Nhịp cầu nhân ái

Lâm Đồng: Ra mắt mô hình văn hoá cồng chiêng phục vụ du lịch đồng bào Mạ

DNVN – Để động viên mô hình văn hoá cồng chiêng gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc Mạ huyện Bảo Lâm, Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng tặng 1 bộ chiêng, 30 bộ trang phục truyền thống; Mỹ phẩm Xuân Trang tặng 10 triệu đồng, 10 phần quà cho nữ hội viên và 20 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng cho học sinh nghèo.

Mỹ phẩm Xuân Trang đồng hành cùng Hội thi thanh niên, phụ nữ Công an Lâm Đồng / Lâm Đồng: Mỹ phẩm Xuân Trang trao 800 phần quà Trung thu cho thiếu nhi Bảo Lộc

Ngày 22/5, tại xã Lộc Tân, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lâm Đồng phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm đã tổ chức lễ ra mắt mô hình sinh hoạt văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc Mạ tại địa phương.

Tặng chiêng và trang phục truyền thống mô hình sinh hoạt văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc Mạ xã Lộc Tân

Tặng chiêng và trang phục truyền thống cho mô hình sinh hoạt văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc Mạ xã Lộc Tân.

Theo ông Trần Thanh Hoài - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng, mô hình sinh hoạt văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc Mạ xã Lộc Tân được thực hiện theo lộ trình của dự án “bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024.

“Mô hình sẽ góp phần bảo tồn các loại hình văn hóa dân gian của người Mạ như các làn điệu dân ca, dân vũ, ngôn ngữ, chữ viết, trang phục, các nghi lễ, lễ hội... Từ đó, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích và là nơi sinh hoạt cho cộng đồng các dân tộc Mạ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng nói chung và huyện Bảo Lâm nói riêng”, ông Trần Thanh Hoài kỳ vọng.

Mỹ phẩm Xuân Trang trao tặng 10 triệu đồng cho CLB văn hóa cồng chiêng xã Lộc Tân

Ông Phạm Minh Đăng - Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Xuân Trang, trao tặng 10 triệu đồng cho CLB văn hóa cồng chiêng xã Lộc Tân.

Tại buổi lễ, UBND xã Lộc Tân đã công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ (CLB) văn hóa cồng chiêng xã Lộc Tân với 30 thành viên. Các thành viên trong CLB sẽ là nòng cốt trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại địa phương; truyền dạy, xây dựng lực lượng kế cận trong việc bảo tồn và phát huy di sản không gian văn hóa cồng chiêng...

Bên cạnh việc duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, phục vụ cho những lễ hội, sự kiện quan trọng của bản làng, CLB hướng tới mục tiêu khai thác, phát triển phục vụ du lịch cộng đồng để có thêm nguồn lực hoạt động, vừa nâng cao đời sống, thu nhập cho các thành viên.

Mỹ phẩm Xuân Trang trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Mỹ phẩm Xuân Trang trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp này, Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng tặng 1 bộ chiêng và 30 bộ trang phục truyền thống tạo điều kiện để CLB văn hóa cồng chiêng xã Lộc Tân sinh hoạt, tập luyện, giao lưu biểu diễn.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Mỹ phẩm Xuân Trang trao tặng 10 triệu đồng cho CLB và 10 phần quà cho các thành viên nữ. Đồng thời, trao tặng 20 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, xã Lộc Tân.

Nhã Kỳ
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm