Nhịp cầu nhân ái

Thành Đoàn Cần Thơ với chương trình "Hành trình kết nối yêu thương"

DNVN – Nhận thấy được khó khăn của bà con nông dân trong việc tiêu thụ nông sản, Thành đoàn Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Hành trình Kết nối yêu thương” nhằm thu mua nông sản cho bà con nông dân ở các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và trao tặng cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Công an An Giang tặng 3.000 phần quà tiếp sức nhân dân tại buổi ra mắt lực lượng truy vết dịch COVID-19 / Công an An Giang trao tiền hỗ trợ cho 5 hộ dân có nhà bị cháy

Hiện nay, nông sản của bà con vùng ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng đang vào vụ thu hoạch rộ, nhưng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thương lái hạn chế đến thu mua nên việc tiêu thụ nông sản từ đó cũng gặp rất nhiều khó khăn. Để chung tay với nông dân vượt qua giai đoạn này, gần 2 tháng qua, Ban Tổ chức Hành trình Kết nối yêu thương (Thành đoàn Cần Thơ) đã thu mua hơn 145 tấn nông sản, như: khoai lang, đu đủ, bắp, thơm, rau muống… cho nông dân, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Hành Trình kết nối yêu thương được tổ chức để giúp đỡ nông dân tiêu thụ nông sản và hỗ trợ lại cho người dân khó khăn.

"Hành trình kết nối yêu thương" được tổ chức để giúp đỡ nông dân tiêu thụ nông sản và hỗ trợ lại cho người dân khó khăn.

Từ việc đến tân nơi thu mua, chương trình này sẽ lấy số nông sản đó trao tặng lại cho người dân, cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 cũng như những người có hoàn cảnh khó khăn trong các khu vực phong tỏa, các bếp ấm từ thiện tại khu vực Cần Thơ và các tỉnh lân cận như Hậu Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long.

Mỗi ngày, ngay từ sáng sớm cả nhóm sẽ lái xe đến tận vườn để thu mua và nhiệt tình thu hoạch phụ bà con nông dân. Cũng vừa mới đây trước tình hình đu đủ của nông dân quận Cái Răng đang vào vụ thu hoạch nhưng khó tiêu thụ do đợt dịch COVID-19, Thành đoàn Cần Thơ đã đến tận vườn tổ chức thu mua và giúp nông dân vận chuyển số đu đủ này.

Vườn đu đủ của ông Nguyễn Văn Tâm (47 tuổi, ở khu vực Thạnh Hòa, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) năm 2020 trồng hơn 1.000 cây, bán được 250 triệu đồng, lãi hơn 100 triệu đồng. Nhưng từ tháng 5 đến nay đã có khoảng 25 tấn đu đủ không bán ra được. “Mấy năm trước đu đủ của tôi bán ra được lắm, mỗi năm lãi hơn 100 triệu đồng. Nhưng năm nay do dịch bệnh nên thương lái không lại mua, chợ thì cũng không có để bán. Gia đình tôi rất lo lắng. Nhưng cũng may mắn là có cán bộ bên Thành đoàn lại mua giúp tôi”, ông Tâm mừng rỡ nói.

Hằng ngày cả nhóm sẽ đi đến tận vườn để thu mua và vận chuyển nông sản giúp nông dân.

Hằng ngày cả nhóm sẽ đi đến tận vườn để thu mua và vận chuyển nông sản giúp nông dân.

Vườn đu đủ của ông Tâm ước lượng còn khoảng 10 tấn và tất cả đều được Thành đoàn TP Cần Thơ thu mua lại với giá 5000 đồng/kg. Bên cạnh đó, đơn vị này còn cam kết thu mua thêm gần 30 tấn đu đủ của một nông dân thuê đất gần nhà anh Tâm, là anh Trần Văn Diệu (41 tuổi, quê ở thị trấn Ngã Sáu, tỉnh Hậu Giang) trong thời gian tới.

Tất cả số đu đủ thu mua được từ nông dân đều được chở về nơi tập kết ở một bãi xe tại khu vực Thạnh Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng để chuẩn bị chuyển đi trao tặng cho người dân.

Nông sản được thu mua sẽ đem về bãi tập kết và phân loại.

Nông sản được thu mua sẽ đem về bãi tập kết và phân loại.

Thời gian qua, Ban Tổ chức Hành trình kết nối yêu thương đã kết hợp với các đơn vị, doanh nghiệp ở TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh để giúp nông dân tiêu thụ nông sản trong thời điểm các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Anh Nguyễn Phương Tùng, Ủy viên ban thường vụ, Trưởng ban Thanh niên Công nhân đô thị nông thôn - Thành Đoàn Cần Thơ cho biết: “Nông sản không chỉ được phát cho người dân ở TP Cần Thơ và một số tỉnh khu vực ĐBSCL, chúng tôi còn trao hơn 3,5 tấn nông sản đến Mặt trận Tổ quốc quận 10 và quận 12 của TP Hồ Chí Minh để giúp đỡ bà con khó khăn.

Việc làm này, các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh họ thấy có ý nghĩa nên cùng đồng hành. Từ đó, nhóm chúng tôi sẽ xuống tận vườn của nông dân thu mua nông sản, đến nay đã thu mua hơn 20 tấn rau, củ, quả, sau đó mang về phân thành những suất combo. Và các doanh nghiệp sẽ mua lại để phát miễn phí cho người dân TP Hồ Chí Minh”. Theo anh Tùng, chương trình này vẫn sẽ được tiếp tục thực hiện đến hết thời gian giãn cách xã hội.

Kim Cương
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm