Thị trường

Nới room, nhà đầu tư ngoại có thể nắm 100% cổ phiếu?

(DNVN) - Việc nới room 100% là nhà đầu tư nước ngoài có thể thâu tóm hoàn toàn doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thu hút vốn.

Ngày 7/8, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm nội dung: “Nới room: Đón nhận cơ hội và thách thức từ dòng vốn nước ngoài”.

Theo tin tức trên báo Tiền phong, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài có thể được nắm tới 100% cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Việc nới room sẽ cải thiện tính thanh khoản, giúp doanh nghiệp thu hút vốn. Trong khi đó, nới room phù hợp bối cảnh hội nhập, lộ trình phát triển thị trường chứng khoán.

Nới room, nhà đầu tư ngoại có thể nắm 100% cổ phiếu?. Ảnh minh họa
Nới room, nhà đầu tư ngoại có thể nắm 100% cổ phiếu?. Ảnh minh họa

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Chứng khoán và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Chứng khoán. Trong đó, nội dung đáng chú ý cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể được nắm tới 100% cổ phiếu trên thị trường chứng khoán VN.

Cụ thể đối với các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong những ngành nghề kinh doanh, trong những cam kết về sở hữu thì thực hiện theo như WTO, FTA. DN hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện có quy định về sở hữu nước ngoài sẽ có hạn chế. DN không thuộc cả hai nhóm ngành nêu trên thì nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu 100% vốn điều lệ của DN niêm yết trong điều kiện DN đó cho phép.

Ông Long cũng cho biết thêm, khi mở room sẽ cải thiện tính thanh khoản, giúp DN thu hút vốn. Việc nới room là phù hợp bối cảnh hội nhập và là lộ trình tất yếu khi phát triển thị trường chứng khoán, làm lành mạnh dần hệ thống tài chính.

Hiện tại, Ủy ban Chứng khoán đã hoàn thiện tất cả văn bản thông tư hướng dẫn theo chỉ đạo quyết liệt từ Bộ Tài chính. Dự kiến vào 13.8, ủy ban này sẽ tổ chức một buổi hội thảo để cung cấp cho nhà đầu tư thông tin về một trong những dự thảo cụ thể hơn về quy định nới room.

Có thể bạn quan tâm
An Nhi (T/H)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC