Rất nhiều bạn trẻ suy nghĩ rằng lúc tìm việc chỉ nên tìm một mình, ngại chia sẻ với người khác vì ngại. Cảm giác e ngại khi nhờ ai đó giúp đỡ sẽ khiến bạn bỏ qua nhiều cơ hội. Trong khi đó, nếu chia sẻ với người thân bạn bè, có thể bạn sẽ được giới thiệu một công việc phù hợp. Hoặc họ cũng có thể cung cấp cho bạn những thông tin tuyển dụng không công khai. Hoặc nhờ sự tiến cử của họ, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc tốt. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tìm việc.

Theo đuổi mục tiêu trong mơ

 

Ai cũng có ước mơ và điều này càng rõ nét ở các bạn trẻ mới ra trường. Tuy nhiên, công việc lý tưởng theo mong muốn của bạn sẽ không nhiều. Để vươn tới ước mơ, bạn cần một hành trình dài. Ví dụ như, bạn học báo chí, mong muốn trở thành một nhà báo kỳ cựu, có thể bạn cần phải bắt đầu với vị trí một biên tập nhỏ. Nếu chỉ chăm chăm vào mục tiêu lớn, bạn sẽ khó lòng đạt được và nhanh chóng nản lòng.

Chọn việc chỉ vì sắp xếp của gia đình dù không thích

Gia đình có thể mang đến cho bạn những công việc tốt và ngược lại. Trong rất nhiều trường hợp, nếu bạn không đủ mạnh mẽ để phản kháng lại và đi con đường riêng, bạn sẽ tự giết chết ước mơ của mình. Hơn ai hết, tự bạn phải biết mình thích gì, muốn gì, và phù hợp với công việc gì. Những tư vấn hay sắp xếp của gia đình chỉ mang tính tham khảo. Nếu nó không phù hợp với bạn, hãy mạnh dạn từ chối. Đừng vì sai lầm này mà đánh mất cả hoài bão và lý tưởng của bản thân.

Trên đây là 7 sai lầm bạn trẻ cần tránh khi lựa chọn công việc. Đi làm và đi học là một khoảng cách xa vời vợi và sẽ có rất nhiều những điều mới mẻ đến với bạn. Hãy tự tin tìm kiếm một công việc phù hợp, đừng ngại thay đổi nếu chọn sai. Khi đó, bạn sẽ thấy hạnh phúc trong từng ngày làm việc của mình.

Pha Lê
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo