Nữ doanh nhân

Khơi dậy, tạo không gian và điều kiện cho phụ nữ đổi mới sáng tạo

DNVN - Tại Diễn đàn “Phụ nữ trong đổi mới sáng tạo: She-nspiring, She-nnovation" sáng 3/12 tại Bình Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng cho rằng, Nhà nước mong muốn khơi dậy, tạo không gian và điều kiện cho phụ nữ được đổi mới sáng tạo, khởi xướng những ý tưởng mới chứ không chỉ gói gọn trong công việc gia đình.

Phu nhân kín tiếng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện trước công chúng / Chủ tịch FPT Retail vào top 20 nữ quản lý chuyên nghiệp

Nhiều rào cản

Trong những năm qua, với cách làm sáng tạo, tinh thần quốc gia khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo phụ nữ thuộc mọi thành phần, mọi lứa tuổi ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề tham gia, từ đó khẳng định sự đam mê, khát khao đổi mới sáng tạo của phụ nữ Việt Nam. Phụ nữ có những ưu điểm và lợi thế nhất định trong đổi mới sáng tạo và đã gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, không ít phụ nữ gặp rào cản trong việc phát huy tính sáng tạo của mình như định kiến xã hội, định kiến giới, thiếu cơ hội và cả những rào cản tâm lý.

Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest Vietnam) 2022, Làng Sáng tạo Mở xã hội, với sự bảo trợ của Cục Phát triển thị trường khoa học công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam, Tổ chức United Way Worldwide (UWW), Chương trình Shinhan Square Bridge Việt Nam và Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức diễn đàn “Phụ nữ trong đổi mới sáng tạo: She-nspiring, She-nnovation".

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn khơi dậy, tạo không gian và điều kiện cho phụ nữ được đổi mới sáng tạo, khởi xướng những ý tưởng mới chứ không chỉ gói gọn trong công việc gia đình. Năng lực và khả năng của phụ nữ hoàn toàn không khác hay thua kém nam giới, thậm chí còn có những thế mạnh nổi trội hơn".


Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ tại sự kiện.

Thứ trưởng bày tỏ mong muốn được lắng nghe các sáng kiến đổi mới sáng tạo truyền cảm hứng của doanh nghiệp khởi nghiệp do phụ nữ làm chủ, đúng theo tinh thần "Đổi mới - Kiến tạo và Truyền cảm hứng".

"Chúng ta cũng cần quan tâm tới việc tìm ra giải pháp thúc đẩy hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà khoa học, tập đoàn, nhà đầu tư để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của phụ nữ, giúp phụ nữ vượt qua các rào cản, phát triển bản thân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nữ mới thành lập; liên kết, phát triển mạng lưới và xúc tiến thương mại", Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD – United Way Việt Nam, Trưởng Làng Đổi mới Sáng tạo mở xã hội chia sẻ, nữ giới đóng góp tới 40% của cải cho nền kinh tế Việt Nam. Ngoài đóng vai trò trong phát triển kinh tế xã hội, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội.


Bà Nguyễn Phương Linh – Viện trưởng MSD – United Way Việt Nam, Trưởng Làng Đổi mới Sáng tạo mở xã hội.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, phụ nữ khởi nghiệp lãnh đạo cũng gặp rất nhiều các rào cản để phát triển, có thể kể đến sự bất bình đẳng trong thu nhập, vị trí lãnh đạo, các rào cản về quan niệm phụ nữ chủ yếu làm việc nhỏ, nội trợ, nhẹ nhàng... Một rào cản nữa đến từ chính bản thân phụ nữ khi tự đặt ra các rào cản cho bản thân và cả các phụ nữ, em gái khác.

"Chính vì thế, tại diễn đàn hôm nay, chúng tôi muốn nói về phụ nữ lãnh đạo, những người phụ nữ đã khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, những người truyền cảm hứng và để phụ nữ và cả nam giới thấy rằng người khởi nghiệp, lãnh đạo bởi năng lực, bởi sự nỗ lực và chuyên nghiệp, quyết tâm, không phải quy định bởi giới tính. Giới tính không không phải là giới hạn, khi chúng ta nỗ lực tối ưu hoá các tiềm năng của mình. Sáng tạo, khởi nghiệp không có giới hạn", Viện trưởng MSD - United Way Việt Nam nói.

Ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo

Trong phần tọa đàm, chia sẻ về mô hình giải pháp công nghệ, bà Jeaney You – thành viên của WIN (Women Innovation in Korea - Phụ nữ Đổi mới ở Hàn Quốc), Hiệp hội các nữ giám đốc điều hành của Hàn Quốc, đồng thời là nhà đồng sáng lập và Giám đốc Thương hiệu của Tictoc Croc cho biết, Tictoc Croc sở hữu các giải pháp công nghệ thông minh hướng tới trẻ em với mục đích thu hẹp khoảng cách giáo dục thông qua giáo dục kỹ thuật số hiệu quả cho trẻ em trong độ tuổi đi học từ các gia đình thu nhập thấp ở Việt Nam.

Cùng với việc ứng dụng giải pháp công nghệ thông minh, để có thể vận hành, doanh nghiệp phát triển cần đặc biệt tập trung vào yếu tố trao quyền. Người lãnh đạo hãy tin tưởng và dám trao quyền cho nhân viên để nhân viên có thể tự chủ và phát huy tối đa năng lực của họ trong công việc.


Các diễn giả tham gia tọa đàm.

Trong khi đó, đề cập đến câu chuyện ứng dụng đổi mới sâng tạo để kế thừa và phát huy làng nghề truyền thống làm hoa giấy Thanh Tiên có tuổi đời hơn 300 năm tại Huế, bà Phan Ngọc Hiếu – Sáng lập Maypaperflower – Hoa giấy nghệ thuật Huế cho biết, điều khiến bà quyết định theo đuổi ngành nghề này không chỉ là để gìn giữ nghề làm hoa giấy với nhiều giá trị văn hoá tinh thần của Huế mà còn hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương theo hướng hiện đại, song song với việc tạo điều kiện để lao động nữ, lao động khuyết tật,… có thu nhập và đảm bảo những quyền lợi lao động hợp pháp.

"Tuy nhiên, tôi cũng đối mặt với những thách thức giống như nhiều người phụ nữ khác, trong đó bài toán khó nhất là làm thế nào để cân bằng giữa thời gian dành cho công việc và gia đình. Nữ doanh nhân cũng cần những người thân trong gia đình tin tưởng, ủng hộ và hỗ trợ để có thể yên tâm sống với đam mê của mình", bà Hiếu bày tỏ.

Dù cho rằng áp lực đặt trên vai phụ nữ quá lớn, bà Phạm Thị Thu Hằng – Đồng sáng lập và Chủ tịch HĐQT Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo mở BambuUp cho rằng, các nữ lãnh đạo cũng vẫn đang là nhóm đối tượng nhận được rất nhiều ưu tiên cả về chính sách của các cơ quan quản lý cũng như định hướng của các quỹ, các nhà đầu tư. Vì vậy phụ nữ hãy tận dụng điều này để bứt phá và làm những điều mình mong muốn.

Thông điệp mà bà Phạm Thị Thu Hằng cũng như các diễn giả khác tham gia diễn đàn muốn truyền tải là "Phụ nữ có thể và truyền cảm hứng để phụ nữ bứt phá, sẵn sàng phát huy tiềm năng để tham gia đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước".

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm