Pháp luật

Đại biểu Quốc hội: "Cô Yến" có dấu hiệu lừa đảo, cần xử lý hình sự

Theo đại biểu Thái Trường Giang, vụ sai phạm của bà Phạm Thị Yến về hành vi tuyên truyền thỉnh vong báo oán tại chùa Ba Vàng với mức phạt như hiện nay là quá nhẹ.

Phải chấm dứt thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng / Bộ Công an siết an ninh tại ngôi chùa lớn nhất thế giới dịp Đại lễ Vesak

Sáng nay (6/6), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục trả lời chất vấn việc quản lý hoạt động tín ngưỡng, phòng ngừa mê tín dị đoan.

Pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua có một số đại biểu, cá nhân lợi dụng một số nghi thức tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật. Những trường hợp này đều đã đươc xã hội lên án, pháp luật trừng trị.

Bộ trưởng VHTTDL cũng đã nêu lên một số giải pháp cho tình trạng này, đó là tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện một số văn bản quy định về các biện pháp phòng ngừa mê tín dị đoan, tăng cường nhân cao nhận thức, truyền bá văn hóa truyền thống trong hoạt động văn hóa tín ngưỡng, lên án và xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tín ngưỡng để thực hành mê tín dị đoan.

Đại biểu Quốc hội: Cô Yến có dấu hiệu lừa đảo, cần xử lý hình sự - Ảnh 1.
Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện.
Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng cũng nói rõ về vụ sai phạm của bà Phạm Thị Yến về hành vi tuyên truyền thỉnh vong báo oán tại chùa Ba Vàng sẽ bị xử lý nghiêm. Ngoài việc chính quyền TP Uông Bí (Quảng Ninh) xử mức phạt cao nhất 5 triệu đồng đúng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013 thì nếu đủ yếu tố sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan theo Điều 320 BLHS 2015.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết ngoài các giải pháp trên thì cần nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo việc làm cho người dân, xây dựng các công trình văn hóa thể thao, tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng để nâng cao đời sống văn hóa và hưởng thụ tinh thần của người dân, tạo dựng nếp sống văn minh, lành mạnh.

Đại biểu Quốc hội: Cô Yến có dấu hiệu lừa đảo, cần xử lý hình sự - Ảnh 2.

Sau phần trả lời của ông Nguyễn Ngọc Thiện thì đại biểu tranh luận lại. Đối với câu hỏi của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre): "Đề nghị Bộ trưởng cho biết mức độ xử lý vi phạm hành chính hiện nay với những hành vi này đã đủ sức răn đe chưa? Bộ trưởng có những giải pháp nào để chống tái diễn hành vi này ở chùa Ba Vàng, cũng như các cơ sở tâm linh khác?".

Phần trả lời của Bộ trường cũng chưa làm hài lòng đại biểu quốc hội. Theo bà Thủy: "Câu trả lời của Bộ trưởng đối với câu chất vấn của tôi vẫn chưa rõ. Tôi muốn tranh luận thêm. Thứ nhất, hoạt động tuyên truyền mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng gồm có thỉnh vong, thu tiền bất chính, xúc phạm vong linh các anh hùng liệt sĩ, tác động đến tư tưởng, nhận thức và văn hóa của đông đảo quần chúng nhân dân. Đặc biệt vừa tác dụng trực tiếp đến người tham dự cũng như tác động gián tiếp thông qua các bài phát tán trên YouTube. Bộ trưởng cũng thấy rằng là việc xử phạt rất nhẹ. Bộ trưởng khẳng định như thế. Bộ trưởng có nghĩ tới việc là mình nên xem xét lại đối với vai trò quản lý ngành, mình nên xem xét việc xử phạt đó đúng người, đúng tội chưa và có cần thiết phải yêu cầu các cơ quan pháp luật truy tố bà Yến trước pháp luật hay không? Thứ hai, phần chất vấn của tôi có phần nữa là đề nghị Bộ trưởng có biện pháp để chống tái diễn tình trạng trên ở chùa Ba Vàng. Bởi vì sau khi bị xử phạt, bà Yến lại tiếp tục tuyên truyền và đưa lên YouTube, thách thức các cơ quan pháp luật và cũng như để ngăn chặn một cách triệt để đối với các cơ sở tâm linh khác về hoạt động mê tín dị đoan này".

Đại biểu Quốc hội: Cô Yến có dấu hiệu lừa đảo, cần xử lý hình sự - Ảnh 3.

Ngoài ra, ông Thái Trường Giang cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng chưa thỏa đáng. "Trả lời câu chất vấn của tôi hôm qua, tôi thấy rằng chưa thỏa đáng bởi với trách nhiệm quản lý văn hóa ở địa phương nhưng bị xẩy ra tình trạng như vậy lâu dài, thậm chí bà Yến còn lên cả kênh YouTube, quảng cáo giới thiệu rất nhiều nhưng không được ngăn chặn. Trách nhiệm của Bộ trưởng cũng nói chưa rõ về trách nhiệm quản lý ngành của mình".

"Đối với bà Phạm Thị Yến, theo tôi hành vi này không chỉ là vi phạm hành chính mà là vi phạm hình sự cần phải xử lý nghiêm. Bởi sau khi vi phạm, bị xử lý bà Yến lại ngang nhiên tiếp tục lên kênh YouTube tiếp tục hành nghề mê tín dị đoan".

Cũng theo đại biểu Thái Trường Giang, bà Phạm Thị Yến có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS 2015.

Theo vtv.vn
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC