Quốc tế

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do bão Soudelor

(DNVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp, đồng thời chỉ thị Cơ quan cứu trợ Liên bang triển khai hỗ trợ, khắc phục hậu quả của siêu bão Soudelor.

Ngày 3/8, khi đổ bộ vào đảo Saipan, siêu bão Soudelor mang theo mưa lớn tàn phá nhà cửa, cây cối và gây ngập lụt trên diện rộng. Siêu bão này còn gây ra những cột sóng biển cao tới 9 mét. 

Hiện phần lớn cư dân trên đảo đang bị mất điện và nước trong khi các cơ quan chức năng không thể biết được khi nào có thể nối lại các dịch vụ . Hiện hơn 500 người bị mất nhà cửa đang phải trú tránh trong các khu lều tạm.

Cơ quan Quản lý thiên tai khẩn cấp Mỹ cho biết đang đánh giá mức độ thiệt hại để hỗ trợ kịp thời cho vùng lãnh thổ trực thuộc này. Trước mắt, quần đảo Haoai và Goam chịu trách nhiệm tiếp viện thực phẩm, nước uống, lều bạt và máy phát điện cho người dân đảo Saipan.

Cường độ của Soudelor mạnh hơn cả Pam, cơn bão từng được xem là mạnh nhất năm 2015.
Cường độ của Soudelor mạnh hơn cả Pam, cơn bão từng được xem là mạnh nhất năm 2015.

Theo trung tâm cảnh báo Mỹ, bão Soudelor đang di chuyển và mạnh lên về phía Đài Loan và Nhật Bản . Hôm qua 6/8, hàng nghìn người ở Đài Loan đã buộc phải sơ tán để tránh cơn bão Soudelor được cho là mạnh nhất trong năm nay, đang tiến gần vào bờ biển phía Đông hòn đảo này.

Tính đến gần 19 giờ tối qua, bão Soudelor với sức gió 209km/ giờ đang ở cách huyện Hualien khoảng 790km về phía Đông Nam. Theo dự báo, bão sẽ mạnh lên khi đổ bộ vào Đài Loan mang theo mưa lớn.

Siêu bão Soudelor sau đó càn quét mạnh các khu vực miền Đông và Trung vùng lãnh thổ này trong ngày 7 và 8/8. Nhà chức trách Đài Loan đã tiến hành sơ tán khoảng 2 nghìn 600 người gồm du khách và người dân khỏi đảo Xanh và đảo Phong Lan ở phía Đông.

Trong khi đó, hoạt động của các tàu thuyền và dịch vụ đường thủy cũng tạm ngừng từ chiều qua. Hiện, 32 nghìn binh sĩ  đang sẵn sàng trực chiến để cứu trợ thiên tai.

Cùng ngày, giới chức Trung Quốc đại lục đã nâng mức cảnh bão Soudelor  từ màu vàng lên mức da cam (cấp thứ hai trong hệ thống cảnh báo bão). Trung tâm thời tiết Trung Quốc dự báo, ngày 8/8 siêu bão Soudelor sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Đông tỉnh Phúc Kiến với vận tốc gió khoảng 150km một giờ.

 

Thu Phương (Theo Reuters)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo