Pháp luật

Cựu Chủ tịch Khí hóa lỏng Đồng Tháp lĩnh 16 năm tù

DNVN - Bị truy tố về tội tham ô tài sản, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Khí hóa lỏng Đồng Tháp Lê Trung Nguyên Khôi bị tuyên xử 16 năm tù giam.

Cần Thơ: Phạt công ty đăng quảng cáo website cá độ bóng đá 25 triệu đồng / Làm giám đốc thuê cho người lạ, bị bắt vì tội mua bán trái phép hoá đơn

Ngày 23/5, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án 16 năm tù đối với bị cáo Lê Trung Nguyên Khôi (48 tuổi, ngụ Quận Cái Răng, TP Cần Thơ) về tội tham ô tài sản, đồng thời cấm đảm nhận chức vụ 3 năm sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Bị cáo Lê Trung Nguyên Khôi bị cáo buộc tội tham ô tài sản.

Bị cáo Khôi bị Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Đồng Tháp cáo buộc, với vai trò Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật, chủ tài khoản của Công ty Cổ phần Khí hóa lỏng Đồng Tháp (DGC), bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn và quy định về việc chi lương, thưởng đối với hình thức hoạt động của công ty cổ phần.

Cụ thể, bị cáo đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới làm thủ tục ký duyệt ủy nhiệm chi để chi lương, thưởng cho bản thân không đúng quy định, chiếm đoạt của công ty số tiền 3,95 tỷ đồng (do trừ đi 50 triệu đồng tiền lương tháng Khôi được hưởng theo quy định). Trên cơ sở đó, tại phiên tòa ngày 17/5, đại diện Viện KSND tỉnh giữ quyền công tố đã luận tội và đề nghị xử bị cáo Lê Trung Nguyên Khôi mức án từ 16 - 18 năm tù.

Theo cáo trạng, DGC với ngành nghề kinh doanh khí hoá lỏng, vốn điều lệ 60 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (PETIMEX) có vốn góp 20,4 tỷ đồng, chiếm tỉ lệ 35%. HĐQT của DGC có 6 thành viên do Khôi là Chủ tịch và ông Đinh Văn Hoàng là Giám đốc, cả 2 thành viên đều đại diện phần vốn góp của PETIMEX tại DGC. Mỗi tháng Khôi hưởng mức lương 50 triệu đồng/tháng.

Ngày 25/12/2021, HĐQT DGC họp và ra nghị quyết đề xuất tăng mức lương chi cho Chủ tịch HĐQT vào tháng 1/2022 là 500 triệu đồng/tháng. Đồng thời, cùng ngày DGC cũng tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 (do năm 2021 ảnh hưởng dịch COVID-19 nên công ty không họp đúng thời gian) để ra các nghị quyết, tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2020; kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2021, trong đó có kế hoạch chi lương cho Chủ tịch HĐQT vẫn là 50 triệu đồng/tháng. Trong khi đại hội cổ đông DGC không xác định mức thưởng và không chi lương năm 2021 cho Chủ tịch HĐQT.

Đến ngày 17/1/2022, bị can Khôi không tổ chức hội nghị mà phát phiếu lấy ý kiến của HĐQT để ra nghị quyết thống nhất mức chi thưởng cho Chủ tịch HĐQT DGC là 3,5 tỷ đồng, chiếm đến 90,98% lợi nhuận còn lại chưa phân phối năm 2021 của DGC.

Sau đó, ngày 19/1/2022, Khôi và kế toán trưởng DGC ký duyệt 2 ủy nhiệm chi lương tháng 1/2022 là 500 triệu đồng và chi thưởng năm 2021 cho Khôi 3,5 tỷ đồng. Số tiền 4 tỷ đồng 2 khoản nêu trên được chuyển vào tài khoản của Khôi, nhận tiền xong, Khôi chuyển hết số tiền này vào tài khoản của vợ.

Sau khi khởi tố vụ án, ngày 20/7/2022 Khôi đã chuyển trả cho DGC toàn bộ số tiền lương, thưởng để khắc phục hậu quả. Đến ngày 22/7, cảnh sát bắt khẩn cấp Khôi, đồng thời khám xét nhà và công ty để điều tra làm rõ.

Thái Cường
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm