Nhịp cầu nhân ái

Sóc Trăng tiếp nhận và bàn giao tro cốt đến gia đình có người thân tử vong vì COVID-19

DNVN - Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng của người dân trong cả nước. Đối với tỉnh Sóc Trăng có hàng chục người mất vì dịch bệnh, qua đó làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống bình yên của nhân dân.

Sóc Trăng: Người dân đang cách ly được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày / Tuổi trẻ Sóc Trăng xung kích phòng, chống dịch

Theo bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, hiện dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát và chuyển sang trạng thái bình thường mới, các hoạt động kinh doanh từng bước được khôi phục. Đến thời điểm này, trong tỉnh có hàng chục người dân tử vong vì dịch bệnh. Sự mất mát này không chỉ là nỗi đau của mỗi gia đình có người thân tử vong, mà còn là nỗi đau của toàn xã hội. Trong bối cảnh cả nước nói chung và Sóc Trăng nói riêng thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch; việc tổ chức tang lễ cho người thân không thể thực hiện theo phong tục văn hóa tâm linh truyền thống và nguyện vọng của các gia đình.

Sau khi tiếp nhận linh cốt của con trai 25 tuổi, ông Nguyễn Văn A (ấp Hòa Đức, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên) xúc động cho biết: “Cách đây 7 năm, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên con tôi phải lên Bình Dương làm công nhân xưởng gỗ. Khi hay tin con mắc bệnh COVID-19 rồi qua đời gia đình vô cùng đau xót. Mấy ngày nay, gia đình tôi rất muốn được đưa linh cốt của con về quê để an táng nhưng chưa đón về được. Nay được Bộ tư lệnh Quân khu 9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện để đưa linh cốt của con về đến gia đình, tôi cảm thấy nhẹ lòng”.


Sóc Trăng tiếp nhận và bàn giao tro cốt cho gia đình có người thân tử vong vì COVID-19.

Còn đối với gia đình anh Trần Văn Đen (ấp Sáu Thử, xã Đại n1, Cù Lao Dung), cách đây mấy năm từ quê lên TP Hồ Chí Minh làm công nhân, thuê phòng trọ sinh sống tại phường 16, quận 8. Hai vợ chồng đã có một đứa con trai khoảng 6 tuổi và cách đây hơn một tháng vợ anh Đen chuẩn bị sinh con thì cả hai vợ chồng đều bị phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 phải đi điều trị tại bệnh viện dã chiến. Sau đó, chị Võ Thị Kim Ngân (vợ anh Đen) được đưa đến Bệnh viện Hùng Vương để sinh. Sau khi hạ sinh cháu bé được vài ngày thì vợ anh Đen mất. Bé nhỏ được đưa về căn phòng trọ chật hẹp chưa đầy 16m2, nằm trong con hẻm nhỏ tại số 14 đường An Dương Vương, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, do dịch bệnh COVID-19, anh Đen không thể đi làm được, khó khăn chồng chất khó khăn vì phải chăm lo cho hai con nhỏ. Anh Đen tâm sự “Lúc đó, tôi khó khăn, không có tiền lo cho con, nhờ có hàng xóm, công ty và nhà hảo tâm giúp đỡ cho sữa nên đỡ được phần nào. Ước nguyện cuối cùng của tôi là được đưa bé về quê có ông nội, cô và người nhà chăm sóc...”, Trước hoàn cảnh khó khăn này, gia đình anh Đen được Ban CHQS Quận 8, TP Hồ Chí Minh, phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ chuyến xe chuyển linh cốt vợ anh và ba cha con về quê. Cha con anh Đen được toại nguyện và nhất là đứa con nhỏ chỉ chưa đầy 1 tháng tuổi được về quê có thêm người thân trong gia đình chăm sóc cháu chu đáo.

Trung tá Thạch Sô Ri Da, Phân đội trưởng Đội công tác K90, Cục Chính trị, Quân khu 9 là người trực tiếp tham gia cùng đoàn công tác đến Bộ Tư lệnh Quân khu 7 nhận tro cốt của người dân cho biết, để nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ đưa linh cốt người dân tử vong do dịch COVID-19 về bàn giao cho gia đình, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cùng chính quyền địa phương các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đối chiếu danh sách, liên hệ đưa linh cốt những người đã mất về quê hương nhanh nhất.

Có thể thấy, đây là hoạt động có ý nghĩa hết sức nhân văn sâu sắc, cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, Quân đội và các cấp chính quyền đối với nhân dân trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh COVID-19 không đi lại được.

Văn Long
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm